Đang gửi...

HỢP THỨC HÓA NHÀ ĐẤT TẠI CẦN THƠ

Cần Thơ là một trong những tỉnh ở miền Tây Nam Bộ - các giao dịch liên quan tới đất đai vài năm trở lại đây luôn có chiều hướng tăng liên tục. Điều này đến từ tâm lý chung của mọi người và sức phát triển của thành phố. Trên thực tế, đất đai là một trong những tài sản tranh kịch liệt nhất do đây là một loại tài sản đặc biệt và có hệ thống văn bản điều chỉnh không ngừng sửa đổi. Vậy nên khi tranh chấp về đất đai xảy ra sẽ tốn rất nhiều công sức và thời gian. Các loại tranh chấp khi thực hiện các giao dịch nhà đất tại Cần Thơ có thể kể đến như:

- Tranh chấp đất do giấy tờ sở hữu đất không rõ ràng

- Tranh chấp đất do diện tích đất thuộc phần đất khác

- Tranh chấp do cùng chung hẻm

- Tranh chấp do xâm phạm đất

- Tranh chấp do nhà đất chưa được hợp thức

- Tranh chấp khi không có chứng nhận quyền sử dụng đất

Hiểu rõ những khó khăn mà Quý khách hàng gặp phải khi thực hiện các thủ tục liên quan tới đất đai đồng thời nắm được nhu cầu ngày càng cao tại Cần Thơ về hợp thức hóa nhà đất. Luật Doanh Trí thông qua bài viết sau đây sẽ cung cấp tới Quý khách hàng những thông tin tư vấn cần thiết nhằm hợp thức hóa nhà đất trên địa bàn tỉnh Cần Thơ. Cùng theo dõi bài viết sau đây nhé.

 

 

1. Khái niệm hợp thức hóa nhà đất

Hợp thức hoá nhà đất hay còn gọi là làm sổ hồng, sổ đỏ. Là thủ tục hành chính liên quan đến việc công nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu Nhà ở và tài sản gắn liền với đất. Đây là một trong những thủ tục hành chính quan trọng và bắt buộc để sở hữu một mảnh đất.

Theo kết quả thống kê mới nhất của cơ quan chức năng, trên phạm vi toàn quốc nói chung và trên địa bàn tỉnh Cần Thơ nói riêng, hiện tại còn rất nhiều những căn nhà và đất chưa được cấp GCN quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hoặc thuộc diện ít có khả năng được cấp GCN vì không hội đủ các điều kiện do pháp luật quy định về hợp thức hoá nhà đất.

2. Tầm quan trọng của hợp thức hóa nhà đất

–  Hợp thức hóa nhà đất là căn cứ pháp lý đầy đủ để giải quyết mối quan hệ về đất đai, cũng là cơ sở pháp lý để nhà nước công nhận và bảo hộ quyền sử dụng đất của họ.

– Thủ tục này có vai trò quan trọng, là căn cứ để xây dựng các quyết định cụ thể, như các quyết định về đăng kí, theo dõi biến động kiếm soát các giao dịch dân sự về đất đai.

– Hợp thức hóa nhà đất không những buộc người sử dụng đất phải nộp nghĩa vụ tài chính mà còn giúp cho họ được đền bù thiệt hại về đất khi bị thu hồi

– Thông qua việc hợp thức hóa nhà đất, nhà nước có thể quản lý đất đai trên toàn lãnh thổ, kiểm soát được việc mua bán, giao dịch trên thị trường và thu được nguồn tài chính lớn hơn nữa.

– Căn cứ xác lập quan hệ về đất đai, là tiền đề để phát triển kinh tế xã hội. giúp cho các cá nhân, hộ gia đình sử dụng đất, yên tâm đầu tư trên mảnh đất của mình.

– Đồng thời cũng giúp nhà nước bảo hộ tài sản hợp pháp và thỏa thuận trên giao dịch dân sự về đất đai, tạo tiền đề hình thành thị trường bất động sản công khai, lành mạnh tránh thao túng hay đầu cơ trái phép bất động sản.

