Đang gửi...

THỦ TỤC GIA HẠN TẠM TRÚ CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI TẠI VIỆT NAM

Có rất nhiều nguyên nhân khiến người nước ngoài muốn gia hạn thời gian tạm trú tại Việt Nam; việc này có thể xuất phát từ lý do công việc, gia đình hoặc trường hợp bất khả kháng.Vậy điều kiện nào để người nước ngoài có thể xin gia hạn tạm trú? cách thức gia hạn như thế nào?.... Để giải đáp những thắc mắc trên Luật Doanh Trí xin được chia sẻ thủ tục xin gia hạn tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam qua bài viết dưới đây.

Căn cứ pháp lý

- Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam – Luật số 47/2014/QH13 có hiệu lực t 01/01/2015.

- Nghị định 82/2015/NP-CP ngày 24/9/2015  của Chính phủ quy định về việc miễn thị thực cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài là vợ, chồng con của người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc công dân Việt Nam.

-Thông tư số 04/2015/TT-BCA ngày 05/01/2015 Thông tư quy định mẫu giấy tờ liên quan đến việc nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam..

- Thông tư 219/2016/TT-BTC ngày 10/11/2016 của Bộ Tài chính  quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí,lệ phí trong lĩnh vực xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, cư trú  tại Việt Nam.

- Thông tư số 31/2015/TT-BCA ngày 06/7/2015 Thông tư hướng dẫn của Bộ công an hướng dẫn một số nội dung về cấp thị thực, cấp thẻ tạm trú, cấp giấy phép xuất nhập cảnh, giải quyết thường trú cho NNN tại Việt Nam.

1. Yêu cầu, điều kiện thực hiện thủ tục gia hạn tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam.

- Người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài có hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế.

- Có cơ quan, tổ chức, cá nhân tại Việt Nam mời, bảo lãnh trừ trường hợp thuộc thẩm quyền cấp thị thực của cơ quan có thẩm quyền cấp thị thực của Việt Nam ở nước ngoài.

- Không thuộc các trường hợp chưa cho nhập cảnh quy định tại Điều 21 – Luật số 47/2014/QH13.

- Người Việt Nam định cư ở nước ngoài nhập cảnh Việt Nam bằng giấy miễn thị thực.

- Người nước ngoài phải có giấy tờ chứng minh mục đích nhập cảnh: Giấy chứng nhận đầu tư; giấy phép hành nghề Luật sư; giấy phép lao động; văn bản tiếp nhận của nhà trường hoặc cơ sở giáo dục; giấy khai sinh; giấy đăng ký kết hôn; thẻ thường trú, thẻ tạm trú của NNN trong trường hợp bảo lãnh cho thân nhân (nếu được cơ quan, tổ chức mời bảo lãnh đồng ý).

2. Thành phần hồ sơ:


- 01 tờ khai mẫu NA5 đề nghị gia hạn tạm trú cho Người nước ngoài.
- 01 bản photo (kèm theo bản chính để đối chiếu), nếu là bản chứng thực thì không cần bản chính một trong những giấy tờ chứng minh mục đích nhập cảnh Việt Nam: giấy phép lao động, giấy chứng nhận không thuộc diện phải cấp giấy phép lao động, giấy phép hành nghề luật sư, văn bản tiếp nhận học tập, giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh, thẻ thường trú hoặc thẻ tạm trú của người nước ngoài bảo lãnh thân nhân vào thăm thân.
- Cơ quan tổ chức cử người đại diện nộp hồ sơ thì phải có giấy giới thiệu kèm theo CMND còn giá trị hoặc căn cước công dân.
- Cơ quan, tổ chức nộp lần đầu phải xuất trình tư cách pháp nhân: Đăng ký thành lập doanh nghiệp, chứng nhận đầu tư, mẫu giấy giới thiệu con dấu và chữ ký của người có thẩm quyền (mẫu NA16)
- Thời gian gia hạn tạm trú có giá trị ngắn hơn thời hạn còn lại của hộ chiếu ít nhất 30 ngày.                                                                                   
Lưu ý: + Đối với các loại giấy tờ chứng minh mục đích nhập cảnh do nước ngoài cấp phải được dịch ra Tiếng Việt và được hợp pháp hóa lãnh sự, trừ trường hợp được miễn hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định.    

3. Trình tự thực hiện:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ theo quy định của pháp luật.

Bước 2: Nộp hồ sơ:

1. Cơ quan, tổ chức Việt Nam, công dân Việt Nam và người nước ngoài cư trú hợp pháp tại Việt Nam nộp hồ sơ tại trụ sở làm việc của Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh.

2. Cán bộ tiếp nhận hồ sơ kiểm tra tính pháp lý và nội dung hồ sơ:

+ Nếu đầy đủ, hợp lệ, thì nhận hồ sơ, in và trao giấy biên nhận, hẹn ngày trả kết quả.

+ Nếu hồ sơ chưa hợp lệ thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn người nộp bổ sung hồ sơ cho đầy đủ.

* Thời gian nộp hồ sơ: từ thứ 2 đến sáng thứ 7 hàng tuần (trừ ngày tết, ngày lễ và chủ nhật). 

Thời hạn giải quyết: không quá 05 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ.

Đối tượng thực hiện thủ tục hành chính: cơ quan, tổ chức và người nước ngoài cư trú hợp pháp tại Việt Nam.

Kết quả thực hiện thủ tục: gia hạn chứng nhận tạm trú.

Lệ phí (nếu có): 10 USD.

Trên đây là những hướng dẫn của Luật Doanh Trí về thủ tục gia hạn tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam. Nếu Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn  đừng ngần ngại liên hệ chúng tôi để được hướng dẫn, hỗ trợ thực hiện thủ tục:

Hotline: 0911233955

Email: luatdoanhtri@gmail.com

Trụ sở chính: 146 Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh- Công ty TNHH Tư vấn Luật Doanh Trí: D22, Đường số 7, Phường Phú Thuận, Quận 7, TP. HCM  

Luật Doanh Trí rất hân hạnh khi được đồng hành và hợp tác cùng Quý khách hàng!

 

Liên hệ với chúng tôi