Đang gửi...

THỦ TỤC CẤP GIẤY PHÉP VẬN CHUYỂN HÀNG CHÁY NỔ

Hàng cháy nổ là loại mặt hàng nguy hiểm, cần có sự cẩn trọng trong quá trình mua bán cũng như vận chuyển trong và ngoài nước. Đối với các loại hàng hóa này, việc vận chuyển có những quy định vô cùng gắt gao để đảm bảo tính an toàn. Bài viết “Thủ tục cấp giấy phép vận chuyển hàng cháy nổ” của Luật Doanh Trí phù hợp với những bạn đọc muốn có thêm hiểu biết trong lĩnh vực này, những doanh nghiệp làm vận chuyển các loại hàng cháy nổ. Bài viết cung cấp đầy đủ các thông tin cơ bản và quan trọng, Luật Doanh Trí hi vọng bài viết “Thủ tục cấp giấy phép vận chuyển hàng cháy nổ” này sẽ giúp bạn đọc và quý khách hàng giải đáp được những thắc mắc.

 

 

I. Căn cứ pháp lý 

- Luật Phòng cháy và chữa cháy năm 2001 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy năm 2013;

- Nghị định số 79/2014/NĐ-CP, ngày 31/7/2014 của Chính phủ Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy;

- Thông tư số 66/2014/TT-BCA, ngày 16/12/2014 của Bộ Công an quy định chi tiết thi hành một số điều của Nghị định số 79/2014/NĐ-CP ngày 31/7/2014 của Chính phủ.

II. Trình tự thực hiện 

Bước 1: Cá nhân, tổ chức chuẩn bị hồ sơ theo quy định của pháp luật.

Bước 2: Cá nhân, tổ chức nộp hồ sơ tại cơ quan Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cấp tỉnh. Trường hợp ủy quyền cho một cá nhân, đơn vị khác thực hiện thì phải có văn bản ủy quyền kèm theo. Cán bộ tiếp nhận kiểm tra tính hợp lệ và thành phần của hồ sơ:

Nếu hồ sơ hợp lệ và đủ thành phần thì viết phiếu biên nhận hồ sơ cho người nộp hồ sơ;

Nếu hồ sơ không hợp lệ và thiếu thành phần thì trả lại và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung hoàn chỉnh.

Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (trừ ngày tết, lễ).

Bước 3: Cơ quan Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cấp tỉnh tổ chức kiểm tra an toàn về phòng cháy và chữa cháy đối với phương tiện vận chuyển chất, hàng nguy hiểm về cháy, nổ.

Bước 4: Căn cứ theo ngày hẹn trên phiếu biên nhận hồ sơ, cá nhân, tổ chức đến nơi nộp hồ sơ để nhận kết quả.

 

 

III. Hồ sơ cấp Giấy phép vận chuyển hàng cháy nổ 

Thành phần hồ sơ:

a) Đơn đề nghị cấp giấy phép vận chuyển chất, hàng nguy hiểm về cháy, nổ (mẫu PC02).

b) Bản sao có chứng thực hoặc bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu các giấy tờ sau: Giấy chứng nhận đăng ký phương tiện; giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với phương tiện giao thông cơ giới đường bộ); giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với phương tiện thủy nội địa); giấy chứng nhận kiểm định bao bì, thùng, xi téc chứa chất, hàng nguy hiểm theo quy định của các Bộ, ngành (nếu có); hợp đồng vận chuyển chất, hàng nguy hiểm về cháy, nổ.

Số lượng hồ sơ: 01 (một) bộ.

IV. Yêu cầu, điều kiện để được cấp Giấy phép vận chuyển hàng cháy nổ 

Phương tiện giao thông cơ giới phải bảo đảm các điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy và các điều kiện an toàn vận chuyển chất, hàng nguy hiểm về cháy, nổ khác.

Đối tượng thực hiện: Tổ chức, cá nhân vận chuyển chất, hàng nguy hiểm về cháy, nổ trên lãnh thổ Việt Nam.

Thời hạn giải quyết: Không quá 10 ngày làm việc, kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ phải tổ chức kiểm tra an toàn về phòng cháy và chữa cháy đối với phương tiện và cấp giấy phép vận chuyển chất, hàng nguy hiểm về cháy, nổ; trường hợp không cấp giấy phép phải có văn bản trả lời, nêu rõ lý do.

Trên đây là những tư vấn mà Luật Doanh Trí đem đến cho Quý khách hàng về vấn đề liên quan đến thủ tục Giấy phép vận chuyển hàng cháy nổ. Chúng tôi hy vọng rằng những thông tin trên đây đã phần nào giải thích cho quý khách hàng về thủ tục pháp lý này. Luật Doanh Trí rất hân hạnh được đồng hành cùng Quý khách hàng. Vì vậy đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi nếu có nhu cầu được tư vấn, hỗ trợ thực hiện thủ tục:

Hotline: 0911233955

Email: luatdoanhtri@gmail.com

Trụ sở chính: 146 Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh- Công ty TNHH Tư vấn Luật Doanh Trí: D22, Đường số 7, Phường Phú Thuận, Quận 7, TP. HCM

Luật Doanh Trí hân hạnh được đồng hành cùng Quý khách hàng trên mọi chặng đường!

Liên hệ với chúng tôi