Đang gửi...

THỦ TỤC THÀNH LẬP CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN NHƯ THẾ NÀO?

Đối với những cá nhân muốn thành lập công ty của riêng mình thì thành lập công ty TNHH một thành viên là một lựa chọn hợp lý vì những ưu điểm tuyệt vời mà nó mang lại. Cụ thể, một cá nhân cũng có thể thành lập doanh nghiệp, không cần tìm thêm đối tượng hợp tác. Đồng thời, chủ sở hữu chỉ chịu trách nhiệm về các hoạt động của công ty trong phạm vi số vốn góp vào công ty. Nên ít gây rủi ro cho chủ sở hữu. Vậy, thủ tục thành lập công ty như thế nào? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn đọc thông tin về vấn đề này.

Căn cứ pháp lý:

- Luật Doanh nghiệp 2020.

1, Công ty TNHH một thành viên là gì?

. Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là doanh nghiệp do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu (sau đây gọi là chủ sở hữu công ty). Chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty.

- Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

- Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên không được phát hành cổ phần, trừ trường hợp để chuyển đổi thành công ty cổ phần.

- Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên được phát hành trái phiếu theo quy định của Luật này và quy định khác của pháp luật có liên quan.

2, Thủ tục thành lập công ty TNHH một thành viên

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty TNHH một thành viên

– Giấy đề nghị đăng ký thành lập công ty TNHH một thành viên;

– Điều lệ công ty TNHH;

– Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân (Chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu) của người đại diện theo ủy quyền đối với thành lập công ty TNHH một thành viên được tổ chức quản lý theo mô hình chủ tịch công ty, giám đốc hoặc tổng giám đốc, kiểm soát viên.

– Danh sách người đại diện theo ủy quyền và bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của từng đại diện theo ủy quyền đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên được tổ chức quản lý theo mô hình hội đồng thành viên, giám đốc hoặc tổng giám đốc, kiểm soát viên.

Bước 2: Nộp hồ sơ và nhận kết quả

Cá nhân, tổ chức thành lập cty TNHH 1 thành viên thực hiện nộp bộ hồ sơ đã soạn thảo lên Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi công ty đặt trụ sở chính. Hồ sơ sẽ được tiếp nhận bởi các chuyên viên tại Phòng đăng ký kinh doanh.

Sau khi xem xét tính hợp lệ của hồ sơ thì Phòng đăng ký kinh doanh sẽ nhập thông tin vào Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho bạn trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ,

Bước 3: Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Cty TNHH 1 thành viên muốn đi vào hoạt động chính thức thì ngoài phải thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh thì còn phải thực hiện thủ tục về thuế. Theo đó, chủ sở hữu công ty cử người đến cơ quan thuế để kê khai và nộp thuế môn bài trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhận được Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Ngoài ra, công ty phải tiến hành khắc con dấu, mở tài khoản ngân hàng của công ty và thông báo mẫu dấu, tài khoản ngân hàng tới Phòng đăng ký kinh doanh. Công ty tiếp tục thực hiện đăng ký chữ ký số điện tử thực hiện nộp thuế điện tử và đặt hóa đơn điện tử và thông báo phát hành hóa đơn.

Trên đây là những thông tin về "Thủ tục thành lập công ty TNHH một thành viên như thế nào?”. Để biết thêm thông tin chi tiết và tư vấn về vấn đề này, Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với Luật Doanh Trí theo một trong các phương thức sau:

Hotline: (+84) 911.233.955 – (024) 6293 8326

Email: luatdoanhtri@gmail.com

Luật Doanh Trí rất hân hạnh khi được đồng hành cùng Quý Khách hàng!

Trân trọng./.

 

 

Liên hệ với chúng tôi