Đang gửi...

Thành lập công ty tư vấn du học

Trong xu hướng hội nhập kinh tế toàn cầu, mong muốn được sinh sống và học tập tại các đất nước phát triển ngày càng tăng. Hơn thế nữa nhà nước luôn khuyến khích việc hợp tác quốc tế về học tâp để tạo ra nguồn nhân lực dồi dào, chất lượng mặt khác thúc đẩy mối quan hệ ngoại giao với các nước trên thế giới. Do đó mà nhu cầu thành lập các công ty tư vấn du học cũng phát sinh. Vậy thành lập một công ty tư vấn du học có gì khác biệt với thành lập doạnh nghiệp thông thường? Hãy cùng lắng nghe sự phân tích của các luật sư tại Luật Doanh Trí.

1. Điều kiện để thành lập công ty tư vấn du học

1.1. Các hình thức tổ chức dịch vụ tư vấn du học.

Theo Điều 106 Nghị định 46/2017 của Chính phủ quy định về điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục thì có các hình thức tổ chức dịch vụ du học sẽ bao gồm:

 • Doanh nghiệp được thành lập và hoạt động theo quy định của Luật doanh nghiệp;
 • Các đơn vị sự nghiệp có chức năng kinh doanh dịch vụ tư vấn du học;
 • Tổ chức giáo dục nước ngoài hoạt động hợp pháp tại Việt Nam.

1.2. Hoạt động kinh doanh dịch vụ tư vấn du học.

Hoạt động kinh doanh dịch vụ tư vấn du học bao gồm:

 • Giới thiệu, tư vấn thông tin về chính sách giáo dục của các quốc gia và vùng lãnh thổ; tư vấn lựa chọn trường học, khóa học, ngành nghề và trình độ phù hợp với khả năng và nguyện vọng của người học;
 • Tổ chức quảng cáo, hội nghị, hội thảo, hội chợ, triển lãm về du học theo quy định của pháp luật;
 • Tổ chức chiêu sinh, tuyển sinh du học;
 • Tổ chức bồi dưỡng kỹ năng cần thiết cho công dân Việt Nam ra nước ngoài học tập;
 • Tổ chức đưa công dân Việt Nam ra nước ngoài học tập, đưa cha mẹ hoặc người giám hộ tham quan nơi đào tạo ở nước ngoài theo quy định của pháp luật;
 • Các hoạt động khác liên quan đến kinh doanh dịch vụ tư vấn du học.

1.3. Điều kiện để thành lập một doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ tư vấn du học.

Theo Điều 107 Nghị định 46/2017 của Chính phủ quy định về điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục,  doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động dịch vụ tư vấn du học khi có đủ các điều kiện sau đây:

 • Đội ngũ nhân viên trực tiếp tư vấn du học có trình độ đại học trở lên; có năng lực sử dụng ít nhất một ngoại ngữ từ bậc 4 trở lên theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam và tương đương; có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ tư vấn du học theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. 

2. Hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động dịch vụ tư vấn.

Hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động dịch vụ tư vấn du học gồm:

 • Văn bản đề nghị cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ tư vấn du học; với những nội dung chủ yếu gồm: Mục tiêu, nội dung hoạt động; khả năng khai thác và phát triển dịch vụ du học ở nước ngoài; kế hoạch và các biện pháp tổ chức thực hiện; phương án giải quyết khi gặp vấn đề rủi ro đối với người được tư vấn du học;
 • Bản sao được cấp từ sổ gốc, bản sao được chứng thực từ bản chính hoặc bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, quyết định thành lập hoặc giấy chứng nhận đăng ký đầu tư;
 • Danh sách đội ngũ nhân viên trực tiếp tư vấn du học bao gồm các thông tin chủ yếu sau đây: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, trình độ chuyên môn, trình độ ngoại ngữ, vị trí công việc sẽ đảm nhiệm tại tổ chức dịch vụ tư vấn du học; bản sao được cấp từ sổ gốc, bản sao được chứng thực từ bản chính hoặc bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu văn bằng tốt nghiệp đại học, chứng chỉ ngoại ngữ, chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ tư vấn du học.

3. Trình tự, thủ tục đề nghị cấp Giấy chứng nhận hoạt động dịch vụ tư vấn.

Bước 1: Nộp hồ sơ:

Tổ chức kinh doanh dịch vụ tư vấn du học gửi trực tiếp hoặc qua bưu điện 01 bộ hồ sơ đến Sở Giáo dục và Đào tạo nơi kinh doanh dịch vụ tư vấn du học;

Bước 2: Thẩm định hồ sơ và trả kết quả.

Giám đốc sở Giáo dục và Đào tạo sẽ thẩm định hồ sơ, thẩm tra tính xác thực của tài liệu trong hồ sơ và cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ tư vấn du học;

Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho các hồ sơ hợp lệ.

Đối với các hồ sơ chưa đáp ứng các điều kiện theo quy định thì thông báo bằng văn bản cho tổ chức dịch vụ tư vấn du học và nêu rõ lý do.

Lưu ý: Trong quá trình hoạt động, tổ chức kinh doanh dịch vụ tư vấn du học đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo điều chỉnh, bổ sung giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ tư vấn du học. Trình tự điều chỉnh, bổ sung giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ tư vấn du học thực hiện thủ tục như cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh mới.

Trên đây là các thông tin về thủ tục thành lập công ty tư vấn du học, nếu còn bất cứ thắc mắc nào mời quý khách liên hệ với chúng tôi để được tư vấn hoàn toàn miễn phí. Luật Doanh Trí cung cấp dịch vụ thành lập công ty trọn gói đảm bảo uy tín, hiệu quả cho khách hàng.

Liên hệ Hotline:  0911.233.955 hoặc Email: luatdoanhtri@gmail.com

Luật Doanh Trí rất hân hạnh được đồng hành và hợp tác cùng Quý khách!

 

Liên hệ với chúng tôi