Đang gửi...
Banner trái

HƯỚNG DẪN QUY TRÌNH ĐĂNG KÝ KHAI SINH CHO CON TẠI VIỆT NAM

Views 74
Khi đứa bé ra đời, một trong những điều quan trọng mà bất kỳ cha mẹ ở Việt Nam nào cũng cần phải làm đó chính là đăng ký khai sinh cho con. Việc đăng ký khai sinh cho con là cực kỳ cần thiết để trong tương lai có thể thực hiện các hoạt động pháp lý được Nhà nước công nhận. Luật Doanh Trí xin chia sẻ tới Quý bạn đọc thủ tục tục đăng ký khai sinh cho con tại Việt Nam thông qua bài viết dưới đây.

Mục lục

Khi đứa bé ra đời, một trong những điều quan trọng mà bất kỳ cha mẹ ở Việt Nam nào cũng cần phải làm đó chính là đăng ký khai sinh cho con. Việc đăng ký khai sinh cho con là cực kỳ cần thiết để trong tương lai có thể thực hiện các hoạt động pháp lý được Nhà nước công nhận. Luật Doanh Trí xin chia sẻ tới Quý bạn đọc thủ tục tục đăng ký khai sinh cho con tại Việt Nam thông qua bài viết dưới đây.

1. Cơ sở pháp lý:

- Luật hộ tịch 2014;

- Nghị định 123/2015/NĐ-CP của Chính Phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật hộ tịch;

- Thông tư 04/2020/TT-BTP của Bộ Tư pháp quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật hộ tịch và Nghị định số123/2015/NĐ-CP của Chính Phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật hộ tịch.

2. Chuẩn bị hồ sơ đăng ký khai sinh cho con:

Khi thực hiện nộp hồ sơ cho con, cha/mẹ cần chuẩn chuẩn bị những giấy tờ sau để xuất trình:

(i) Hộ chiếu hoặc chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân;

(ii) Giấy tờ chứng minh nơi cư trú để chứng minh thẩm quyền đăng ký khai sinh;

(iii) Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của cha mẹ

Lưu ý: Trường hợp gửi hồ sơ qua hệ thống bưu chính thì phải gửi kèm theo bản sao có chứng thực các giấy tờ phải xuất trình nêu trên.

Đối với các giấy tờ cần phải nộp, cha mẹ chuẩn bị những tài liệu sau:

(i) Tờ khai đăng ký khai sinh (theo mẫu);

(ii) Bản chính Giấy chứng sinh; trường hợp không có Giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh;

(iii) Văn bản ủy quyền (được chứng thực) theo quy định của pháp luật trong trường hợp ủy quyền thực hiện việc đăng ký khai sinh.

3. Trình tự đăng ký khai sinh:

Bước 1: Nộp hồ sơ

- Người thực hiện việc đăng ký khai sinh có thể trực tiếp nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã có thẩm quyền hoặc gửi hồ sơ qua hệ thống bưu chính hoặc gửi hồ sơ theo hệ thống đăng ký hộ tịch trực tuyến.

- Người có yêu cầu đăng ký khai sinh trực tiếp thực hiện hoặc ủy quyền cho người khác thực hiện việc đăng ký khai sinh;

Bước 2: Cơ quan có thẩm quyền xử lý hồ sơ

Ngay trong ngày tiếp nhận yêu cầu, trường hợp nhận hồ sơ sau 15 giờ mà không giải quyết được ngay thì trả kết quả trong ngày làm việc tiếp theo

Người tiếp nhận có trách nhiệm kiểm tra ngay toàn bộ hồ sơ, đối chiếu thông tin trong Tờ khai và tính hợp lệ của giấy tờ trong hồ sơ do người yêu cầu nộp, xuất trình.

Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, người tiếp nhận hồ sơ viết giấy tiếp nhận, trong đó ghi rõ ngày, giờ trả kết quả; nếu hồ sơ chưa đầy đủ, hoàn thiện thì hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn thiện theo quy định; trường hợp không thể bổ sung, hoàn thiện hồ sơ ngay thì phải lập thành văn bản hướng dẫn, trong đó nêu rõ loại giấy tờ, nội dung cần bổ sung, hoàn thiện, ký, ghi rõ họ, chữ đệm, tên của người tiếp nhận.

Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định, nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp - hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã. Trường hợp Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã đồng ý giải quyết thì công chức tư pháp - hộ tịch cập nhật thông tin khai sinh theo hướng dẫn để lấy Số định danh cá nhân, ghi nội dung khai sinh vào Sổ đăng ký khai sinh, hướng dẫn người đi đăng ký khai sinh kiểm tra nội dung Giấy khai sinh và Sổ đăng ký khai sinh, cùng người đi đăng ký khai sinh ký tên vào Sổ. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký 01 bản chính Giấy khai sinh cấp cho người được đăng ký khai sinh, số lượng bản sao Giấy khai sinh được cấp theo yêu cầu.

Lưu ý:

Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.

Bài viết ngày được thực hiện bởi: nguyenthithuytrang

Chức vụ: Giám đốc công ty

Lĩnh vực tư vấn: Dân sự, Hình sự, Doanh nghiệp

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật, MBA

Số năm kinh nghiệm thực tế: 10 năm

CÔNG TY TNHH
LUẬT DOANH TRÍ

TƯ VẤN PHÁP LUẬT
MIỄN PHÍ 24/7

024.88.83.83.83

ĐẶT HẸN LUẬT SƯ, YÊU
CẦU DỊCH VỤ

024.88.83.83.83

Contact Us

Banner Contact