Đang gửi...

ĐỊA ĐIỂM LÀM SỔ ĐỎ TẠI BÌNH DƯƠNG

Hỏi: Chào Luật sư, hiện tại gia đình tôi có một mảnh đất với diện tích khoảng 200 m2 tại tỉnh Bình Dương nhưng chưa làm sổ đỏ. Để tránh tranh chấp phát sinh gia đình tôi đang muốn tư vấn về thủ tục làm sổ đỏ cũng như những vấn đề phát sinh, đồng thời chúng tôi muốn được cung cấp những dịch vụ bên Quý công ty để tham khảo. Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời: Cảm ơn Quý khách đã gửi câu hỏi cho Luật Doanh Trí. Hiểu được những băn khoăn và nhu cầu của Quý khách hàng, chúng tôi với đội ngũ luật sư dày dặn kinh nghiệm đem đến cho Quý khách hàng những thông tin cần thiết về vấn đề làm sổ đỏ ở Bình Dương như sau:

Có lẽ, khái niệm sổ đỏ không còn xa lạ gì đối với mỗi người, Sổ đỏ là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất hợp pháp. Chính vì thế sổ đỏ sẽ là căn cứ pháp lý tối ưu khi xảy ra các tranh chấp pháp lý không mong muốn. Tuy nhiên do sự thay đổi trong quy định của luật đất đai và cũng như thủ tục xin cấp Sổ đỏ là một trong những thủ tục mà người dân khó thực hiện nhất.

 

 

1. Sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ là một loại giấy tờ chứng nhận Quyền sử dụng đất hợp pháp của người dân, trên thực tế không có khái niệm chính xác về sổ đỏ vì đây là cách gọi đơn giản hóa của người dân về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành mẫu Giấy chứng nhận mới áp dụng chung trên phạm vi cả nước với tên gọi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tuy nhiên các loại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trước đó vẫn được chấp nhận. 

2. Hồ sơ cần chuẩn bị để làm sổ đỏ cần những gì?

 Hồ sơ Quý khách hàng cần chuẩn bị bao gồm:

- Đơn xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã có mẫu số 04/ĐK thông tư số 24/2014/TT-BTNMT

- Giấy tờ chứng minh việc quản lý, sử dụng ổn định mảnh đất 

- Sơ đồ nhà ở hoặc công trình xây dựng, trừ trường hợp trong giấy tờ nhà, đất đã có sơ đồ nhà ở hoặc công trình xây dựng

- Chứng minh nhân dân, Hộ khẩu thường trú của người sử dụng đất

- Giấy uỷ quyền nộp hồ sơ hoặc nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

- Bản sao các giấy tờ liên quan đến việc thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai theo quy định của pháp luật

 

 

3. Quy trình thực hiện

Bước 1: Nộp hồ sơ

- Hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai ở huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

- Hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ tại UBND cấp xã nếu có nhu cầu.

Địa phương nào đã thành lập Bộ phận một cửa thì nộp hồ sơ tại Bộ phận một cửa.

Bước 2: Tiếp nhận và xử lý

- Nếu hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung (trong thời hạn 03 ngày làm việc).

- Nếu hồ sơ đủ Công chức tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm ghi đầy đủ thông tin vào Sổ tiếp nhận;

- Viết và đưa Phiếu tiếp nhận hồ sơ cho người nộp;

Xử lý yêu cầu cấp Sổ cho hộ gia đình, cá nhân

- Văn phòng đăng ký đất đai sẽ thông báo các khoản tiền phải nộp cho hộ gia đình, cá nhân có yêu cầu cấp Sổ.

- Hộ gia đình, cá nhân có nghĩa vụ đóng các khoản tiền theo quy định như: Lệ phí cấp giấy chứng nhận, tiền sử dụng đất (nếu có). Khi nộp tiền xong thì giữ hóa đơn, chứng từ để xác nhận việc đã thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Bước 3. Trả kết quả

- Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai sẽ trao Sổ đỏ cho người được cấp đã nộp chứng từ hoàn thành nghĩa vụ tài chính hoặc gửi Sổ đỏ cho UBND cấp xã để trao hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ tại cấp xã.

Các khoản phí phải nộp tiến hành thủ tục làm sổ đỏ

- Tiền sử dụng đất nếu thuộc trường hợp phải nộp. Đây là chi phí lớn nhất khi làm sổ đỏ.

- Lệ phí trước bạ phải nộp = 0.5% x (Giá đất tại bảng giá đất x Diện tích).

- Lệ phí cấp Sổ đỏ tùy thuộc từng địa phương.

 

 

Trên đây là những tư vấn sơ bộ mà Luật Doanh Trí đem đến cho Quý khách hàng với câu hỏi liên quan đến vấn đề làm sổ đỏ tại Tỉnh Bình Dương. Nếu như Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn thêm và mong muốn được làm sỏ đỏ tại Doanh Trí vui lòng liên hệ với chúng tôi:

Hotline: 0911.233.955 – 024.6293.8326

Email: luatdoanhtri @gmail.com

Luật Doanh Trí cung cấp tới quý khách hàng dịch vụ làm sổ đỏ tại tỉnh Bình Dương nhanh chóng, uy tín với các dịch vụ sau đây:

  • Được tư vấn hoàn toàn miễn phí các quy định của luật liên quan đến lĩnh vực làm sổ đỏ như: điều kiện cấp sổ, trình tự thủ tục làm sổ đỏ, thời gian thực hiện thủ tục làm sổ đỏ theo quy định của luật và trong trường hợp làm nhanh, thuế phí khi làm sổ đỏ quy trình và thủ tục làm sổ đỏ.
  • Cung cấp dịch vụ trọn gói từ soạn thảo, kê khai hoàn thiện hồ sơ, làm việc với cơ quan có thẩm quyền, nộp hồ sơ và nhận kết quả tại địa chỉ của khách hàng hoặc trụ sở văn phòng.
  • Giao kết quả đúng hẹn cho khách hàng.
  • Đảm bảo dịch vụ do công ty cung cấp uy tín, chất lượng với chi phí hợp lý nhất.
  • Đại diện, thay mặt cho quý khách hàng trực tiếp liên hệ với cơ quan Nhà nước để tiến hành làm sổ đỏ cũng như nhận kết quả khi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Luật Doanh Trí rất hân hạnh khi được đồng hành và hợp tác cùng Quý khách hàng!

 

 

 

Liên hệ với chúng tôi