Đang gửi...

TƯ VẤN LÀM SỔ ĐỎ SỔ HỒNG NHANH CHÓNG TẠI TỈNH ĐỒNG THÁP

Dịch vụ pháp lý về đất đai là một trong những ngành dịch vụ luôn được mọi người chú ý đến vì nó có giá trị cao về mặt tài sản và liên quan đến quyền sở hữu của cá nhân chính chủ. Tuy nhiên thủ tục pháp lý của những dịch vụ nhà đất khá phức tạp và nhiều bước. Nắm bắt được tinh thần đó, sau đây Luật Doanh Trí sẽ đưa ra những thông tin cần thiết cho Quý khách hàng để biết thêm về dịch vụ tư vấn làm sổ đỏ và sổ hồng nhanh chóng tại tỉnh Đồng Tháp.

1. Sổ đỏ là gì? Sổ hồng là gì?

Sổ đỏ là mẫu do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành, bìa có màu đỏ với nội dung ghi nhận quyền sử dụng đất, có thể là đất ở, đất sản xuất nông nghiệp, vườn, ao, đất rừng,.. nên mẫu này có tên gọi là “ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”.

Sổ hồng là mẫu do Bộ xây dựng ban hành, bìa có màu hồng với nội dung là ghi nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở nên mẫu có tên là “ Giấy chứng nhận quyền sở hữu ở và quyền sử dụng đất ở”.

Theo Điều 11 Luật nhà ở năm 2005, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với nhà ở được cấp cho chủ sở hữu theo quy định sau đây :

  • Trường hợp chủ sở hữu nhà ở đồng thời cũng là chủ sử dụng đất ở và chủ sở hữu căn hộ trong nhà chung cư sẽ được cấp một giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất.
  • Trường hợp chủ sở hữu nhà ở không đồng thời là chủ sử dụng đất ở thì cấp cho một loại giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

Tuy nhiên theo Nghị định 88/2009/NĐ-CP của Chính phủ đã quy định thống nhất hai loại giấy tờ nêu trên đều có tên gọi chung là : Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành.

2. Hồ sơ thủ tục để sang tên Sổ đỏ sổ hồng tại Tỉnh Đồng Tháp

Bước 1: Giấy tờ cần chuẩn bị cho văn phòng công chứng bao gồm :

  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bản gốc
  • Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu hai bên, bên bán và bên mua bản gốc
  • Giấy tờ chứng minh tài sản chung/riêng như Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng độc thân, giấy từ chối tài sản nếu có

Sau khi nhận hồ sơ và xét thấy đủ điều kiện, công chứng viên sẽ công chứng hợp đồng mua bán cho các bên

Bước 2: Các giấy tờ hồ sơ có liên quan :

  • Tờ khai lệ phí trước bạ 02 bản
  • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân 02 bản. Riêng trường hợp cho tặng 04 bản
  • Hợp đồng công chứng đã lập 04 bản chính
  • Đối với trường hợp cho tặng, thừa kế phải có giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân của người cho và người nhận để được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Sau đó chủ sở hữu cần nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai chi nhanh quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc Tỉnh Đồng Tháp. Thời gian thực hiện thủ tục sang tên là 15 ngày làm việc.

3. Chi phí sang tên:

Khi làm thủ tục sang tên, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chủ sở hữu cần phải đóng các khoản thuế,  đó được cho là nghĩa vụ tài chính do bên bán phải nộp. Khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất, thuế thu nhập cá nhân phải nộp là 2% giá trị chuyển nhượng theo Điều 17 thông tư 92/2015/TT-BTC. Khi tặng cho, thừa kế quyền sử dụng đất, thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ quà tặng, thừa kế là bất động sản được tính như sau:

Thuế TNCN = Giá trị quyền sử dụng đất ( căn cứ vào Bảng giá đất) x10 %

Theo Điều 5 Nghị định 140/2016/NĐ-CP và khoản 1 Điều 1 Nghị định 20/2019/NĐ-CP thuế trước bạ sang tên cũng là nghĩa vụ tài chính do bên mua phải nộp được tính như sau

             Lệ phí trước bạ : 0,5  x Giá chuyển nhượng

Trong đó giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà là giá do Ủy bản nhân dân cấp tỉnh ban hành theo quy định của pháp luật về xây dựng tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ.

Nếu quý khách hàng mong muốn được giúp đỡ và sử dụng dịch vụ hợp thức hóa nhà đất tại Tỉnh Đồng Tháp, đừng ngần ngại liên hệ với Luật Doanh Trí. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và mang đến cho Quý khách hàng dịch vụ tốt nhất.

Nếu có bất kỳ thắc mắc, xin vui lòng liên hệ theo hình thức sau:

Hotline: 0911.233.955 – 024.6293.8326

Email: luatdoanhtri @gmail.com

Luật Doanh Trí rất hân hạnh khi được đồng hành và hợp tác cùng Quý khách hàng.

Liên hệ với chúng tôi