Đang gửi...

THỦ TỤC NHẬP KHẨU THỨC ĂN CHĂN NUÔI

Trong lĩnh vực chăn nuôi thì khâu chọn thức ăn chăn nuôi là một vấn đề quan trọng liên quan đến chất lượng và năng suất. Thị trường thức ăn chăn nuôi Việt Nam đang có sự phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây. Trong đó, tỷ trọng thức ăn chăn nuôi và nguyên liệu nhập khẩu ngày càng tăng nhanh. Chủ yếu nhập khẩu phục vụ chế biến, phối trộn cho sản xuất trong nước hoặc gia công gia tăng chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên, để nhập khẩu và kinh doanh nhóm sản phẩm này, doanh nghiệp cần nắm được thủ tục và quy định của cơ quan quản lý nhà nước về nhập khẩu thức ăn chăn nuôi . Nhận thấy nhu cầu đó, Luật Doanh Trí xin cung cấp bài viết sau nhằm giải đáp những vướng mắc của Quý khách hàng về thủ tục nhập khẩu thức ăn chăn nuôi mới nhất.

Căn cứ pháp lý:

Thông tư 04/2015/TT-BNNPTNT: hướng dẫn Nghị định về mua bán hàng hóa trong lĩnh vực nông lâm nghiệp và thủy sản; 

Thông tư 21/2019/TT-BNNPTNT hướng dẫn Luật Chăn nuôi về thức ăn chăn nuôi do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành;

Nghị định 13/2020/NĐ-CP hướng dẫn Luật Chăn nuôi;

Thông tư 66/2011/TT-BNNPTNT (sửa đổi bằng Thông tư 50/2014) về quản lý thức ăn chăn nuôi.

I. Điều kiện nhập khẩu thức ăn chăn nuôi

Đơn vị nhập khẩu cần phải thực hiện xin giấy phép nhập khẩu thức ăn chăn nuôi và thực hiện công bố chất lượng thức ăn chăn nuôi khi nhập khẩu.

Các loại thức ăn chăn nuôi nhập khẩu phải có tên trong doanh mục thức ăn chăn nuôi của bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn ban hành và đảm bảo chịu trách nhiệm về chất lượng thức ăn chăn nuôi nhập khẩu .Trong một số trường hợp đặc biệt doanh nghiệp muốn nhập khẩu nguyên liệu để sản xuất thức ăn chăn nuôi thì phải được bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn đồng ý thông qua văn bản.

Loại thức ăn chăn nuôi nhập khẩu phải có nhãn hàng hóa rõ ràng đúng quy định của pháp luật về nhãn hàng hóa, đáp ứng đúng quy định về chất lượng sản phẩm, hàng hóa, đảm bảo môi trường.

Các doanh nghiệp kinh doanh phải có giấy đăng ký kinh doanh của nhà nước Các đại lý hoạt động buôn bán thức ăn chăn nuôi phải thực hiện đúng các thủ tục về kinh doanh đại lý trong luật thương mại.

 

II. Thủ tục nhập khẩu thức ăn chăn nuôi

Bạn có thể tra cứu trên Cổng thông tin dịch vụ trực tuyến của Bộ NN&PTNT (Tại: http://dvccn.mard.gov.vn/Pages/TrangChu.aspx) . Trên Menu, có phần "DMTACN NHẬP KHẨU", bạn chọn tiếp:

Theo thông tư 26/2012, hoặc Sau thông tư 26/2012

Tương ứng với mỗi phần sẽ có file pdf, bạn tải về để tra cứu xem hàng mình định nhập có hay chưa có trong danh mục được phép lưu hành tại Việt Nam. Luật Doanh Trí xin được giải đáp những bước trong thủ tục với những trường hợp có thể xảy ra như sau:

  • Sản phẩm chưa có trong Danh mục được phép lưu hành tại Việt Nam

Nếu hàng bạn định nhập chưa nằm trong Danh mục quy định tại Thông tư 26/2012/TT-BNNPTNT hay danh mục bổ sung khác (nếu có), thì khi muốn nhập khẩu về để sản xuất hay tiêu thụ trong nước (không xuất khẩu) bạn phải làm 2 bước:

Bước 1: Làm thủ tục để có được công nhận chất lượng thức ăn chăn nuôi, thức ăn gia súc được phép lưu hành tại Việt Nam. Khi có được Công nhận rồi thì nhà nhập khẩu mới đủ điều kiện để lấy mẫu kiểm tra chất lượng (ở bước 2). Cơ quan nhận hồ sơ là Tổng cục Thủy sản (với thức ăn cho tôm cá) hoặc Cục Chăn nuôi (cho gia súc gia cầm). Chi tiết hồ sơ xin Công nhận được quy định tại Điều 6.2.c của Thông 66/2011/BNNPTNT.

Bước 2: Kiểm tra chất lượng hàng hóa nhập khẩu

Khi đã có Công nhận chất lượng, và hàng về cảng, bạn phải mời cơ quan kiểm định đủ thẩm quyền (chẳng hạn: Quacert, Quatest...) lấy mẫu để kiểm tra. Đồng thời có thể sẽ phải làm kiểm dịch động vật, thực vật. Nếu hàng đạt yêu cầu thì mới được làm tiếp thủ tục thông quan, còn nếu không đạt thì khả năng nhiều là phải tái xuất (rất tốn kém).

  • Sản phẩm đã có trong Danh mục được phép lưu hành tại Việt Nam

Với loại thức ăn đã có trong danh mục, thì khi nhập khẩu bạn chỉ cần làm thêm thủ tục kiểm tra chất lượng khi làm thủ tục thông quan hàng hóa (chi tiết ở phần cuối).

Có 3 điều kiện để được Công nhận đủ điều kiện lưu hành tại Việt Nam (Điều 5.2 - Thông tư 50/2014 nêu trên):

Công bố tiêu chuẩn áp dụng (nếu chưa có quy chuẩn kỹ thuật quốc gia), Công bố hợp quy, Có kết quả khảo nghiệm trên vật nuôi, và Hồ sơ xin Công nhận đủ điều kiện lưu hành quy định trong Điều 5.3 Thông tư 50/2014.

Với đội ngũ Luật sư, chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm,  Luật Doanh Trí cung cấp các dịch vụ và giải đáp những thắc mắc pháp lý của quý khách hàng liên quan tới thủ tục nhập khẩu thức ăn chăn nuôi như sau:

Tư vấn sơ bộ cho Quý khách hàng về các vấn đề pháp lý liên quan;

Soạn thảo các loại giấy tờ, hồ sơ cần thiết cho Quý khách hàng;

Thay mặt khách hàng nộp hồ sơ; nhận kết quả tại cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Quý khách hàng vui lòng liên hệ với Luật Doanh Trí qua một trong các phương thức sau để được tư vấn miễn phí về thủ tục nhập khẩu thức ăn chăn nuôi:

Hotline: 0911.233.955

Email: luatdoanhtri@gmail.com

Website: luatdoanhtri.vn

Liên hệ với chúng tôi