Đang gửi...

TƯ VẤN THỦ TỤC LY HÔN VỚI NGƯỜI HÀN QUỐC TẠI VIỆT NAM

 

Kết hôn với người nước ngoài hiện đang là xu hướng hiện nay của xã hội. Các đối tượng này thường mang quốc tịch nước ngoài hoặc các nước nổi bật trong khu vực châu Á như Hàn Quốc, Malaysia,... Tuy nhiên, với thực tế hiện nay về các vụ ly hôn xảy ra thường có chứa yếu tố nước ngoài, liên quan đến bạo lực gia đình phần nhiều. Luật Doanh Trí đã nhận được nhiều tâm sự và thắc mắc của bạn đọc về làm sao để thực hiện thủ tục ly hôn, các loại giấy tờ cần chuẩn bị gồm có gì. Chính vì vậy, bài viết về “THỦ TỤC LY HÔN VỚI NGƯỜI HÀN QUỐC TẠI VIỆT NAM”  có thể dùng làm mẫu, giải đáp được các thắc mắc của bạn đọc. 

1. Căn cứ pháp lý 

Luật Hôn nhân và gia đình 2015

Luật Hộ tịch 2014

Nghị định 123/2015-NĐ/CP hướng dẫn Luật Hộ tịch 

2. Thủ tục ly hôn với người Hàn Quốc tại Việt Nam 

Đối với ly hôn được chia làm 2 loại: 

  • Thuận tình ly hôn: Nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn. (Quy định tại điều 55 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014). 

  • Ly hôn theo yêu cầu của một bên (đơn phương ly hôn): trường hợp ly hôn này do một bên trong quan hệ hôn nhân yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn do các lí do có thể là bạo lực gia đình, đã có tuyên bố của Tòa về mất tích, mắc bệnh tâm thần, không làm chủ hành vi của bản thân, …..

Trường hợp thuận tình ly hôn sẽ bao gồm các bước sau: 

  • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và nộp tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có thẩm quyền.

  • Bước 2: Nộp lệ phí và thụ lý vụ án.

  • Bước 3: Tòa án chuẩn bị xét đơn yêu cầu và mở phiên họp công khai để giải quyết việc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn

Đối với trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên (đơn phương ly hôn) sẽ bao gồm các thủ tục sau: 

- Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của Luật này.

- Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam.

- Việc giải quyết tài sản là bất động sản ở nước ngoài khi ly hôn tuân theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó.

3. Các loại giấy tờ cần chuẩn bị 

+ Giấy chứng nhận kết hôn: Giấy chứng nhận kết hôn bản gốc. Nếu không có giấy chứng nhận kết hôn bản gốc có thể thay thế bằng bản sao do chính cơ quan nhà nước nơi thực hiện việc đăng ký kết hôn cấp;

+ Bản sao có công chứng hoặc chứng thực Giấy khai sinh của các con;

+ Giấy tờ của 2 bên gồm: Bản sao chứng thực CMTND; Bản sao chứng thực hộ khẩu;

+ Đơn xin ly hôn: Đơn xin ly hôn do bên không thường trú tại Việt Nam làm và thực hiện hợp pháp hóa lãnh sự rồi chuyển về cho bên thường trú tại Việt Nam ký. Về tài sản chung và con chung hai bên có thể tự thỏa thuận giải quyết hay yêu cầu tòa giải quyết và ghi rõ trong đơn xin ly hôn.

4. Thời gian hoàn thành thủ tục ly hôn

Theo quy định của pháp luật, khi giải quyết ly hôn đồng thuận, tòa án vẫn phải tiến hành hòa giải đoàn tụ. Nếu hòa giải đoàn tụ không thành, tòa án lập biên bản về việc đồng thuận ly hôn và ghi rõ là hòa giải không thành.

Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày lập biên bản, nếu vợ hoặc chồng hoặc cả hai vợ chồng không thay đổi ý kiến và Viện kiểm sát không phản đối thì Tòa án ra quyết định công nhận ly hôn mà không phải mở phiên tòa khi có đầy đủ các điều kiện sau đây:

- Hai bên đã tự thoả thuận được với nhau về việc phân chia hoặc không chia tài sản;

- Hai bên đã tự thoả thuận được với nhau về việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con;

- Sự thỏa thuận của hai bên về tài sản và con trong từng trường hợp cụ thể này là bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con.

Quyết định công nhận đồng thuận ly hôn có hiệu lực pháp luật ngay, các bên không có quyền kháng cáo,Viện Kiểm sát không có quyền kháng nghị theo trình tự phúc thẩm.

Trên đây là những tư vấn cơ bản mà Luật Doanh Trí muốn đem đến cho Quý khách hàng. Trong quá trình thực hiện thủ tục nếu có vướng mắc, Quý khách hàng đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua các hình thức sau:

Hotline:0911233955
Email:luatdoanhtri@gmail.com
Trụ sở chính: 146 Đường Trần Vỹ, Phường Mai Dịch, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội
Chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh: D22, Đường số 7, Khu biệt thự Tấn Trường
, Phường Phú Thuận, Quận 7, TP. HCM
Luật Doanh Trí rất hân hạnh khi được đồng hành và hợp tác cùng Quý khách hàng!

Liên hệ với chúng tôi