Đang gửi...
Banner trái

QUY TRÌNH CẤP THẺ THƯỜNG TRÚ TẠI VIỆT NAM DÀNH CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

Views 259
Với sự phát triển không ngừng về kinh tế, du lịch, khoa học và công nghệ, cũng như những chỉ số tích cực về kiểm soát dịch bệnh và tăng trưởng kinh tế trong và sau thời kì dịch Covid-19, Việt Nam đã và đang trở thành một điểm đến hứa hẹn đối với du khách, nhà đầu tư quốc tế. Việc ở lại Việt Nam làm ăn sinh sống sẽ là sự lựa chọn của nhiều người. Để có thể sinh sống và làm việc tại Việt Nam một cách hợp pháp, người nước ngoài sẽ cần làm những thủ tục gì? Xin mời quý bạn đọc tham khảo thông tin thông qua bài viết dưới đây của Luật Doanh Trí. Trường hợp có nhu cầu tư vấn chi tiết, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn đầu tư 1900 99 66 39 để tiếp tục được giải đáp.

Mục lục

1. Căn cứ pháp lý

- Văn bản hợp nhất 27/VBHN-VPQH Luật Nhập cảnh, Xuất cảnh, Quá cảnh, Cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam; 

- Thông tư số 04/2015/TT-BCA, ngày 05/01/2015 của Bộ Công an quy định mẫu giấy tờ liên quan đến việc nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam;

- Thông tư số 31/2015/TT-BCA ngày 06/7/2015 của Bộ Công an hướng dẫn một số nội dung về cấp thị thực, cấp thẻ tạm trú, cấp giấy phép xuất nhập cảnh, giải quyết thường trú cho người nước ngoài tại Việt Nam.

Quy trình cấp thẻ thường trú tại Việt Nam dành cho người nước ngoài

Xem thêm: Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng sau li hôn mới nhất năm 2022

2. Các trường hợp được xét cho thường trú

Đối với một số trường hợp, cơ quan có thẩm quyền Việt Nam sẽ có những ưu tiên nhất định. Người nước ngoài sẽ được xem xét cho thường trú tại Việt Nam nếu thuộc một trong những trường hợp dưới đây:

(i) Người nước ngoài có công lao, đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam được nhà nước Việt Nam tặng huân chương hoặc danh hiệu vinh dự nhà nước.

(ii) Người nước ngoài là nhà khoa học, chuyên gia đang tạm trú tại Việt Nam.

(iii) Người nước ngoài được cha, mẹ, vợ, chồng, con là công dân Việt Nam đang thường trú tại Việt Nam bảo lãnh.

(iv) Người không quốc tịch đã tạm trú liên tục tại Việt Nam từ năm 2000 trở về trước.

3. Điều kiện xét cho thường trú

Người nước ngoài quy định tại Điều 39 của Luật Nhập cảnh, Xuất cảnh, Quá cảnh, Cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam được xét cho thường trú nếu có chỗ ở hợp pháp và có thu nhập ổn định bảo đảm cuộc sống tại Việt Nam.

Người nước ngoài quy định tại khoản 2 Điều 39 của Luật Nhập cảnh, Xuất cảnh, Quá cảnh, Cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam phải được Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ quản lý nhà nước về lĩnh vực chuyên môn của người đó đề nghị.

Người nước ngoài quy định tại khoản 3 Điều 39 của Luật Nhập cảnh, Xuất cảnh, Quá cảnh, Cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam đã tạm trú tại Việt Nam liên tục từ 03 năm trở lên.

Quy trình cấp thẻ thường trú tại Việt Nam dành cho người nước ngoài

Xem thêm: Thủ tục gia hạn hộ chiếu theo quy định pháp luật mới nhất năm 2022

4. Thủ tục cấp thẻ thường trú

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ 

Người nước ngoài đề nghị cho thường trú làm thủ tục tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh. Hồ sơ bao gồm:

a) Đơn xin thường trú;

b) Lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của nước mà người đó là công dân cấp;

c) Công hàm của cơ quan đại diện của nước mà người đó là công dân đề nghị Việt Nam giải quyết cho người đó thường trú;

d) Bản sao hộ chiếu có chứng thực;

e) Giấy tờ chứng minh đủ điều kiện được xét cho thường trú;

Bước 2: Nộp hồ sơ

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, người có nhu cần cấp thẻ thường trú tiến hành nộp hồ sơ tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an.

Trong thời hạn 04 tháng kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Bộ trưởng Bộ Công an xem xét, quyết định cho thường trú; trường hợp xét thấy cần phải thẩm tra bổ sung thì có thể kéo dài thêm nhưng không quá 02 tháng.

Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh có trách nhiệm thông báo bằng văn bản kết quả giải quyết cho người xin thường trú và Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi người nước ngoài xin thường trú.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông báo của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi người nước ngoài xin thường trú thông báo người nước ngoài được giải quyết cho thường trú.

Trong thời hạn 03 tháng kể từ khi nhận được thông báo giải quyết cho thường trú, người nước ngoài phải đến cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi xin thường trú để nhận thẻ thường trú.

Quy trình cấp thẻ thường trú tại Việt Nam dành cho người nước ngoài

Xem thêm: Vì sao nên thành lập công ty cổ phần?

Trên đây là ý kiến giải đáp về quy trình cấp thẻ thường trú tại Việt Nam dành cho người nước ngoài. Để biết thêm thông tin và tư vấn chi tiết hơn, Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với Luật Doanh Trí theo một trong các phương thức sau:

Tổng đài tư vấn miễn phí 24/7: 1900 99 66 39

Yêu cầu dịch vụ, gửi báo giá: 024 88 83 83 83

Liên hệ qua email: contact@luatdoanhtri.vn / luatdoanhtri@gmail.com

Bài viết ngày được thực hiện bởi: Tô Anh Thư

Chức vụ: Giám đốc công ty

Lĩnh vực tư vấn: Dân sự, Hình sự, Doanh nghiệp

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật, MBA

Số năm kinh nghiệm thực tế: 10 năm

CÔNG TY TNHH
LUẬT DOANH TRÍ

TƯ VẤN PHÁP LUẬT
MIỄN PHÍ 24/7

024.88.83.83.83

ĐẶT HẸN LUẬT SƯ, YÊU
CẦU DỊCH VỤ

024.88.83.83.83

Contact Us

Banner Contact