Đang gửi...

THỦ TỤC XIN CẤP THỊ THỰC 05 NĂM

Với xu thế toàn cầu hóa như hiện nay, nhiều người nước ngoài đã lựa chọn Việt Nam để đến định cư sinh sống và làm việc. Điều này khiến cho nhu cầu để được cấp Visa 5 năm (miễn thị thực) ngày càng cao trong bối cảnh hiện nay. Cần những giấy tờ thủ tục gì để được cấp Thị thực 5 năm? Qua bài viết này Luật Doanh Trí sẽ đưa đến cho các quý vị khách hàng những thông tin cơ bản về vấn đề này.

I. Cơ sở pháp lý:

- Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam (Luật số 47/2014/QH13, ngày 16/6/2014);

- Thông tư số 04/2015/TT-BCA, ngày 05/01/2015 của Bộ Công an quy định mẫu giấy tờ liên quan đến việc nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam;

- Thông tư 25/2021/TT-BTV quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí trong lĩnh vực xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam.

II. Đối tượng được thị thực 5 năm

Thị thực 5 năm chính là giấy miễn thị thực nhập cảnh Việt Nam 5 năm được cấp cho đối tượng là người Việt Nam định cư ở nước ngoài không có hộ chiếu Việt Nam và người nước ngoài là vợ, chồng, con của công dân Việt Nam hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài

Giấy miễn thị thực này giống như một loại visa dài hạn, và người được cấp được phép nhập cảnh Việt Nam vào bất kỳ thời điểm nào trong vòng 5 năm được cấp.

Lưu ý:

- Giấy Miễn Thị thực này có giá trị dài nhất là 05 năm và ngắn hơn thời hạn hộ chiếu hoặc giấy tờ cư trú của nước ngoài 06 tháng. Do đó, nếu hộ chiếu hoặc thẻ xanh của bạn còn hạn ít hơn 5 năm, thời hạn của Giấy Miễn thị thực sẽ không đủ 5 năm.

- Trong thời hạn Giấy miễn thị thực, người được cấp giấy này không phải xin visa để nhập cảnh Việt Nam nữa.

- Người nhập cảnh Việt Nam bằng Giấy miễn thị thực được tạm trú không quá 180 ngày cho mỗi lần nhập cảnh, nếu có nhu cầu ở lại quá 180 ngày, được bảo lãnh và có lý do chính đáng thì được xem xét gia hạn tạm trú, mỗi lần không quá không quá 180 ngày.

III. Thủ tục xin thị thực nhập cảnh 5 năm

Để xin giấy miễn visa Việt nam 5 năm, đương đơn cần thực hiện theo 02 bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ xin giấy miễn thị thực 5 năm tùy thuộc vào đối tượng xin, bao gồm:

- Người Việt Nam định cư ở nước ngoài không có hộ chiếu Việt Nam;

- Người nước ngoài là vợ, chồng, con của công dân Việt Nam hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

Đối với Người Việt Nam định cư ở nước ngoài (hay còn gọi là Việt Kiều):

Để xin thị thực 5 năm, đương đơn cần chuẩn bị:

1. 01 Tờ khai: Người đề nghị cấp Giấy miễn thị thực cần khai TỜ KHAI TRỰC TUYẾN và in ra.

2.Hộ chiếu nước ngoài: Xuất trình (hoặc gửi) bản chính, nộp 01 bản sao để lưu hồ sơ. Hộ chiếu phải còn giá trị ít nhất là 12 tháng, nhưng nên là 5 năm 6 tháng để được cấp visa thời hạn 5 năm.

3. Hai (02) ảnh màu, mới chụp, cỡ 4cm x6cm ( hoặc 2 inches x 2 inches), phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, không đeo kính màu, không đội mũ): 01 tấm ảnh dán vào Tờ khai, 01 tấm ảnh ghim hoặc đính kèm Tờ khai.

