Đang gửi...

TƯ VẤN CÔNG BỐ MỸ PHẨM TRANG ĐIỂM TẠI HÀ NỘI

Mỹ phẩm trang điểm đang ngày càng trở nên thịnh hành đối với mọi người. Ngoài ra mỹ phẩm còn đưa đến nguồi lợi kinh tế rất lớn cho các thương nhân. Công bố chất lượng mỹ phẩm là nghĩa vụ mà mọi thương nhân cần phải thực hiện khi có ý định đưa mỹ phẩm trang điểm ra lưu hành trên thị trường. Việc công bố vừa giúp thương nhân đảm bảo được quyền lợi của mình vừa giúp người tiêu dùng an tâm về sản phẩm mình đang sử dụng. Để cho các thương nhân biết được công bố chất lượng mỹ phẩm như thế nào, qua bài viết này, Luật Doanh Trí sẽ tư vấn cho các quý khách hàng về công bố mỹ phẩm trang điểm tại Hà Nội!

I. Căn cứ pháp lý

- Nghị định 155/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế;

- Thông tư 06/2011/TT-BYT quy định về quản lý mỹ phẩm;

- Thông tư số 32/2019/TT-BYT sửa đổi, bổ sung khoản 4 điều 4 và Phụ lục số 01-MP Thông tư số 06/2011/TT-BYT ngày 25 tháng 01 năm 2011 của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định về quản lý mỹ phẩm.

II. Công bố mỹ phẩm là gì?

Công bố mỹ phẩm hay còn gọi là Công bố chất lượng mỹ phẩm, căn cứ vào hiệp định hòa hợp quản lý mỹ phẩm ASEAN trong quản lí mỹ phẩm quy định chi tiết các sản phẩm mỹ phẩm trang điểm nhập khẩu, sản xuất trong nước trước khi đưa ra thị trường đều phải công bố mỹ phẩm.

Các cá nhân, tổ chức chịu trách nhiệm đưa sản phẩm mỹ phẩm ra thị trường chỉ được phép đưa mỹ phẩm ra lưu thông khi đã được cơ quan quản lí nhà nước có thẩm quyền cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm và hoàn toàn chịu trách nhiệm về tính an toàn, hiệu quả và chất lượng sản phẩm.

III. Vì sao phải công bố mỹ phẩm?

Theo thông tư 06/2011/TT-BYT quy định việc quản lý các sản phẩm mỹ phẩm trang điểm sản xuất trong nước, mỹ phẩm trang điểm nhập khẩu để lưu thông trong phạm vi lãnh thổ Việt Nam, bao gồm: công bố sản phẩm mỹ phẩm; hồ sơ thông tin sản phẩm; yêu cầu về an toàn sản phẩm mỹ phẩm; ghi nhãn mỹ phẩm; quảng cáo mỹ phẩm; xuất khẩu, nhập khẩu mỹ phẩm; lấy mẫu mỹ phẩm để kiểm tra chất lượng; kiểm tra, thanh tra và xử lý vi phạm; trách nhiệm của tổ chức, cá nhân sản xuất, buôn bán, nhập khẩu mỹ phẩm và quyền của người tiêu dùng.

Vì vậy, để phù hợp với quy định của pháp luật thì tất cả các sản phẩm Mỹ phẩm của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm này phải tiến hành thực hiện thủ tục Công bố mỹ phẩm và phải có Hò sơ công bố đã đăng ký tại Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế.

Ngoài ra, để đưa sản phẩm của mình đến với tay người tiêu dùng một các hiệu quả nhất thì việc Công bố mỹ phẩm là điều không thể thiếu. Việc này sẽ giúp cho người tiêu dùng yên tâm sử dụng sản phẩm khoog sợ hàng giả, hàng nhái.

IV. Thủ tục công bố chất lượng mỹ phẩm

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ công bố sản phẩm mỹ phẩm bao gồm:

- 01 Bản sao công chứng Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy phép đầu tư;

- Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm (02 bản) kèm theo dữ liệu công bố (bản mềm của Phiếu công bố);

- Bản chính hoặc bản sao có chứng thực hợp lệ Giấy ủy quyền của nhà sản xuất hoặc chủ sở hữu sản phẩm ủy quyền cho tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường được phân phối sản phẩm mỹ phẩm tại Việt Nam (áp dụng đối với mỹ phẩm nhập khẩu và mỹ phẩm sản xuất trong nước mà tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường không phải là nhà sản xuất);

Lưu ý: Đối với sản phẩm nhập khẩu thì Giấy uỷ quyền phải là bản có chứng thực chữ ký và được hợp pháp hoá lãnh sự theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp được miễn hợp pháp hoá lãnh sự theo các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên. Giấy uỷ quyền phải đáp ứng các yêu cầu quy định tại Điều 6 Thông tư 06/2011/TT-BYT.

- Giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS):

* Trường hợp công bố sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu từ các nước không phải là thành viên CPTPP (Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương) thì phải có CFS đáp ứng các yêu cầu sau:

+ CFS do nước xuất khẩu mỹ phẩm vào Việt Nam cấp là bản chính, còn hạn. Trường hợp CFS không nêu thời hạn thì phải là bản được cấp trong vòng 24 tháng kể từ ngày cấp.

+ CFS phải được hợp pháp hoá lãnh sự theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp được miễn hợp pháp hoá lãnh sự theo các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

+ CFS phải có tối thiểu các thông tin theo quy định tại Điều 36 Luật Quản lý Ngoại thương và Khoản 3 Điều 10 Nghị định số 69/2018/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2018 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý ngoại thương.

* Trường hợp công bố sản phẩm mỹ phẩm được lưu hành và xuất khẩu từ các nước thành viên CPTPP (Nước thành viên CPTPP là bất kỳ Nhà nước hoặc lãnh thổ hải quan riêng nào mà Hiệp định CPTPP đã được phê chuẩn và có hiệu lực) thì không phải có CFS.”

Bước 2: Nộp hồ sơ công bố mỹ phẩm

Hồ sơ phải được làm thành 01 bộ, cá nhân tổ chức chịu trách nhiệm nộp trực tiếp hoặc qua đường bưu điện tới cơ quan có thẩm quyền:

- Đối với mỹ phẩm nhập khẩu: nộp tại Cục Quản lý dược – Bộ Y tế.

Địa chỉ: 138A, Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội

- Đối với mỹ phẩm sản xuất trong nước:nộp tại Sở Y tế nơi đặt nhà máy sản xuất. Sản phẩm mỹ phẩm được sản xuất, đóng gói từ bán thành phẩm nhập khẩu được coi như sản phẩm sản xuất trong nước.

Địa chỉ: 4 Sơn Tây, Điện Bàn, Ba Đình, Hà Nội

Bước 3: Xử lý hồ sơ

- Trong vòng 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ công bố hợp lệ, cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền có trách nhiệm ban hành số tiếp nhận Phiếu công bố mỹ phẩm.

Bước 4: Nhận kết quả và hiệu lực

Sản phẩm mỹ phẩm được phép lưu hành và sử dụng một cách hợp pháp và có hiệu lực 5 năm.

Trên đây là những thông tin về "Tư vấn công bố mỹ phẩm trang điểm tại Hà Nội.” Để biết thêm thông tin chi tiết và tư vấn về vấn đề này, Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với Luật Doanh Trí theo một trong các phương thức sau:

Hotline: (+84) 911.233.955 – (024) 6293 8326

Email: luatdoanhtri@gmail.com

Luật Doanh Trí rất hân hạnh khi được đồng hành cùng Quý Khách hàng!

Trân trọng./.

Liên hệ với chúng tôi