Đang gửi...
Banner trái

Cập nhật những quy định mới về hồ sơ, thủ tục đăng ký bản quyền

Views 214
Luật Doanh trí cung cấp dịch vụ đăng ký bản quyền trọn gói và tư vấn miễn phí pháp luật sở hữu trí tuệ qua tổng đài. Vui lòng liên hệ hotline 1900 99 66 39 để được tư vấn 24/7.

Mục lục

Từ ngày 1/1/2023, Luật Sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi, bổ sung năm 2022 chính thức có hiệu lực. Trong đó, quy định về hồ sơ, thủ tục đăng ký bản quyền có một số thay đổi. Bài viết dưới đây tổng hợp những thay đổi về hồ sơ, thủ tục đăng ký bản quyền theo quy định mới nhất nhằm giúp bạn đọc tiết kiệm được thời gian, công sức khi chuẩn bị đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan.

1. Thay đổi những quy định về hồ sơ đăng ký bản quyền

Thay đổi trong hồ sơ đăng ký bản quyền chủ yếu nằm trong những quy định mới về tờ khai đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan.

Thứ nhất, sửa đổi, bổ sung quy định về chủ thể xác nhận trên tờ khai. Trước đây, người ký tên trên tờ khai đăng ký quyên tác giả, quyền liên quan có thể là tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, quyền liên quan hoặc người được uỷ quyền bởi tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, quyền liên quan. Theo quy định tại luật mới, người ký tên trên tờ khai chỉ có thể là tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, quyền liên quan; người được uỷ quyền không còn được đứng tên trên tờ khai nữa. Thay đổi này do xu hướng sửa luật, nghị định, thông tư là chi tiết hoá các loại hình tờ khai, chuyên môn hoá theo từng loại hình tác phẩm và trong mỗi mẫu tờ khai sẽ có cam kết riêng dành cho tác giả hoặc chủ sở hữu quyền tác giả, quyền liên quan nên bắt buộc tác giả, chủ sở hữu quyền phải tự ký tên trên tờ khai. Điều này giúp giảm thiểu thủ tục hành chính và đảm bảo yếu tố trách nghiệm của người trực tiếp ảnh hưởng.

Thứ hai, sửa đổi, bổ sung quy định về cách thức xác nhận tờ khai. Hình thức chứng thực trên tờ khai thay vì chỉ bao gồm ký tên, luật mới bổ sung hình thức điểm chỉ. Theo đó, trường hợp người được yêu cầu chứng thực không ký được, thì phải điểm chỉ; nếu người đó không đọc được, không nghe được, không ký, không điểm chỉ được, thì phải có 02 người làm chứng. Người làm chứng phải có đủ năng lực hành vi dân sự và không có quyền, lợi ích hoặc nghĩa vụ liên quan đến hợp đồng, giao dịch.

Thứ ba, sửa đổi, bổ sung quy định về nội dung tờ khai. Cụ thể, bổ sung quy định về thời gian hoàn thành tác phẩm và thông tin về cấp lại, cấp đổi (nếu có). Ngày hoàn thành tác phẩm là thời điểm phát sinh quyền, xác định thời điểm được pháp luật bảo hộ để phù hợp với thực tiễn. Theo luật mới, trường hợp tác giả tự sáng tạo, được giao nhiệm vụ sáng tạo hoặc giao nhiệm vụ kết hợp với đồng sáng tạo cần cung cấp tài liệu chứng minh.

Thực tế hiện nay, trong quá trình nộp đơn tại Cục Bản quyền tác giả, những tài liệu chứng minh như quyết định giao việc, hợp đồng thuê khoán, cam kết của chính tác giả sáng tạo ra tác phẩm,... là tài liệu bắt buộc. Luật mới quy định cụ thể điều này trong danh mục hồ sơ tài liệu để đảm bảo căn cứ khi cơ quan nhà nước xem xét cấp Giấy chứng nhận, giảm thiểu tranh chấp phát sinh trong tương lai.

Xem thêm: Đăng ký bản quyền tác giả cho logo thương hiệu

2. Thay đổi cách thức nộp hồ sơ đăng ký bản quyền

Bên cạnh hình thức nộp hồ sơ trực tiếp và thông qua đường bưu điện đã dược quy định trước đó, luật mới bổ sung hình thức nộp tờ khai trực tuyến qua cổng thông tin dịch vụ công.

Quy định về Cổng Dịch vụ công trực tuyến (DVC) nhằm tạo cơ sở pháp lý và thuận lợi cho tổ chức, cá nhân thực hiện đăng ký trực tuyến đáp ứng việc đơn giản hoá thủ tục hành chính. Thực tế bắt đầu từ năm 2020, Cục Bản quyền tác giả đã bắt đầu áp dụng hình thức nộp đơn quan Cổng Dịch vụ công trực tuyến và đã áp dụng trong thời gian giãn cách do dịch bệnh. Tuy nhiên, các đơn nộp theo hình thức này chỉ tiến hành khai trên Cổng DVC và vẫn phải nộp tài liệu trực tiếp tại Cục Bản quyền tác giả (chưa triệt để do đặc thù của các loại hình tác phẩm; nguồn lực chưa cho phép).

Xem thêm: Ba điều cần biết trước khi đăng ký bản quyền

3. Thay đổi quy định về cấp lại, cấp đổi, huỷ bỏ hiệu lực Giấy chứng nhận

Luật mới quy định cơ quan có thẩm quyền phải nêu rõ lý do khi từ chối cấp, cấp lại, cấp đổi nhằm đảm bảo quyền lợi cho tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, quyền liên quan, buộc cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan phải xem xét, đánh giá, và đưa ra lý do xác đáng khi ra quyết định từ chối cấp, cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận. Thời hạn cấp lại, cấp đổi là 07 ngày đối với cấp lại và 12 ngày đối với cấp đổi.

Các trường hợp huỷ bỏ Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan bao gồm:

- Trường hợp bản án, quyết định có hiệu lực của Toà án, quyết định của Cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ về việc huỷ bỏ hiệu lực Giấy chứng nhận.

- Trường hợp văn bản của tổ chức, cá nhân đã được cấp GIấy chứng nhận đề nghị huỷ bỏ hiệu lực Giấy chứng nhận.

Hầu hết các quy định về cấp lại, cấp đổi, huỷ bỏ hiệu lực Giấy chứng nhận trên đây là quy định được luật hoá từ Nghị định số 22/2018/NĐ-CP.

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc của Quý khách hàng về vấn đề Cập nhật những quy định mới về hồ sơ, thủ tục đăng ký bản quyền. Để biết thêm thông tin và tư vấn chi tiết hơn, Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với Luật Doanh Trí theo đường dây nóng:

Tổng đài tư vấn miễn phí 24/7: 1900 99 66 39

 

Bài viết ngày được thực hiện bởi: adcvietnam

Chức vụ: Giám đốc công ty

Lĩnh vực tư vấn: Dân sự, Hình sự, Doanh nghiệp

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật, MBA

Số năm kinh nghiệm thực tế: 10 năm

CÔNG TY TNHH
LUẬT DOANH TRÍ

TƯ VẤN PHÁP LUẬT
MIỄN PHÍ 24/7

024.88.83.83.83

ĐẶT HẸN LUẬT SƯ, YÊU
CẦU DỊCH VỤ

024.88.83.83.83

Contact Us

Banner Contact