3. Giấy tờ chứng minh là người Việt Nam định cư ở nước ngoài: Xuất trình (hoặc gửi) bản chính, nộp 01 bản sao để lưu hồ sơ một trong các giấy tờ sau:

- Giấy Khai sinh;

- Giấy chứng nhận có quốc tịch Việt Nam;

- Quyết định cho trở lại/ cho thôi quốc tịch Việt Nam;

- Giấy xác nhận mất quốc tịch Việt Nam;

- Hộ chiếu Việt Nam đã hết giá trị sử dụng (người có hộ chiếu Việt Nam còn giá trị sử dụng không thuộc đối tượng cấp Giấy miễn thị thực);

- Giấy chứng minh nhân dân (còn hoặc hết giá trị);

- Thẻ cử tri mới nhất;

- Sổ hộ khẩu;

- Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp nếu trong đó có ghi người được cấp giấy tờ đó có quốc tịch gốc hoặc gốc Việt Nam.

Trong trường hợp không có các giấy tờ ở (4), đương đơn có thể nộp một trong những giấy tờ sau:

- Giấy bảo lãnh của Hội đoàn của người Việt Nam ở nước ngoài;

- Giấy bảo lãnh của công dân Việt Nan. Công dận Việt Nam bảo lãnh phải là người đang có quốc tịch Việt Nam, có hộ chiếu Việt Nam hoặc Giấy Chứng minh nhân dân Việt Nam còn giá trị. Nộp kèm theo bản chụp hộ chiếu Việt Nam hoặc Chứng minh thư nhân dân Việt Nam.

Hai loại Giấy bảo lãnh này không cần phải có thủ tục xác nhận hoặc chứng thực thêm.

Đối với người nước là vợ, chồng, con của công dân Việt Nam hoặc Việt Kiều:

Để xin giấy miễn visa 5 năm cho người nước ngoài mang hộ chiếu nước ngoài là vợ, chồng, con của công dân Việt Nam hoặc người Việt nam định cư ở nước ngoài, hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm:

1. Tờ khai: Người đề nghị cấp Giấy miễn thị thực cần khai TỜ KHAI TRỰC TUYẾN và in ra.

2. (02) ảnh màu, mới chụp, cỡ 4cm x6cm ( hoặc 2 inches x2 inches), phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, không đeo kính màu, không đội mũ): 01 tấm ảnh dán vào Tờ khai, 01 tấm ảnh ghim hoặc đính kèm Tờ khai.

3. Hộ chiếu nước ngoài: Xuất trình (hoặc gửi) bản chính, nộp 01 bản sao để lưu hồ sơ. Hộ chiếu phải còn giá trị ít nhất là 12 tháng, nhưng nên là 5 năm 6 tháng để được cấp visa thời hạn 5 năm.

4. Xuất trình (hoặc gửi) bản chính, nộp 01 bản sao để lưu hồ sơ một trong các giấy tờ sau để chứng minh mối quan hệ là vợ, chồng, con của công dân Việt Nam hoặc của người Việt Nam định cư ở nước ngoài:

- Giấy đăng kí kết hôn,

- Giấy khai sinh

- Giấy xác nhận quan hệ cha, mẹ, con

- Các giấy tờ có giá trị khác theo quy định của pháp luật Việt Nam;

- Quyết định nuôi con nuôi.

Bước 2: Nộp các giấy tờ này lên cơ quan có thẩm quyền cấp giấy miễn thị thực:

Hồ sơ được nộp lên Cơ quan ngoại giao của Việt nam tại nước ngoài hoặc Cục Xuất nhập cảnh Việt nam thuộc Bộ công an (nếu đang ở VN)

Trên đây là những thông tin về "Thủ tục xin cấp thị thực 05 năm.” Để biết thêm thông tin chi tiết và tư vấn về vấn đề này, Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với Luật Doanh Trí theo một trong các phương thức sau:

Hotline: (+84) 911.233.955 – (024) 6293 8326

Email: luatdoanhtri@gmail.com

Luật Doanh Trí rất hân hạnh khi được đồng hành cùng Quý Khách hàng!

Trân trọng./.

Liên hệ với chúng tôi