Đang gửi...

NHỮNG LƯU Ý KHI THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP

Sau khi đăng ký thành lập doanh nghiệp, các các công ty cần phải hoàn tất một số thủ tục bắt buộc do pháp luật quy định để tránh bị phạt. Bài viết sau đây sẽ cung cấp các thông tin về “Những lưu ý khi thành lập doanh nghiệp”.

Căn cứ pháp lý:
- Luật Doanh nghiệp 2020;

- Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp.

1. Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

Sau khi hoàn thành thủ tục thành lập công ty được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, công ty cần thực hiện thủ tục bắt buộc đó là công bố thông tin doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp

Thời hạn đăng bố cáo thông tin doanh nghiệp: trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp. Trường hợp không thực hiện hoặc thực hiện không đúng quy định, doanh nghiệp có thể bị phạt và buộc công bố nội dung đăng ký kinh doanh trên Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia theo quy định. 

2. Khắc dấu và đăng ký mẫu dấu

Trước khi sử dụng con dấu, công ty cần gửi thông báo mẫu dấu đến cơ quan đăng ký kinh doanh để đăng tải công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Mục đích của quy định này nhằm công bố công khai cho xã hội và bên thứ ba được biết về con dấu của công ty.

3. Mở tài khoản ngân hàng

Hiện tại, pháp luật Việt Nam về doanh nghiệp không có bất cứ điều khoản nào quy định rõ ràng về việc bắt buộc doanh nghiệp phải lập tài khoản tại Ngân hàng. Tuy nhiên, tất cả các giao dịch vượt quá 20 triệu đồng đều bắt buộc doanh nghiệp phải thực hiện giao dịch qua hình thức chuyển khoản của Ngân hàng, có đầy đủ hoá đơn chứng từ.

Ngoài ra, khi mở tài khoản ngân hàng để thực hiện giao dịch với khách hàng, tài khoản ngân hàng có có chức năng tính hợp để nộp thuế điện tử khi phát sinh thuế và là căn cứ để cơ quan thuế thực hiện biện pháp cưỡng chế tài khoản khi hết thời hạn nộp thuế mà doanh nghiệp nộp thuế chưa tiến hành nộp thuế.

Chính vì thế, việc mở tài khoản ngân hàng khi thành lập công ty là vô cùng cần thiết.

4. Khai và nộp thuế phí ban đầu

Khai lệ phí môn bài là việc bắt buộc khi một khi người nộp lệ phí mới ra hoạt động kinh doanh. Chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng bắt đầu hoạt động sản xuất kinh doanh.

Đối với những trường hợp người nộp lệ phí mới bắt đầu thành lập cơ sở kinh doanh. (chưa hoạt động sản xuất) thì phải khai lệ phí môn bài trong thời hạn 30 ngày. Tính từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Sau khi thành lập và đi vào hoạt động. Doanh nghiệp cần thực hiện nộp tiền lệ phí môn bài chậm nhất là ngày 30 tháng 01 hàng năm.

5. Gắn tên doanh nghiệp tại trụ sở

Việc treo gắn tên doanh nghiệp tại trụ sở chính là nghĩa vụ bắt buộc đối với doanh nghiệp. Sau khi đăng ký doanh nghiệp, các doanh nghiệp có nghĩa vụ gắn tên tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp.

6. Giấy phép con

Đối với những ngành nghề kinh doanh mà pháp luật quy định phải có giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh,.. gọi chung là giấy phép con, doanh nghiệp phải xin phép và chỉ được hoạt động sau khi được cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

7. Lao động và BHXH:

Nếu doanh nghiệp ký hợp đồng với người lao động có thời hạn từ 3 tháng trở lên sẽ thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc: kế toán liên hệ với cơ quan BHXH để làm hồ sơ tham gia đóng bảo hiểm cho nhân viên.

Trên đây là những thông tin về "Những lưu ý khi thành lập doanh nghiệp”. Để biết thêm thông tin chi tiết và tư vấn về vấn đề này, Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với Luật Doanh Trí theo một trong các phương thức sau:

Hotline: (+84) 911.233.955 – (024) 6293 8326

Email: luatdoanhtri@gmail.com

Luật Doanh Trí rất hân hạnh khi được đồng hành cùng Quý Khách hàng!

Trân trọng./.

 

 

 

Liên hệ với chúng tôi