Đang gửi...

CÔNG BỐ THÔNG TIN SẢN PHẨM THỨC ĂN CHĂN NUÔI BỔ SUNG

Việt Nam là một nước nông nghiệp với nền kinh tế đang trên đà phát triển. Do đó, ngoài trồng trọt thì chăn nuôi đóng vai trò vô cùng quan trọng. Thực tế ngành chăn nuôi là nguồn nguyên liệu quý giá cho các ngành công nghiệp khác như chế biến thực phẩm, công nghiệp tiêu dùng sử dụng từ chăn nuôi. Ngoài ra còn phục vụ cho việc canh tác, phát triển tham quan du lịch. Chính vì tầm quan trọng này mà thức ăn chăn nuôi là yếu tố được quan tâm hàng đầu trong ngành chăn nuôi. Bởi thực tế, thức ăn chăn nuôi là một trong những điều kiện tiên quyết và quan trọng để vật nuôi có thể phát triển khỏe mạnh, bình thường và đạt được năng suất cao cũng như các mục đích khác nhằm phát triển ngành chăn nuôi ở nước ta. Một trong những loại thức ăn được Luật Chăn nuôi năm 2018 đề cập đến đó chính là thức ăn chăn nuôi bổ sung. Vậy làm thế nào để công bố sản phẩm thức ăn chăn nuôi bổ sung? Bài viết dưới đây, Luật Doanh Trí sẽ đem đến cho Quý khách hàng những thong tin cần thiết nhất.

 

 

1. Thức ăn chăn nuôi bổ sung là gì?

Ngày 19/11/2018 Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XIV, tại kỳ họp thứ 6 đã thông qua Luật Chăn nuôi số 32/2018/QH14.

Theo đó, quy định tại Khoản 28 Điều 2 Luật Chăn nuôi 2018 (có hiệu lực thi hành từ 01/01/2020) thì thức ăn bổ sung là nguyên liệu đơn hoặc hỗn hợp của các nguyên liệu thức ăn cho thêm vào khẩu phần ăn để cân đối các chất dinh dưỡng cần thiết cho vật nuôi; duy trì hoặc cải thiện đặc tính của thức ăn chăn nuôi; cải thiện sức khỏe vật nuôi, đặc tính của sản phẩm chăn nuôi.

Theo quy định tại Điều 34 Luật Chăn nuôi 2018 thì sản phẩm thức ăn bổ sung phải được thẩm định để công bố trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Quy định này không áp dụng đối với nguyên liệu đơn.

2. Hồ sơ đề nghị công bố thông tin sản phẩm thức ăn bổ sung sản xuất trong nước

- Đơn đề nghị công bố thông tin sản phẩm;

- Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất thức ăn chăn nuôi;

- Hợp đồng thuê, gia công thức ăn chăn nuôi đối với trường hợp tổ chức, cá nhân thuê, gia công tại cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi đã được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất thức ăn chăn nuôi;

- Tiêu chuẩn công bố áp dụng, văn bản thông báo tiếp nhận công bố hợp quy của sản phẩm;

- Phiếu kết quả thử nghiệm các chỉ tiêu chất lượng và an toàn của sản phẩm trong tiêu chuẩn công bố áp dụng và trong quy chuẩn kỹ thuật quốc gia tương ứng được cấp bởi phòng thử nghiệm do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ định hoặc thừa nhận;

- Mẫu của nhãn sản phẩm.

