Đang gửi...

ĐỊA ĐIỂM CÔNG BỐ THỰC PHẨM BẢO VỆ SỨC KHỎE NHẬP KHẨU PHÁP

Ngày 02/02/2018, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị định 15/2018/NĐ-CP thay thế Nghị định 38/2012/NĐ-CP hướng dẫn một số điều của Luật An toàn thực phẩm.

Theo nghị định mới tất cả các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe (thực phẩm chức năng) đều phải tiến hành thủ tục công bố chất lượng sản phẩm trước khi nhập khẩu để lưu hành tại Việt Nam hoặc sản xuất và lưu hành trong nước.

Theo nghị định 15/2018/NĐ-CP, các doanh nghiệp cần phân biệt rõ đâu là thực phẩm bảo vệ sức khỏe (chức năng) đâu là thực phẩm bổ sung để nhanh chóng thực hiện công tác công bố thực phẩm, tránh nhầm lẫn lãng phí thời gian.

 • Thực phẩm bảo vệ sức khỏe (chức năng): các sản phẩm có công dụng, liều dùng, các loại sản phẩm có nguần gốc thiên nhiên và có công dụng đối với sức khỏe con người, giúp chữa lành các tổn thương hoặc cung cấp năng lượng cho cơ thể con người…. ngoài ra còn phân biệt ở nền gốc sản phẩm.
 • Thực phẩm bổ sung là vitamins, khoáng chất, chất xơ, axit béo hay axit amin bị thiếu hoặc không tiêu thụ đủ trong chế độ ăn uống hàng ngày của mỗi người. Nói cách khác, nó là một sản phẩm có chứa đầy đủ thành phần dinh dưỡng nhằm mục đích bổ sung, tăng cường cho chế độ ăn uống

Đầu tiên doanh nghiệp muốn nhập hàng phải thực hiện thủ tục công bố thực phẩm bảo vệ sức khỏe nhập khẩu, yêu cầu về giấy tờ như sau:

Nhà sản xuất phải cung cấp cho doanh nghiệp nhập khẩu:

 1. Giấy đăng ký kinh doanh có ngành nghề kinh doanh thực phẩm.
 2. Certificate of Free sale (Giấy chứng nhận lưu hành tự do), giấy chứng nhận xuất khẩu ( Certificate of Exportation) Hoặc Healthy (Giấy chứng nhận y tế) do Bộ Y Tế của nước xuất xứ/ xuất khẩu cấp đó có nội dung thể hiện an toàn cho người sử dụng hoặc bán tự do tại thị trường của nước sản xuất/xuất khẩu.
 3. Bằng chứng khoa học chứng minh công dụng của sản phẩm hoặc của thành phần tạo nên công dụng đã công bố.
 4. Mẫu sản phẩm, Mẫu nhãn sản phẩm hoặc hình ảnh nhãn sản phẩm.

Hồ sơ công bố thực phẩm bảo vệ sức khỏe nhập khẩu:

 1. Bản công bố sản phẩm được quy định tại Mẫu số 02 Phụ lục I ban hành theo nghị định.
 2. Giấy chứng nhận lưu hành tự do (Certificate of Free Sale) hoặc giấy chứng xuất khẩu (Certificate of Exportation) hoặc chứng nhận y tế (Health Certificate) của cơ quan có thẩm quyền nước xuất xứ cấp đầy đủ nội dung theo yêu cầu.
 3. Phiếu kết quả kiểm nghiệm cho sản phẩm trong vòng 12 tháng
 4. Bằng chứng khoa học chứng minh công dụng sản phẩm
 5. Trường hợp có tài liệu bằng tiếng nước ngoài phải dịch thuật sang Tiếng Việt và được công chứng.

Quy trình đăng ký công bố thực phẩm bảo vệ sức khỏe nhập khẩu

 1. Kiểm tra đối chiếu tài liệu CFS và nhãn sản phẩm để kiểm tra thông tin có phù hợp hay không.
 2. Tiến hành xét nghiệm các chỉ tiêu an toàn và các chỉ tiêu trên nhãn chính
 3. Xây dựng hồ sơ công bố tiêu chuẩn sản phẩm theo nghị định số 15/2018/NĐ-CP căn cứ vào tiêu chuẩn nhà sản xuất và một số tiêu chuẩn về An toàn thực phẩm do Bộ Y Tế đề ra.
 4. Nộp hồ sơ đến Cục ATTP_Bộ Y Tế.

Trên đây là một số điều kiện bắt buộc đối với việc xây dựng và xin cấp phép đối với hồ sơ công bố chất lượng sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe (chức năng) nhập khẩu từ Pháp.

Trên đây là những tư vấn của Luật Doanh Trí hướng dẫn công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu Pháp theo quy định của pháp luật hiện hành. Nếu Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ CÔNG BỐ THỰC PHẨM CHỨC NĂNG NHẬP KHẨU TRỌN GÓI của Luật Doanh Trí, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ thực hiện thủ tục một cách nhanh chóng, chuyên nghiệp:

Hotline: 0911233955

Email: luatdoanhtri@gmail.com

Trụ sở chính: 146 Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh - Công ty TNHH Tư vấn Luật Doanh Trí: D22,

Đường số 7, Phường Phú Thuận, Quận 7, TP. HCM

Luật Doanh Trí rất hân hạnh khi được đồng hành và hợp tác cùng Quý khách hàng!

Liên hệ với chúng tôi