 

3. Hợp thức hóa nhà đất tại Cần Thơ

Hồ sơ bao gồm:

 1. Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận được UBND phường/ xã/ thị trấn kiểm tra, xác nhận vào đơn với các nội dung:
 2. Tình trạng tranh chấp quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà;
 3. Xác nhận về nguồn gốc, thời điểm xây dựng và sử dụng đất;
 4. Xác minh thực địa về sự phù hợp quy họach xây dựng theo Giấy phép xây dựng;
 5.  Một trong các loại giấy tờ quy định tại điều 100 Luật Đất Đai 2013
 6. Một trong các loại giấy tờ quy định tại các điều 31,32,33 và 34 của nghị định số 43/2014/ND-CP
 7. Bản sao các giấy tờ liên quan đến việc thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật
 8. Bản vẽ Sơ đồ nhà, đất (đã được kiểm tra nội nghiệp)
 9. Giấy tờ tùy thân

Trình tự và thủ tục thực hiện:

Bước 1. Nộp hồ sơ

 • Hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai ở huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh.
 • Hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ tại UBND cấp xã nếu có nhu cầu.

Bước 2: Tiếp nhận và xử lý

Trường hợp 1: Nếu hồ sơ thiếu

 • Nếu hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung (trong thời hạn 03 ngày làm việc).

Trường hợp 2: Nếu hồ sơ đủ

 • Công chức tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm ghi đầy đủ thông tin vào Sổ tiếp nhận;
 • Viết và đưa Phiếu tiếp nhận hồ sơ cho người nộp;

Xử lý yêu cầu cấp Sổ cho hộ gia đình, cá nhân:

 • Văn phòng đăng ký đất đai sẽ thông báo các khoản tiền phải nộp cho hộ gia đình, cá nhân có yêu cầu cấp Sổ.
 • Hộ gia đình, cá nhân có nghĩa vụ đóng các khoản tiền theo quy định như: Lệ phí cấp giấy chứng nhận, tiền sử dụng đất (nếu có). Khi nộp tiền xong thì giữ hóa đơn, chứng từ để xác nhận việc đã thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Bước 3: Trả kết quả

 • Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai sẽ trao Sổ đỏ cho người được cấp đã nộp chứng từ hoàn thành nghĩa vụ tài chính hoặc gửi Sổ đỏ cho UBND cấp xã để trao hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ tại cấp xã.

Trên đây là những tư vấn sơ bộ mà chúng tôi đem đến cho Quý khách hàng về vấn đề hợp thức hóa nhà đất trên địa bàn tỉnh Cần Thơ. Nếu Quý khách hàng mong muốn tư vấn và làm thủ tục hợp thức hóa nhà đất nói trên đừng ngần ngại liên hệ Luật Doanh Trí ngay bây giờ qua những cách thức sau:

Hotline: 0911.233.955 

Email: luatdoanhtri@gmail.com

Với uy tín và kinh nghiệm mà chúng tôi đã và đang tạo dựng trong suốt quá trình hoạt động. Chúng tôi cung cấp đến quý khách hàng những dịch vụ chất lượng nhất nhằm hỗ trợ quý khách dễ dàng tiếp cận và an tâm hơn trong quá trình sử dụng nhà đất tại Cần Thơ. Gói dịch vụ Luật Doanh Trí cung cấp tới Quý khách hàng gồm có:

 • Tư vấn các loại giấy tờ cần có khi thực hiện 
 • Tư vấn về nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước khi thực 
 • Tư vấn về trình tự, thủ tục và thời gian thực hiện 
 • Tư vấn tính pháp lý của việc hợp thức hóa nhà đất
 • Thẩm định điều kiện tiến hành hợp thức hóa nhà đất
 • Đại diện khách hàng làm việc với cơ quan nhà nước thực hiện thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khách hàng.

Luật Doanh Trí rất hân hạnh khi được đồng hành và hợp tác cùng Quý khách hàng!

Trân trọng./.

 

 

Liên hệ với chúng tôi