 

 

3. Hồ sơ đề nghị công bố thông tin sản phẩm thức ăn bổ sung nhập khẩu

- Đơn đề nghị công bố thông tin sản phẩm;

- Giấy chứng nhận lưu hành tự do hoặc văn bản có giá trị tương đương do cơ quan có thẩm quyền của nước xuất xứ cấp;

- Một trong các giấy chứng nhận Hệ thống quản lý chất lượng (ISO), Thực hành sản xuất tốt (GMP), Phân tích nguy cơ và kiểm soát điểm tới hạn (HACCP) hoặc giấy chứng nhận tương đương của cơ sở sản xuất;

- Bản thông tin sản phẩm do tổ chức, cá nhân sản xuất cung cấp bao gồm thành phần nguyên liệu, công dụng, hướng dẫn sử dụng; chỉ tiêu chất lượng, chỉ tiêu an toàn theo quy định của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn;

- Bản tiêu chuẩn công bố áp dụng của tổ chức, cá nhân đăng ký theo quy định của pháp luật về chất lượng sản phẩm, hàng hóa; nhãn phụ của sản phẩm thể hiện bằng tiếng Việt theo quy định;

- Phiếu kết quả thử nghiệm các chỉ tiêu chất lượng và an toàn của sản phẩm được cấp bởi phòng thử nghiệm do cơ quan có thẩm quyền của nước xuất xứ chỉ định hoặc được công nhận bởi tổ chức công nhận quốc tế hoặc tổ chức công nhận khu vực hoặc phòng thử nghiệm do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ định hoặc thừa nhận;

- Mẫu của nhãn sản phẩm do tổ chức, cá nhân sản xuất cung cấp.

Hồ sơ là bản chính hoặc bản sao có chứng thực và bản dịch ra tiếng Việt có chứng thực.

4. Trình tự thực hiện việc công bố thông tin sản phẩm thức ăn bổ sung

 

Bước 1: Tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ trên Cổng dịch vụ công trực tuyến của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Bước 2: Kiểm tra nội dung hồ sơ:

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Cục Chăn nuôi) kiểm tra thành phần hồ sơ, trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ thì phải thông báo trên Cổng dịch vụ công trực tuyến của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để tổ chức, cá nhân bổ sung, hoàn thiện.

Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ đầy đủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Cục Chăn nuôi) thẩm định hồ sơ và công bố thông tin sản phẩm trên Cổng dịch vụ công trực tuyến của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; trường hợp không đồng ý phải nêu rõ lý do.

Cách thức thực hiện: Qua môi trường mạng.

Đối tượng thực hiện thủ tục hành chính:

- Tổ chức

- Cá nhân.

Cơ quan giải quyết thủ tục hành chính: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Cục Chăn nuôi).

5. Yêu cầu, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính (nếu có)

Thức ăn chăn nuôi thương mại trước khi lưu thông trên thị trường phải đáp ứng các yêu cầu sau đây:

– Công bố tiêu chuẩn áp dụng và công bố hợp quy theo quy định của pháp luật về tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật, chất lượng sản phẩm, hàng hóa.

– Có chất lượng phù hợp tiêu chuẩn công bố áp dụng, quy chuẩn kỹ thuật tương ứng.

– Sản xuất tại cơ sở có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện sản xuất thức ăn chăn nuôi do cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp.

– Công bố thông tin sản phẩm trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

– Nhãn hoặc tài liệu kèm theo thức ăn chăn nuôi thực hiện theo quy định tại Điều 46 của Luật Chăn nuôi.

 

 

Với đội ngũ Luật sư, chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm, Luật Doanh Trí cung cấp các dịch vụ và giải đáp những thắc mắc pháp lý của quý khách hàng liên quan tới lĩnh vực Chăn nuôi như sau:

  • Tư vấn sơ bộ cho Quý khách hàng về các vấn đề pháp lý liên quan;
  • Soạn thảo các loại giấy tờ, hồ sơ cần thiết cho Quý khách hàng;
  • Thay mặt khách hàng nộp hồ sơ; nhận kết quả tại cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Quý khách hàng vui lòng liên hệ với Luật Doanh Trí qua một trong các phương thức sau để được tư vấn miễn phí:

Hotline: 0911.233.955

Email: luatdoanhtri@gmail.com

Website: luatdoanhtri.vn

 

 

Liên hệ với chúng tôi