Đang gửi...

SANG TÊN SỔ ĐỎ NHANH CHÓNG TẠI KIÊN GIANG NĂM 2020 MỚI NHẤT

Hiện nay Doanh Trí nhận được nhiều thắc mắc của bạn đọc về việc sang tên sổ đỏ, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đặc biệt tại các tỉnh miền Tây Nam Bộ và Đông Nam Bộ như An Giang, Tiền Giang, Bạc Liêu, …. Để giái đáp cho bạn đọc về thủ tục, hồ sơ sang tên sổ đỏ nhanh chóng, đặc biệt là khu vữ Kiên Giang, Luật Doanh Trí xin gửi đến bạn đọc bài viết Sang tên sổ đỏ nhanh chóng tại Kiên Giang năm 2020 mới nhất. 

1. Sang tên sổ đỏ là gì? 

Sang tên sổ đỏ là cách gọi thông thường cho việc hợp pháp hóa các giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất. Việc sang tên sổ đỏ hợp pháp là việc quan trọng và rất cần thiết để tránh phát sinh các tranh chấp không đáng có. Theo Luật nhà ở 2005 chủ sở hữu được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở theo các quy định sau:

  • Chủ sở hữu nhà ở cũng đồng thời là chủ sở hữu đất ở và chủ sở hữu căn hộ chung cư sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất.

  • Trường hợp chủ sở hữu nhà ở và chủ sử dụng đất là hai người khác nhau thì được cấp Giấy chứ nhận quyền sở hữu nhà ở.

Tuy nhiên theo Nghị định 88/2009/NĐ-CP của Chính phủ đã quy định thống nhất hai loại giấy tờ nếu trên đều có tên gọi chung là : Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất..

Thời hạn phải sang tên Sổ đỏ

Điều 95 Luật Đất đai 2013 quy định:

“ Đăng ký đất đai là bắt buộc đối với người sử dụng đất và người được giao đất để quản lý; đăng ký quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với thực hiện theo yêu cầu của chủ sở hữu”.

“ Đăng ký biến động được thực hiện đối với trường hợp đã được cấp Giấy chứng nhận mà thực hiện quyền chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế quyền sử dụng đất,…

Theo đó, khi cá nhân chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế quyền sử dụng đất phải đăng ký biến động hay còn gọi là sang tên Sổ đỏ.

Theo khoản 6 Điều 95 Luật Đất đai 2013, trong thời hạn không quá 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho có hiệu lực thì phải đăng ký biến động. Đối với trường hợp thừa kế quyền sử dụng đất thì thời hạn đăng ký được tính từ ngày di sản thừa kế bao gồm quyền sử dụng đất đã được phân chia xong.

2. Sang tên Sổ đỏ nhanh chóng tại Tỉnh Kiên Giang

Bước 1: Ký hợp đồng mua bán quyền sử dụng đất tại văn phòng công chứng, giấy tờ cần chuẩn bị bao gồm:

  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bản gốc

  • Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu hai bên, ben bán và bên mua bản gốc

  • Giấy tờ chứng minh tài sản chung/riêng như Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng độc thân, giấy từ chối tài sản nếu có

Sau khi nhận hồ sơ và xét thấy đủ điều kiện, công chứng viên sẽ công chứng hợp đồng mua bán cho các bên

Bước 2: Chuẩn bị giấy tờ hồ sơ có liên quan

  • Tờ khai lệ phí trước bạ 02 bản

  • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân 02 bản. Riêng trường hợp cho tặng 04 bản

  • Hợp đồng công chứng đã lập 04 bản chính

  • Đối với trường hợp cho tặng, thừa kế phải có giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân của người cho và người nhận để được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Nơi nộp hồ sơ tại Phòng đăng ký đất đai chi nhanh quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc Tỉnh Kiên Giang. Thời gian thực hiện thủ tục sang tên là 15 ngày làm việc.

- Khi làm thủ tục sang tên, cá nhân cần phải đóng các khoản thuế, phí theo quy định của pháp luật trong đó thuế thu nhập cá nhân sẽ do bên bán nộp

- Khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất: Thuế thu nhập cá nhân phải nộp bằng 2 lần giá trị chuyển nhượng theo Điều 17 thông tư 92/2015/TT-BTC

- Khi tặng cho, thừa kế quyền sử dụng đất, thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ quà tặng, thừa kế là bất động sản được tính bằng “ giá trị quyền sử dụng đất x 10

- Thêm vào đó, thuế trước bạ sang tên cũng là nghĩa vụ tài chính do bên mua phải nộp được tính theo Điều 5 Nghị định 140/2016/NĐ-CP và khoản 1 Điều 1 Nghị định 20/2019/NĐ-CP với công thức là 0,5  x Giá chuyển nhượng

Nếu quý khách hàng mong muốn được giúp đỡ và làm thủ tục sang tên sổ đỏ nhanh chóng tại Kiên Giang, đừng ngần ngại liên hệ với Luật Doanh Trí để được tư vấn. Luật Doanh Trí cam kết luôn đem đến cho Quý khách hàng dịch vụ tốt nhất.

Hotline: 0911233955

Email: luatdoanhtri@gmail.com 

Luật Doanh Trí rất hân hạnh khi được là người bạn đồng hành với quý khách hàng. 

Trân trọng./.

 

 

 

 

 

 

 

 

Liên hệ với chúng tôi