Đang gửi...

NHẬP KHẨU THỨC ĂN CHĂN NUÔI CHƯA ĐƯỢC CÔNG BỐ THÔNG TIN TRÊN CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

Trong lĩnh vực chăn nuôi thì khâu chọn thức ăn chăn nuôi là một vấn đề quan trọng liên quan đến chất lượng và năng suất. Trong đó, tỷ trọng thức ăn chăn nuôi và nguyên liệu nhập khẩu ngày càng tăng nhanh. Chủ yếu nhập khẩu phục vụ chế biến, phối trộn cho sản xuất trong nước hoặc gia công gia tăng chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên, để nhập khẩu và kinh doanh nhóm sản phẩm này, doanh nghiệp cần nắm được thủ tục và quy định của cơ quan quản lý nhà nước. Nhận thấy nhu cầu đó, Luật Doanh Trí xin cung cấp bài viết sau nhằm giải đáp những vướng mắc của Quý khách hàng về thủ tục nhập khẩu thức ăn chăn nuôi chưa được công bố thông tin trên cổng thông tin điện tử.

I. Thức ăn chăn nuôi là gì?

 

Theo quy định tại khoản 25 Điều 2 Luật chăn nuôi 2018. Thức ăn chăn nuôi là sản phẩm, mà vật nuôi ăn, uống ở dạng tươi, sống hoặc đã qua chế biến bao gồm thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh, thức ăn đậm đặc, thức ăn bổ sung và thức ăn truyền thống.

II. Điều kiện nhập khẩu thức ăn chăn nuôi chưa được công bố thông tin trên cổng thông tin điện tử

 

 

Đơn vị nhập khẩu cần phải thực hiện xin giấy phép nhập khẩu thức ăn chăn nuôi và thực hiện công bố chất lượng thức ăn chăn nuôi khi nhập khẩu.

Các loại thức ăn chăn nuôi nhập khẩu phải có tên trong doanh mục thức ăn chăn nuôi của bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn ban hành và đảm bảo chịu trách nhiệm về chất lượng thức ăn chăn nuôi nhập khẩu. Trong một số trường hợp đặc biệt doanh nghiệp muốn nhập khẩu nguyên liệu để sản xuất thức ăn chăn nuôi thì phải được bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn đồng ý thông qua văn bản.

Loại thức ăn chăn nuôi nhập khẩu phải có nhãn hàng hóa rõ ràng đúng quy định của pháp luật về nhãn hàng hóa, đáp ứng đúng quy định về chất lượng sản phẩm, hàng hóa, đảm bảo môi trường.

Các doanh nghiệp kinh doanh phải có giấy đăng ký kinh doanh của nhà nước Các đại lý hoạt động buôn bán thức ăn chăn nuôi phải thực hiện đúng các thủ tục về kinh doanh đại lý trong luật thương mại.

III. Thủ tục nhập khẩu thức ăn chăn nuôi chưa được công bố thông tin trên cổng thông tin điện tử

 

 

Bạn có thể tra cứu trên Cổng thông tin dịch vụ trực tuyến của Bộ NN&PTNT. Trên Menu, có phần "DMTACN NHẬP KHẨU", bạn chọn tiếp: Theo thông tư 26/2012, hoặc Sau thông tư 26/2012

Với những sản phẩm chưa được công bố thông tin trên cổng thôn tin điện tử, Luật Doanh Trí xin tư vấn thủ tục và hồ sơ như sau:

Nếu hàng bạn định nhập chưa nằm trong Danh mục quy định tại Thông tư 26/2012/TT-BNNPTNT hay danh mục bổ sung khác (nếu có), thì khi muốn nhập khẩu về để sản xuất hay tiêu thụ trong nước (không xuất khẩu) bạn phải làm 2 bước:

Bước 1: Làm thủ tục để có được công nhận chất lượng thức ăn chăn nuôi, thức ăn gia súc được phép lưu hành tại Việt Nam. Khi có được Công nhận rồi thì nhà nhập khẩu mới đủ điều kiện để lấy mẫu kiểm tra chất lượng (ở bước 2). Cơ quan nhận hồ sơ là Tổng cục Thủy sản (với thức ăn cho tôm cá) hoặc Cục Chăn nuôi (cho gia súc gia cầm). Chi tiết hồ sơ xin Công nhận được quy định tại Điều 6.2.c của Thông 66/2011/BNNPTNT.

Bước 2: Kiểm tra chất lượng hàng hóa nhập khẩu

Khi đã có Công nhận chất lượng, và hàng về cảng, bạn phải mời cơ quan kiểm định đủ thẩm quyền (chẳng hạn: Quacert, Quatest...) lấy mẫu để kiểm tra. Đồng thời có thể sẽ phải làm kiểm dịch động vật, thực vật. Nếu hàng đạt yêu cầu thì mới được làm tiếp thủ tục thông quan, còn nếu không đạt thì phải tái xuất.

