Đang gửi...

HƯỚNG DẪN ĐĂNG KÝ BẢN QUYỀN LOGO ĐÚNG QUY TRÌNH

Logo là biểu tượng giúp nhận dạng thương hiệu, nó đóng vai trò rất lớn trong việc xây dựng hình ảnh doanh nghiệp đến người tiêu dùng. Để tránh các hành vi xâm phạm, làm giả, sao chép logo thì các chủ sở hữu nên đăng ký bản quyền logo để được pháp luật bảo hộ. Bài viết sau đây sẽ cung cấp các thông tin về “Hướng dẫn đăng ký bản quyền logo đúng quy trình”.

Căn cứ pháp lý:
 – Luật Sở hữu trí tuệ 2005;

– Luật Kinh doanh bảo hiểm, Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi 2019.

1. Logo là gì?
Theo định nghĩa của pháp luật Việt Nam, “biểu tượng thương hiệu (logo) là một phần tử đồ họa, ký hiệu, hoặc biểu tượng (icon) của một thương hiệu hoặc nhãn hiệu và đi cùng mặt chữ kiểu của nó, tức là được xếp bộ trong một mặt chữ độc đáo hoặc xếp đặt trong một cách cá biệt. Một biểu tượng thương hiệu tiêu biểu được thiết kế nhằm tạo ngay công nhận trước mắt của người xem. Biểu tượng thương hiệu đó là một khía cạnh của nhãn hiệu một công ty hoặc tổ chức kinh tế, và những hình thù, nhiều màu sắc, những phong chữ và hình ảnh thường khác với những cái khác trong một thị trường tương. Những biểu tượng có thể được dùng để nhận dạng các tổ chức hoặc những thực thể khác trong những văn cảnh ngoài mục đích kinh tế."  Vậy, nói ngắn gọn: Logo là sản phẩm trực quan bao gồm hình ảnh hoặc chữ hoặc là sự kết hợp cả hình ảnh và chữ để giúp nhận dạng thương hiệu.

2. Các hình thức đăng ký logo thương hiệu

– Đăng ký bảo hộ logo trên danh nghĩa nhãn hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ.

+ Ưu điểm: Logo sẽ được bảo hộ tuyệt đối các quyền lợi và được độc quyền sử dụng, khai tác giá trị thương mại. Dễ dàng chứng minh quyền sở hữu thông qua Văn bằng bảo hộ, có quyền yêu cầu cơ quan chức năng xử lý các hành vi xâm phạm.

+ Nhược điểm: thời gian đăng ký lâu, thủ tục đăng ký nhãn hiệu phức tạp và yêu cầu đối với đơn khó hơn.

– Đăng ký logo độc quyền trên danh nghĩa bản quyền tác giả tại Cục Bản quyền tác giả.

+ Ưu điểm: nhanh chóng, yêu cầu đối với đơn dễ.

+ Nhược điểm: Cơ chế bảo hộ còn khá lỏng lẻo, khi xảy ra tranh chấp thì việc chứng minh sẽ gặp khó khăn và thủ tục phức tạp hơn.

Mỗi hình thức sẽ có ưu – nhược điểm khác nhau, vì vây tùy vào mục đích, nhu cầu sử dụng để quý khách lựa chọn hình thức đăng ký phù hợp. Tuy nhiên vẫn có thể bảo hộ logo bằng cả 2 hình thức để đảm bảo tối đa quyền và lợi ích.

3. Quy định đăng ký logo dưới hình thức nhãn hiệu

a, Điều kiện để logo được bảo hộ

– Phải là dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, kể cả hình ba chiều hoặc sự kết hợp các yếu tố này và được thể hiện bằng một màu hoặc nhiều mầu sắc;

– Có khả năng phân biệt hàng hóa, dịch vụ giữa các chủ thể khác nhau;

– Không tương tự, trùng hoặc có dấu hiệu gây nhầm lẫn với các logo đã được pháp luật bảo hộ.

b, Hồ sơ đăng ký bảo hộ logo

– Tờ khai đăng ký nhãn hiệu;

Mẫu nhãn hiệu và danh mục hàng hoá, dịch vụ mang nhãn hiệu;

Quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể, quy chế sử dụng nhãn hiệu chứng nhận;

Giấy uỷ quyền, nếu đơn nộp thông qua đại diện;

Tài liệu chứng minh quyền đăng ký, nếu người nộp đơn thụ hưởng quyền đó của người khác;

Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên, nếu có yêu cầu hưởng quyền ưu tiên;

Chứng từ nộp phí, lệ phí.

c, Thủ tục đăng ký bảo hộ logo

Bước 1: Thiết kế mẫu logo cần bảo hộ

Khi thiết kế logo chúng ta cần cố gắng thể hiện tối đa giá trị của công ty trên phương diện hình ảnh vừa đảm bảo tính thẩm mỹ, vừa diễn tả được nội dung thông điệp muốn truyền tải.

