Đang gửi...

HỢP THỨC HÓA NHÀ ĐẤT TẠI BÌNH DƯƠNG

Bình Dương là một tỉnh thuộc vùng Đông Nam Bộ, Việt Nam. Đây là tỉnh có dân số đông thứ 6 trong 63 tỉnh thành và cũng là tỉnh có tỷ lệ gia tăng dân số cơ học rất cao do có nhiều người nhập cư, hơn 50% dân số Bình Dương là dân nhập cư. Năm 2018, Bình Dương là đơn vị hành chính Việt Nam đông thứ bảy về số dân, xếp thứ tư về Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP), xếp thứ ba về GRDP bình quân đầu người, đứng thứ 18 về tốc độ tăng trưởng GRDP. Với 2.163.600 người dân, GRDP đạt 317.786 tỉ Đồng (tương ứng với 13,6631 tỉ USD), GRDP bình quân đầu người đạt 146,9 triệu đồng (tương ứng với 6315 USD), tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 9,5%. Với tốc độ phát triển nhanh chóng đi kèm với nhiều nhu cầu về mua, bán nhà đất tại Bình Dương, Luật Doanh Trí xin đưa ra bài viết này nhằm giải đáp những nhu cầu và thắc mắc của quý khách hàng.

Cơ sở pháp lý

  • Luật đất đai 2013
  • Quyết định 25/2017/QĐ-UBND ngày 27/9/2017.

HỢP THỨC HÓA NHÀ ĐẤT LÀ GÌ?

Hợp thức hóa nhà đất hay còn được gọi là việc cấp sổ hồng hay sổ đỏ để chứng minh quyền sở hữu, sử dụng đất của chủ thế với một phần đất. Đây là một trong những thủ tục hành chính quan trọng và bắt buộc để sở hữu một mảnh đất.

Tuy nhiên, do việc tiếp cận và vận dụng pháp luật của người dân còn nhiều thiếu hụt dẫn tới việc hợp thức hóa nhà đất gặp nhiều khó khăn. Việc này đã để lại nhiều hệ lụy khôn lường cho những bên trong giao dịch đất đai dẫn tới kiện tụng, bồi thường,… Chính vì lẽ đó việc tìm hiểu và thực hiện việc hợp thức hóa nhà đất là một yếu tố tiên quyết để xác lập những giao dịch liên quan tới đất đai, nhà ở,…

THỦ TỤC HỢP THỨC HÓA NHÀ ĐẤT TẠI BÌNH DƯƠNG

1.Thành phần hồ sơ:

-  Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận theo mẫu (02 bản chính) được Ủy ban nhân dân phường-xã-thị trấn kiểm tra, xác nhận vào đơn với các nội dung:

-  Tình trạng tranh chấp quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà;

-  Xác nhận về nguồn gốc, thời điểm xây dựng và sử dụng đất;

-  Xác minh thực địa (trong trường hợp cần thiết) về sự phù hợp quy họach xây dựng theo Giấy phép xây dựng; Đối với trường hợp xây dựng sai phép phải lập Biên bản kiểm tra hiện trạng thể hiện rõ nội dung sai phép; Trường hợp vi phạm khoản 3, Điều 15 Thông tư số 24/2009/TT-BXD ngày 22/7/2009 của Bộ Xây dựng thì đề xuất, xử lý theo thẩm quyền.

2. Một trong các loại giấy tờ theo Điều 8 Nghị định 88/2009/NĐ-CP ngày 19/10/2009 của Chính phủ hoặc các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại các Khỏan 1, 2 và 5 Điều 50 Luật đất đai;( nếu có, 01 bản chính và 01 bản sao).

3. Bản sao các giấy tờ liên quan đến việc thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật (nếu có, 01 bản chính và 01 bản sao).

4. Bản vẽ Sơ đồ nhà, đất (đã được kiểm tra nội nghiệp);

5. Chứng minh nhân dân và hộ khẩu của vợ và chồng (bản sao)

Quy trình giải quyết:

a) Đối với hồ sơ đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận:

Thời hạn giải quyết hồ sơ tại Ủy ban nhân dân quận là 53 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ; trường hợp phải bổ túc hồ sơ, cơ quan cấp Giấy chứng nhận chỉ được yêu cầu bổ túc hồ sơ trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ.

- Tại Ủy ban nhân dân phường thời gian giải quyết 10 ngày (kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ).

- Tại phòng Tài nguyên Môi Trường thời gian giải quyết 40 ngày (kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ).

- Tại Chi cục thuế quận thời gian giải quyết 3 ngày (kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ).

b) Đối với hồ sơ chưa đủ hoặc không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận:

Bộ phận tiếp nhận hồ sơ phải có trách nhiệm hướng dẫn cụ thể và nêu rõ lý do ngay khi nhận hồ sơ để cá nhân đề nghị cấp Giấy chứng nhận biết, bổ sung hồ sơ theo quy định hoặc Ủy ban nhân dân quận phải có văn bản trả lời nêu rõ lý do không giải quyết cấp Giấy chứng nhận trong thời hạn 15 ngày làm việc.

Thời gian giải quyết:- Thời hạn giải quyết 53 ngày ( Bao gồm tại phòng Tài nguyên Môi truờng là 40 ngày ; Ủy ban nhân dân phường 10 ngày, Chi Cục Thuế 3 ngày ̣; trường hợp phải bổ túc hồ sơ, cơ quan cấp Giấy chứng nhận chỉ được yêu cầu bổ túc hồ sơ trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ.

    Trên đây là những cập nhật mới nhất về dịch vụ hợp thức hóa nhà đất tại Bình Dương năm 2020 mà Doanh Trí đã tổng hợp lại. Mọi câu hỏi, thắc mắc, yêu cầu liên quan đến  hợp thức hóa nhà đất tại Bình Dương năm 2020, Quý khách hàng vui lòng liên hệ qua các hình thức sau: 

Hotline: 0911.233.955

Email: luatdoanhtri@gmail.com

Luật Doanh Trí rất hân hạnh khi được đồng hành và hợp tác cùng Quý khách hàng!

Trân trọng./.

 

Liên hệ với chúng tôi