IV. Hồ sơ nhập khẩu thức ăn chăn nuôi chưa được công bố thông tin trên cổng thông tin điện tử

  • Hồ sơ nhập khẩu thức ăn chăn nuôi để giới thiệu tại hội chợ, triển lãm bao gồm:

– Đơn đề nghị nhập khẩu thức ăn chăn nuôi để giới thiệu tại hội chợ, triển lãm (theo Mẫu số 07.TĂCN Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định số 13/2020/NĐ-CP ngày 21 tháng 01 năm 2020 của Chính phủ hướng dẫn chi tiết Luật Chăn nuôi).

– Văn bản chứng minh về việc tổ chức, tham gia hội chợ, triển lãm tại Việt Nam.

  • Hồ sơ nhập khẩu thức ăn chăn nuôi để nuôi thích nghi bao gồm:

– Đơn đề nghị nhập khẩu thức ăn chăn nuôi để nuôi thích nghi (theo Mẫu số 07.TĂCN Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định số 13/2020/NĐ-CP ngày 21 tháng 01 năm 2020 của Chính phủ hướng dẫn chi tiết Luật Chăn nuôi).

– Bản kê khai của cơ sở đăng ký về đối tượng, số lượng vật nuôi nuôi thích nghi, thời gian nuôi, địa điểm nuôi và mục đích nuôi.

  • Hồ sơ nhập khẩu thức ăn chăn nuôi để phục vụ nghiên cứu, khảo nghiệm bao gồm:

– Đơn đề nghị nhập khẩu thức ăn chăn nuôi để phục vụ nghiên cứu hoặc khảo nghiệm (theo Mẫu số 07.TĂCN Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định số 13/2020/NĐ-CP ngày 21 tháng 01 năm 2020 của Chính phủ hướng dẫn chi tiết Luật Chăn nuôi).

– Đề cương nghiên cứu hoặc khảo nghiệm.

  • Hồ sơ nhập khẩu thức ăn chăn nuôi để làm mẫu phân tích tại phòng thử nghiệm bao gồm:

– Đơn đề nghị nhập khẩu thức ăn chăn nuôi để làm mẫu phân tích tại phòng thử nghiệm (theo Mẫu số 07.TĂCN Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định số 13/2020/NĐ-CP ngày 21 tháng 01 năm 2020 của Chính phủ hướng dẫn chi tiết Luật Chăn nuôi).

– Văn bản thỏa thuận sử dụng dịch vụ phân tích giữa một bên là phòng thử nghiệm hoặc doanh nghiệp trong nước với một bên là phòng thử nghiệm hoặc doanh nghiệp hoặc cơ quan quản lý về thức ăn chăn nuôi của nước xuất khẩu, trong đó có cam kết mẫu sản phẩm nhập khẩu không dùng cho hoạt động thương mại.

  • Hồ sơ nhập khẩu thức ăn chăn nuôi để sản xuất, gia công nhằm mục đích xuất khẩu bao gồm:

– Đơn đề nghị nhập khẩu thức ăn chăn nuôi để sản xuất, gia công nhằm mục đích xuất khẩu (theo Mẫu số 07.TĂCN Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định số 13/2020/NĐ-CP ngày 21 tháng 01 năm 2020 của Chính phủ hướng dẫn chi tiết Luật Chăn nuôi).

– Hợp đồng sản xuất, gia công thức ăn chăn nuôi nhằm mục đích xuất khẩu phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam về nhập khẩu hàng hóa để sản xuất, gia công nhằm mục đích xuất khẩu.

Với đội ngũ Luật sư, chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm,  Luật Doanh Trí cung cấp các dịch vụ và giải đáp những thắc mắc pháp lý của quý khách hàng liên quan tới thủ tục nhập khẩu thức ăn chăn nuôi chưa được công bố thông tin trên cổng thông tin điện tử như sau:

  • Tư vấn sơ bộ cho Quý khách hàng về các vấn đề pháp lý liên quan;
  • Soạn thảo các loại giấy tờ, hồ sơ cần thiết cho Quý khách hàng;
  • Thay mặt khách hàng nộp hồ sơ; nhận kết quả tại cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Quý khách hàng vui lòng liên hệ với Luật Doanh Trí qua một trong các phương thức sau để được tư vấn miễn phí về thủ tục nhập khẩu thức ăn chăn nuôi chưa được công bố thông tin trên cổng thông tin điện tử.

Hotline: 0911.233.955

Email: luatdoanhtri@gmail.com

Website: luatdoanhtri.vn

Liên hệ với chúng tôi