Logo phải là duy nhất, không vi phạm các quy định của Luật Sở hữu trí tuệ về nhãn hiệu.

Bước 2: Phân nhóm hàng hóa/dịch vụ

Đây là thủ tục bắt buộc khi đăng ký logo thương hiệu dưới hình thức bảo hộ nhãn hiệu. Hàng hóa/dịch vụ được phân nhóm theo Bảng phân loại quốc tế về hàng hóa/dịch vụ theo thoả ước Ni-xơ.

Bước 3: Tra cứu khả năng bảo hộ logo

Tra cứu logo để xem logo có dấu hiệu trùng lặp, tượng tự gây nhầm lẫn với những logo đã được bảo hộ hay có phạm phải các điều kiện quy định tại Điều 74 luật Sở hữu trí tuệ thì hay không.

Đây là thủ tục không bắt buộc, nhưng lại rất quan trọng bước đầu đánh giá được khả năng bảo hộ của logo.

Bước 4: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký logo độc quyền

Để đăng ký bảo hộ cho logo, quý khách chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm các tài liệu mà chúng tôi đã nêu ở bên trên để xin cấp Văn bằng bảo hộ.

Bước 5: Nộp hồ sơ đăng ký bảo hộ logo

Hồ sơ đăng ký logo thương hiệu độc quyền nộp trực tiếp hoặc gửi qua bưu điện đến trụ sở chính Cục sở hữu trí tuệ ở Thanh Xuân, Hà Nội hoặc hai văn phòng đại diện tại Quận 1, Tp Hồ Chí Minh và Quận Ngũ Hành Sơn, Tp Đà Nẵng.

Bước 6: Thẩm định hình thức đơn đăng ký logo độc quyền

Trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày nhận hồ sơ, Cục Sở hữu trí tuệ thẩm định việc tuân thủ hình thức đối với đơn đăng ký logo độc quyền:

– Trường hợp đơn hợp lệ, Cục thông báo chấp nhận đơn hợp lệ cho người nộp đơn để tiến hành giai đoạn tiếp theo;

– Trường hợp đơn không hợp lệ, Cục thông báo không chấp nhận đơn hợp lệ bằng văn bản để người nộp đơn sửa đổi, bổ sung.

Bước 7: Công bố đơn

Đơn đăng ký bảo hộ logo sẽ được đăng công bố trên Công báo Sở hữu công nghiệp trong thời hạn 02 tháng sau khi có Thông báo chấp nhận đơn hợp lệ.

Bước 8: Thẩm định nội dung đơn đăng ký bảo hộ logo

Cục Sở hữu trí tuệ thẩm định nội dung để đánh giá khả năng bảo hộ của logo trong đơn theo các điều kiện quy định, qua đó làm căn cứu để xác định phạm vi bảo hộ tương ứng.

Thời hạn thẩm định nội dung đơn đăng ký logo thương hiệu không quá 09 tháng kể từ ngày đơn đăng ký được đăng công bố.

Bước 9: Quyết định cấp/từ chối cấp Văn bằng bảo hộ logo

– Nếu logo đáp ứng được các yêu cầu về bảo hộ và nộp các khoản chi phí đăng ký logo độc quyền đầy đủ, đúng hạn Cục Sở hữu trí tuệ ra quyết định cấp Văn bằng bảo hộ. Đồng thời ghi nhận vào Sổ đăng ký quốc gia về nhãn hiệu và công bố trên Công báo Sở hữu công nghiệp.

– Nếu logo không đáp ứng được các điều kiện bảo hộ, Cục sẽ ra quyết định từ chối cấp Văn bằng bảo hộ và gửi thông báo bằng văn bản lý do từ chối, yêu cầu người nộp đơn sửa đổi, bổ sung.

Trên đây là những thông tin về "Hướng dẫn đăng ký bản quyền logo đúng quy trình”. Để biết thêm thông tin chi tiết và tư vấn về vấn đề này, Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với Luật Doanh Trí theo một trong các phương thức sau:

Hotline: (+84) 911.233.955 – (024) 6293 8326

Email: luatdoanhtri@gmail.com

Luật Doanh Trí rất hân hạnh khi được đồng hành cùng Quý Khách hàng!

Trân trọng./.

Liên hệ với chúng tôi