Đang gửi...

ĐIỀU KIỆN VÀ THỦ TỤC CẤP GIẤY PHÉP NHẬP KHẨU VÀNG NGUYÊN LIỆU

Trong thời gian dịch bệnh Covid-19 bùng phát vừa qua, giá vàng đã là vấn đề được mọi người trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng phải quan tâm và chú ý tới. Giá vàng trên thị trường đột nhiên phá kỷ lục và tăng cao trong nhiều ngày liên tiếp. Từ xưa, vàng đã được sử dụng rộng rãi và phổ biến trên thế giới như một phương tiện chuyển đổi tiền tệ. Ngoài ra, vàng còn được dùng làm trang sức và có ích trong y học hay điện tử khi sở hữu tính chất vật lý đa dạng. Vàng mang lại giá trị cao như vậy thì liệu khi doanh nghiệp có nhu cầu nhập khẩu vàng thì cần phải làm những thủ tục pháp lý nào không? Nhà nước có quản lý vấn đề này không? Sau đây bài viết “Điều kiện và thủ tục cấp giấy phép nhập khẩu vàng nguyên liệu” của Luật Doanh Trí sẽ trả lời những câu hỏi trên.

 

 

Căn cứ pháp lý

 • Nghị định 24/2012/ND-CP về quản lý hoạt động kinh doanh vàng
 • Thông tư số 14/2015/TT-BTC hướng dẫn về phân loại hàng hóa, phân tích để phân loại hàng hóa; phân tích để kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.
 • Thông tư số 16/2012/TT-NHNN
 • Thông tư số 38/2015/TT-NHNN

Điều kiện để nhập khẩu vàng: 

 • Có giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ do Ngân hàng Nhà nước cấp.
 • Nhu cầu nhập khẩu vàng nguyên liệu phù hợp với kế hoạch sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ.
 • Có vốn pháp định tối thiểu là 5 tỉ đồng
 • Hoạt động kinh doanh có lãi trong 5 năm liền kề.
 • Không vi phạm quy định của pháp luật về quản lý hoạt động kinh doanh vàng, quy định của pháp luật về quản lý chất lượng vàng trang sức, mỹ nghệ lưu thông tin trên thị trường trong thời hạn 12 tháng liền kề trước thời điểm đề nghị cấp và cho đến thời điểm cấp Giấy phép nhập khẩu vàng nguyên liệu.

Ngoài ra doanh nghiệp có đăng ký kinh doanh nhập khẩu vàng được nhập khẩu vàng nguyên liệu dưới dạng lá, dây, bột, dung dịch, vảy hàn, muối vàng, bán thành phẩm vàng trang sức theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp và quy định của Thủ tướng Chính phủ về điều hành nhập khẩu; không phải có giấy phép của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Tổ chức cá nhân kinh doanh vàng có hợp đồng gia công vàng với nước ngoài được Ngân hàng Nhà nước cho phép nhập khẩu vàng nguyên liệu nhưng phải tái xuất khẩu sản phẩm. Doanh nghiệp có giấy phép khai thác vàng được Ngân hàng Nhà nước xem xét cho phép xuất khẩu vàng nguyên liệu.

Hồ sơ thủ tục để doanh nghiệp xin cấp giấy phép nhập khẩu vàng nguyên liệu:

Căn cứ Điều 13 Nghị định 24/2012/ND-CP của Chính phủ quy định:

“Điều 13: Xuất khẩu, nhập khẩu vàng trang sức mỹ nghệ

1. Việc xuất khẩu, nhập khẩu vàng trang sức, mỹ nghệ được thực hiện theo Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

- Hồ sơ, thủ tục nhập khẩu vàng trang sức thực hiện theo Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/03/2015 của Bộ Tài chính”.

 

 

Gồm có: 

 • Đơn đề nghị cấp Giấy phép nhập khẩu vàng nguyên liệu ( Phụ lục số 4 Thông tư 16/2012/TT-NHNN)
 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • Giấy chứng nhận dủ điều kiện sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ.
 • Báo cáo tình hình nhập khẩu vàng nguyên liệu và sản xuất vàng trang sức mỹ nghệ của doanh nghiệp trong thời hạn 12 tháng liền kề trước thời điểm báo cáo, kèm tờ khai Hải quan nhập khẩu vàng và phiếu trừ lùi có xác nhận của Hải quan (Phụ lục số 6 Thông tư 38/2015/TT-NHNN)
 • Báo cáo tình hình nhập khẩu thực hiện quy định của pháp luật về quản lý chất lượng vàng trang sức, mỹ nghệ lưu thông trên thị trường trong thời hạn 12 tháng liền kề trước thời điểm nộp hồ sơ, trong đó báo cáo rõ việc thực hiện công bố tiêu chuẩn áp dụng và ghi nhãn đối với vàng trang sức, mỹ nghệ (Phụ lục số 22 Thông tư 38/2015/TT-NHNN)
 • Bản kế hoạch sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ của doanh nghiệp (Phụ lục 6a Thông tư 38/2015/TT-NHNN).

Thời hạn giải quyết: 40 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ của doanh nghiệp, NHNN chi nhánh tỉnh gửi hồ sơ đề nghị xem xét việc cấp Giấy phép nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng nguyên liệu để phục vụ hoạt động sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ.

Cơ quan thực hiện thủ tục hành chính: Ngân hàng nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố.

 

 

Nếu Quý khách hàng mong muốn được giúp đỡ và sử dụng dịch vụ tư vấn thủ tục cấp Giấy phép chứng nhận nhập khẩu vàng nguyên liệu, đừng ngần ngại liên hệ với Luật Doanh Trí. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và mang đến cho Quý khách hàng dịch vụ tốt nhất.

Xin vui lòng liên hệ theo hình thức sau :

Hotline: 0911.233.955 – 024.6293.8326

Email: luatdoanhtri @gmail.com

Luật Doanh Trí rất hân hạnh khi được đồng hành và hợp tác cùng Quý khách hàng.

Liên hệ với chúng tôi