Đang gửi...

Cấp giấy phép đủ điều kiện buôn bán thuốc bảo vệ thực vật

Thuốc bảo vệ thực vật không rõ nguồn gốc đang là nỗi lo ngại của người nông dân và toàn xã hội. Thuốc bảo vệ thực vật không đúng quy chuẩn, chất lượng không đảm bảo sẽ gây lãng phí tiền của người nông dân và để lại hậu quả lớn cho môi trường. Để đưa thuốc bảo vệ đến tay người nông dân, cơ sở kinh doanh, buôn bán phải đáp ứng các điều kiện của pháp luật. Vậy các điều kiện đó là gì? Luật Doanh Trí sẽ giúp bạn có câu trả lời.

1. Thuốc bảo vệ thực vật là gì?

Thuốc bảo vệ thực vật là tên gọi chung để chỉ các hoá chất hoặc hỗn hợp các chất hoặc chế phẩm vi sinh vật dùng trong nông nghiệp, lâm nghiệp, có tác dụng phòng ngừa, ngăn chặn, xua đuổi, dẫn dụ, tiêu diệt hoặc kiểm soát sinh vật gây hại thực vật; điều hòa sinh trưởng thực vật hoặc côn trùng; bảo quản thực vật; làm tăng độ an toàn, hiệu quả khi sử dụng thuốc. Và đối với các nhà kinh doanh, buôn bán cần phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán thuốc bảo vệ thực vật nhằm đảm bảo an toàn cho sản phẩm và người tiêu dùng.

2. Điều kiện buôn bán thuốc bảo vệ thực vật

Cơ sở buôn bán phải đáp ứng các điều kiện về nhân lực và điều kiện về cơ sở vật chất được quy định tại Luật Bảo vệ và kiểm dịch thực vật 2013, nghị định 123/2018/NĐ-CP.

- Về nhân lực

 • Người trực tiếp quản lý, người trực tiếp bán thuốc bảo vệ thực vật phải có trình độ trung cấp trở lên về một trong các chuyên ngành bảo vệ thực vật, trồng trọt, hóa học, sinh học, nông học
 • Hoặc có Giấy chứng nhận bồi dưỡng chuyên môn về thuốc bảo vệ thực vật.

- Về địa điểm

 • Địa điểm cửa hàng buôn bán thuốc bảo vệ thực vật tách biệt với khu vực dịch vụ ăn uống, trường học, bệnh viện;
 • Khi xây dựng phải cách nguồn nước (sông, hồ, kênh, rạch, giếng nước) tối thiểu 20 m.

- Kho thuốc bảo vệ thực vật

 • Đối với cơ sở bán buôn, kho thuốc bảo vệ thực vật phải đảm bảo yêu cầu của Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 5507:2002 Hóa chất nguy hiểm - Quy phạm an toàn trong sản xuất, kinh doanh, sử dụng, bảo quản và vận chuyển;
 • Đối với cơ sở bán lẻ, kho thuốc bảo vệ thực vật phải xây dựng cách nguồn nước (sông, hồ, kênh, rạch, giếng nước) tối thiểu 20 m và có kệ kê hàng cao tối thiểu 10 cm so với mặt sàn, cách tường tối thiểu 20 cm.

3. Hoàn thành cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán thuốc bảo vệ thực vật

A. Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép đủ buôn bán sản xuất thuốc bảo vệ thực vật

 • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán thuốc bảo vệ thực vật
 • Bản sao chứng thực hoặc bản sao chụp (mang theo bản chính để đối chiếu) Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;
 • Bản thuyết minh điều kiện buôn bán thuốc bảo vệ thực vật.

B. Cách thức nộp hồ sơ cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán thuốc bảo vệ thực vật

- Cơ sở buôn bán nộp hồ sơ trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện hoặc nộp trực tuyến đến Chi cục Bảo vệ thực vật hoặc Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật;

- Kiểm tra hồ sơ trong thời hạn 02 ngày làm việc. Nếu hồ sơ hợp lệ theo quy định thì tiếp nhận hồ sơ, nếu không hợp lệ thì trả lại hồ sơ cho tổ chức, cá nhân và yêu cầu bằng văn bản bổ sung, hoàn thiện hồ sơ.

C. Quy trình cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán thuốc bảo vệ thực vật

- Bước 1: Nộp hồ sơ;

- Bước 2:

 • Chi cục Bảo vệ thực vật hoặc Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, thành phố thẩm định trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ đầy đủ;
 • Hồ sơ đáp ứng yêu cầu và thành lập Đoàn đánh giá;

- Bước 3:

 • Nội dung đánh giá: sự phù hợp của cơ sở với các điều kiện về nhân lực, địa điểm và kho.
 • Phương pháp đánh giá: Phỏng vấn trực tiếp người phụ trách, nhân viên của cơ sở về những thông tin có liên quan; Xem xét hồ sơ lưu trữ, các tài liệu có liên quan của cơ sở; Quan sát thực tế việc bố trí mặt bằng, điều kiện môi trường, tình trạng thiết bị, các tiện nghi khác của cơ sở.

- Bước 4: Chi cục Bảo vệ thực vật hoặc Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật xem xét kết quả thẩm định hồ sơ và kết quả đánh giá để cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán thuốc bảo vệ thực vật.

Trên đây là tư vấn của Luật Doanh Trí đối với vấn đề “Cấp giấy phép đủ điều kiện buôn bán thuốc bảo vệ thực vật”. Nếu quý khách hàng có nhu cầu về buôn bán thuốc bảo vệ thực vật, vui lòng liên hệ trực tiếp với Luật Doanh Trí qua các hình thức sau:

Holine: 0911.233.955

Email: luatdoanhtri@gmail.com

Gói dịch vụ đăng ký đủ điều kiện buôn bán thuốc bảo vệ thực vật của Luật Doanh Trí bao gồm:

- Tư vấn sơ bộ cho Quý khách hàng về các vấn đề pháp lý liên quan đến điều kiện và thủ tục cấp giấy phép đủ điều kiện buôn bán thuốc bảo vệ thực vật.

- Soạn thảo các loại giấy tờ, hồ sơ cần thiết cho Quý khách hàng.

- Đại diện Quý khách hàng nộp hồ sơ cấp giấy phép đủ điều kiện buôn bán thuốc bảo vệ thực vật.

- Đại diện Quý khách hàng theo dõi tiến trình giải quyết hồ sơ.

Luật Doanh Trí rất hân hạnh khi được đồng hành và hợp tác cùng Quý khách hàng!

Trân trọng./.

 

 

Liên hệ với chúng tôi