Đang gửi...
Banner trái

Quy định pháp luật về thừa kế bất động sản

Views 123
Luật Doanh trí cung cấp dịch vụ hỗ trợ chuyển nhượng, sang tên bất động sản và tư vấn miễn phí pháp luật thừa kế qua tổng đài. Vui lòng liên hệ hotline 1900 99 66 39 để được tư vấn 24/7.

Mục lục

Thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở hoặc tài sản gắn liền với đất có gì khác biệt so với thừa kế các tài sản khác? Những loại bất động sản nào được phép thừa kế? Thừa kế theo pháp luật của người có quốc tịch nước ngoài, hoặc đối với bất động sản ở nước ngoài được quy định như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những câu hỏi nêu trên.

1. Khác biệt giữa thừa kế bất động sản so với thừa kế các tài sản khác

Thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở hoặc tài sản gắn liền với đất cũng là một dạng tài sản. Theo quy định tại Bộ luật Dân sự (BLDS), thừa kế quyền sử dụng đất là việc chuyển quyền sử dụng đất của người chết sang cho người thừa kế theo quy định của BLDS và pháp luật về đất đai.

Tuy nhiên, có thể nói đây là một dạng tài sản đặc biệt và theo quy định thì phải đăng ký quyền sở hữu, nên các thủ tục liên quan đến thừa kế cũng phải tuân theo những thủ tục nhất định liên quan đến các quy định pháp luật đất đai, thủ tục công chứng. Cụ thể, thủ tục thừa kế bất động sản bắt buộc phải có công chứng. Sau khi có văn bản công chứng về việc khai nhận thừa kế hoặc văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế thì người hoặc những người hưởng di sản thừa kế mới có cơ sở pháp lý để tiếp tục giải quyết thủ tục nhận hoặc sang tên tại các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

Trên thực tế, quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở hoặc tài sản gắn liền với đất không phải lúc nào cũng có sẵn giấy chứng nhận quyền sở hữu, sử dụng nên các thủ tục về thừa kế để chuyển quyền sở hữu từ từ người đã chết cho người thừa kế là rất khó khăn, phức tạp.

2. Những loại bất động sản được phép thừa kế

Theo quy định, cá nhân được nhà nước giao đất, cho thuê đất, nhận chuyển quyền sử dụng đất có quyền để thừa kế quyền sử dụng đất.

Hộ gia đình được Nhà nước giao đất nếu trong hộ có thành viên chết thì quyền sử dụng đất của thành viên đó được để lại cho những người thừa kế theo quy định pháp luật về thừa kế và pháp luật về đất đai.

3. Quy định về thừa kế bất động sản có yếu tố nước ngoài

Việc thừa kế bất động sản có yếu tố nước ngoài phải đảm bảo tuân thủ các nguyên tắc sau:

- Thừa kế theo pháp luật phải tuân theo pháp luật của nước mà người để lại di sản thừa kế có quốc tịch trước khi chết;

- Quyền thừa kế đối với bất động sản phải tuân theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó;

- Di sản không có người thừa kế là bất động sản thuộc về nhà nước nơi có bất động sản đó;

- Di sản không có người thừa kế là động sản thuộc về Nhà nước mà người để lại di sản thừa kế có quốc tịch trước khi chết.

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc của Quý khách hàng về vấn đề Quy định pháp luật về thừa kế bất động sản. Để biết thêm thông tin và tư vấn chi tiết hơn, Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với Luật Doanh Trí theo đường dây nóng:

Tổng đài tư vấn miễn phí 24/7: 1900 99 66 39

Bài viết ngày được thực hiện bởi: adcvietnam

Chức vụ: Giám đốc công ty

Lĩnh vực tư vấn: Dân sự, Hình sự, Doanh nghiệp

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật, MBA

Số năm kinh nghiệm thực tế: 10 năm

CÔNG TY TNHH
LUẬT DOANH TRÍ

TƯ VẤN PHÁP LUẬT
MIỄN PHÍ 24/7

024.88.83.83.83

ĐẶT HẸN LUẬT SƯ, YÊU
CẦU DỊCH VỤ

024.88.83.83.83

Contact Us

Banner Contact