Đang gửi...

TƯ VẤN CẤP GIẤY XÁC NHẬN LÀ NGƯỜI GỐC VIỆT NAM

Việc một cá nhân xác định quốc tịch gốc của mình mang một ý nghĩa rất quan trọng. Điều này vừa xuất phát từ chủ quyền quốc gia, vừa thể hiện trách nhiệm và quyền lợi của cá nhân đối với quốc gia đó. Nhưng, những vấn đề liên quan đến nguồn gốc của quốc tịch được quy định như thế nào? Đó cũng là một trong những điểm thắc mắc chung đối với những bạn quan tâm đến quốc tịch tại Việt Nam. Dưới đây Luật Doanh Trí xin nêu lên những điều cần biết đã được quy định trong luật quốc tịch Việt Nam, cụ thể là quy định về xác nhận là người gốc Việt Nam.

Hiện nay, rất nhiều người gốc Việt do sinh sống ở nước ngoài hoặc sinh ra và lớn lên ở nước ngoài nên thường mang quốc tịch nước ngoài. Khi có nhu cầu đầu tư trong nước, thành lập doanh nghiệp, mua nhà tại Việt Nam, nhận di sản thừa kế…. thì việc xác nhận là người gốc Việt Nam có ý nghĩa và vai trò vô cùng quan trọng. Xác nhận là người gốc Việt Nam thường được sử dụng trong một số trường hợp liên quan đến thừa kế, nhập quốc tịch, xác nhận nhân thân…Việc xin xác nhận là người gốc Việt Nam phải được tiến hành theo quy định pháp luật Việt Nam. 

I. Căn cứ pháp lý

-  Luật Quốc tịch Việt Nam số 24/2008/QH12 ngày 13 tháng 11 năm 2008 (có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2009);

- Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quốc tịch Việt Nam ngày 24 tháng 6 năm 2014;

- Nghị định số 16/2020/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Quốc tịch Việt Nam, Nghị định có hiệu lực từ ngày 20/3/2020.

 

 

II. Thành phần hồ sơ Xác nhận là người gốc Việt Nam

- Theo Điều 33 Nghị định 16/2020/NĐ-CP(có hiệu lực từ ngày 20/3/2020) quy định Thành phần hồ sơ của thủ tục cấp Giấy xác nhận là người gốc Việt Nam như sau:

+ Tờ khai xác nhận là người gốc Việt Nam kèm 02 ảnh 4x6;

+ Bản sao có chứng thực hoặc bản photo kèm bản chính để đối chiếu Giấy tờ về nhân thân của người đó như Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân, giấy tờ cư trú, thẻ tạm trú, giấy thông hành, giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế hoặc giấy tờ xác nhận về nhân thân có dán ảnh do cơ quan có thẩm quyền cấp;

+ Bản sao có chứng thực hoặc bản photo kèm bản chính để đối chiếu giấy tờ chứng minh là người đã từng có quốc tịch Việt Nam mà khi sinh ra quốc tịch Việt Nam mà khi sinh ra quốc tịch Việt Nam được xác định theo nguyên tắc huyết thống hoặc có cha hoặc mẹ, ông nội hoặc bà nội, ông ngoại hoặc bà ngoại đã từng có quốc tịch Việt Nam theo huyết thống;

+ Trường hợp không có bất kỳ giấy tờ nào nêu trên thì tùy từng hoàn cảnh cụ thể, có thể nộp bản sao giấy tờ về nhân thân, quốc tịch, hộ tịch do chế độ cũ ở miền Nam cấp trước ngày 30 tháng 4 năm 1975; giấy tờ do chính quyền cũ ở Hà Nội cấp từ năm 1911 đến năm 1956; giấy bảo lãnh của Hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài nơi người đó đang cư trú, trong đó xác nhận người đó có gốc Việt Nam; giấy bảo lãnh của người có quốc tịch Việt Nam, trong đó xác nhận người đó có gốc Việt Nam; giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp trong đó ghi quốc tịch Việt Nam hoặc quốc tịch gốc Việt Nam.

+ Xác nhận nơi cư trú do cơ quan công an xã, phường, thị trấn có thẩm quyền cấp. Trường hợp có Hộ khẩu, Thẻ thường trú thì cung cấp bản sao có chứng thực hoặc bản photo kèm bản chính để đối chiếu.

 

 

III. Trình tự thực hiện thủ tục Xác nhận là người gốc Việt Nam

- Bước 1: Người yêu cầu nộp hồ sơ về cơ quan nhà nước có thẩm quyền - Người yêu cầu cấp Giấy xác nhận là người gốc Việt Nam nộp hồ sơ tại Sở Tư pháp hoặc Cơ quan đại diện, nơi người đó cư trú vào thời điểm nộp hồ sơ hoặc Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài thuộc Bộ Ngoại giao.

- Bước 2: Xem xét hồ sơ

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày thụ lý hồ sơ, cơ quan thụ lý hồ sơ có trách nhiệm xem xét, kiểm tra thông tin trong hồ sơ với giấy tờ do người yêu cầu xuất trình và đối chiếu với cơ sở dữ liệu, tài liệu liên quan đến quốc tịch. Nếu thấy có đủ cơ sở để xác định người đó có nguồn gốc Việt Nam, cơ quan thụ lý hồ sơ ghi vào Sổ cấp Giấy xác nhận là người gốc Việt Nam; người đứng đầu cơ quan ký và cấp Giấy xác nhận là người gốc Việt Nam theo mẫu quy định cho người yêu cầu. Nếu không có cơ sở để cấp Giấy xác nhận là người gốc Việt Nam, cơ quan thụ lý hồ sơ thông báo bằng văn bản cho người yêu cầu biết.

Luật Doanh Trí cung cấp dịch vụ toàn diện và đầy đủ để thực hiện việc xin cấp Giấy xác nhận là người gốc Việt Nam như sau:

- Kiểm tra, xác minh hồ sơ, điều kiện của người xin cấp giấy chứng nhận là người gốc Việt Nam;

- Kiểm tra và chuyển hồ sơ của người xin cấp giấy chứng nhận là người gốc Việt Nam tới cơ quan có thẩm quyền;

- Hỗ trợ thu thập và hoàn thiện các tài liệu, giấy tờ cần thiết ;

- Hợp pháp hóa lãnh sự hoặc tống đạt các tài liệu theo yêu cầu của khách hàng...

 

 

Trên đây là những thông tin cơ bản mà chúng tôi cung cấp tới Quý khách hàng liên quan tới yêu cầu cũng như điều kiện xin cấp Giấy xác nhận là người gốc Việt Nam. Vì vậy nếu Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn cũng như hướng dẫn thực hiện các thủ tục trong lĩnh vực này đừng ngần ngại liên hệ với Luật Doanh Trí qua các phương thức sau:

Hotline: 0911233955

Email: luatdoanhtri@gmail.com

Trụ sở chính: 146 Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh - D22, Đường số 7, Phường Phú Thuận, Quận 7, TP. HCM

Luật Doanh Trí rất hân hạnh được đồng hành cùng Quý khách hàng!

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Liên hệ với chúng tôi