Đang gửi...

TƯ VẤN LÀM VISA CHO NHÀ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI

Việt Nam là một trong những đất nước với môi trường đầu tư có sự hấp dẫn rất lớn đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm và có nhu cầu để đầu tư vào Việt Nam. Vì thế có nhiều nhà đầu tư muốn ở lại Việt Nam và phát triển doanh nghiệp của họ ở đây. Để được như vậy Visa đầu tư là một thứ không thế thiếu cho các nhà đầu tư nước ngoài. Qua bài viết này, Luật Doanh Trí sẽ đưa đến cho các khách hàng bài tư vấn về làm Visa cho các nhà đầu tư nước ngoài.

I. Cơ sở pháp lý

- Luật xuất nhập cảnh 2020;

- Thông tư số 04/2015/TT-BCA quy định chi tiết về mẫu giấy tờ liên quan đến việc nhập cảnh, xuất cảnh của người nước ngoài tại Việt Nam.

II. Visa là gì?

Visa còn được gọi là thị thực hoặc thị thực nhập cảnh, là giấy chứng nhận của Chính phủ một nước cấp cho người nước ngoài, cho phép người nước ngoài nhập cảnh vào nước của họ trong khoảng thời gian nhất định.

Visa có thể được cấp trực tiếp hoặc thông qua đại sứ quán, lãnh sự quán của quốc gia đó. Đôi khi, có thể thông qua một công ty du lịch, cơ quan chuyên môn có sự cho phép của quốc gia phát hành. Thủ tục cấp visa sẽ có những quy định riêng tùy vào mỗi nước hoặc vùng lãnh thổ. Ngoài ra, cũng có một số quốc gia không đòi hỏi visa trong một số trường hợp nhất định.

Các loại visa thông dụng

– Visa du lịch: Visa này được cấp cho khách có nhu cầu du lịch, có giá trị trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

– Visa thương mại: Được cấp cho người nước ngoài có mục đích tìm cơ hội đầu tư, kinh doanh. Visa có giá trị từ 90 đến 180 ngày kể từ ngày nhập cảnh và được quyền xuất nhập cảnh nhiều lần qua các cửa khẩu quốc tế.

- Visa đầu tư: đây là loại visa cấp cho các đối tượng là nhà đầu tư nước ngoài đứng ra thành lập hoặc góp vốn vòa cho doanh nghiệp, công ty Việt Nam.

Ở trong bài viết này, Luật Doanh trí sẽ tập trung về Visa đầu tư cho các nhà đầu tư nước ngoài

III. Điều kiện xin visa

Visa đầu tư Việt Nam cấp cho Nhà đầu tư là người nước ngoài nếu họ bỏ tiền vốn ra để:

- Mua cổ phần của một công ty tại Việt Nam

- Góp vốn vào một công ty tại Việt Nam

- Tự mình mở một công tư                                                           

Luật xuất nhập cảnh mới (2020) đã mở rộng thêm một đối tượng được cấp loại thẻ này. Đó là trường hợp người đại diện cho phần vốn góp của tổ chức đầu tư. Ngoài ra, thời hạn Visa đầu tư theo Luật xuất nhập cảnh 2020 thì thời hạn visa đầu tư có thể lên đến tối đa là 10 năm. Cụ thể như sau:

Visa ĐT 1

Cấp cho nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam và người đại diện cho tổ chức nước ngoài đầu tư tại Việt Nam có vốn góp giá trị từ 100 tỷ đồng trở lên hoặc đầu tư vào ngành, nghề ưu đãi đầu tư, địa bàn ưu đãi đầu tư do Chính phủ quyết định.

Visa ĐT 2

Cấp cho nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam và người đại diện cho tổ chức nước ngoài đầu tư tại Việt Nam có vốn góp giá trị từ 50 tỷ đồng đến dưới 100 tỷ đồng hoặc đầu tư vào ngành, nghề khuyến khích đầu tư phát triển do Chính phủ quyết định.

Visa ĐT 3

Cấp cho nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam và người đại diện cho tổ chức nước ngoài đầu tư tại Việt Nam có vốn góp giá trị từ 03 tỷ đồng đến dưới 50 tỷ đồng.

Visa ĐT 4

 Cấp cho nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam và người đại diện cho tổ chức nước ngoài đầu tư tại Việt Nam có vốn góp giá trị dưới 03 tỷ đồng.

III. Thủ tục xin Visa cho nhà đầu tư nước ngoài

Hồ sơ cần chuẩn bị

- Hồ sơ pháp lý công ty bảo lãnh

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh bản công chứng

Giấy chứng nhận đầu tư bản công chứng

Giấy giới thiệu mẫu chữ kỹ, con dấu (đối với doanh nghiệp đăng ký lần đầu):– Giấy tờ chứng minh người nước ngoài đã đầu tư vào Việt Nam

Là giấy chứng nhận đầu tư. Trường hợp đại diện phần vốn góp thì cần có quyết định của công ty mẹ.

– Các mẫu đơn xin visa đầu tư Việt Nam.

Nơi nộp hồ sơ:

Để xin visa đầu tư, trước hết bạn cần phải có công văn nhập cảnh. Để có được mẫu công văn xuất nhập cảnh sớm đúng với dự định xin cấp visa đầu tư thì sau khi chuẩn bị đầy đủ những hồ sơ liên quan bạn hãy nộp đến Cục quản lý xuất nhập cảnh - Bộ công an. Tùy vào nơi bạn muốn xin đến đầu tư mà chọn vị trí địa lý phù hợp theo khu vực Bắc - Trung - Nam.

Sau khi có công văn nhập cảnh, người nước ngoài có thể đến một trong những điểm sau đây để xin cấp visa:

* Đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Việt Nam ở nước ngoài

* Cửa khẩu quốc tế đường bộ

* Các sân bay quốc tế của Việt Nam ( sân bay Nội Bài, sân bay Đà Nẵng, sân bay Tân Sơn Nhất,...)

Thời gian giải quyết hồ sơ xin Visa đầu tư

Thông thường visa đầu tư sẽ được cấp trong thời gian từ 5 – 7 ngày từ ngày nhận đầu đủ hồ sơ không tính thứ 7 và chủ nhật. Ngoài ra còn tùy thuộc và từng quốc tịch mà ngày có công văn chấp thuận sẽ nhanh hay chậm.

Trên đây là những thông tin về "Tư vấn làm visa cho nhà đầu tư nước ngoài.” Để biết thêm thông tin chi tiết và tư vấn về vấn đề này, Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với Luật Doanh Trí theo một trong các phương thức sau:

Hotline: (+84) 911.233.955 – (024) 6293 8326

Email: luatdoanhtri@gmail.com

Luật Doanh Trí rất hân hạnh khi được đồng hành cùng Quý Khách hàng!

Trân trọng./.

Liên hệ với chúng tôi