Đang gửi...

Thủ tục đơn phương ly hôn mới nhất 2019

Không phải cá nhân nào sau khi kết hôn cũng đạt được hạnh phúc hôn nhân viên mãn như mong muốn, những mâu thuẫn, áp lực trong cuộc sống vợ chồng, gia đình không thể hòa hợp khiến cho cho đời sống chung rơi vào bế tắc, không thể tiếp tục, mục đích hôn nhân không đạt được. Khi đó, các bên chủ thể có thể lựa chọn yêu cầu đơn phương ly hôn theo quy định của pháp luật hiện hành. Dưới đây Luật Doanh Trí sẽ hướng dẫn trình tự, thủ tục đơn phương ly hôn cho các cặp vợ chồng theo quy định của pháp luật.

1. Các trường hợp có quyền yêu cầu đơn phương ly hôn.

Theo Điều 51 và Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về việc ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

 • Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
 • Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
 • Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

2. Chuẩn bị hồ sơ.

Hồ sơ xin đơn phương ly hôn bao gồm các giấy tờ sau:

 • Đơn xin ly hôn (theo mẫu):
 • Giấy đăng ký kết hôn:
 • 01 Bản sao có chứng thực Sổ hộ khẩu của hai vợ chồng;
 • 01 Bản sao có chứng thực CMND/hộ chiếu của hai vợ chồng;
 • Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực) nếu có
 • Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ); đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (bản sao)...
 • Các giấy tờ khác theo quy định của pháp luật.

3. Thủ tục xin đơn phương ly hôn 

Trình tự các bước tiến hành thủ tục đơn phương ly hôn theo yêu cầu cụ thể như sau:

3.1 Nộp hồ sơ khởi kiện.

Nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin đơn phương ly hôn tại TAND có thẩm quyền thông qua một trong những hình thức sau:

 • Nộp trực tiếp tại Tòa án;
 • Gửi đến Tòa án theo con đường bưu chính;
 • Gửi trực tiếp bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).                                     

Bước 2. Nhận kết quả xử lý đơn.

Trong vòng 08 ngày kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, Thẩm phán phải xem xét đơn khởi kiện và ra một trong các quyết định sau:

 • Yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện;
 • Tiến hành thủ tục thụ lý vụ án theo thủ tục thông thường hoặc theo thủ tục rút gọn nếu vụ án có đủ điều kiện để giải quyết theo thủ tục rút gọn quy định tại khoản 1 Điều 317 của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015;
 •  Chuyển đơn khởi kiện cho Tòa án có thẩm quyền và thông báo cho người khởi kiện nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án khác;
 • Trả lại đơn khởi kiện cho người khởi kiện nếu vụ việc đó không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án

Bước 3. Nộp án phí dân sự sơ thẩm và thụ lý vụ án.

Nếu hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ tiến hành thủ tục thụ lý vụ án, trong vòng 03 ngày làm việc, Thẩm phán phải thông báo bằng văn bản cho nguyên đơn, bị đơn, cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến việc giải quyết vụ án, cho Viện kiểm sát cùng cấp về việc Tòa án đã thụ lý vụ án.

Thẩm phán dự tính số tiền tạm ứng án phí, ghi vào giấy báo và giao cho người khởi kiện để họ nộp tiền tạm ứng án phí. Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được giấy báo của Tòa án về việc nộp tiền tạm ứng án phí, người khởi kiện phải nộp tiền tạm ứng án phí và nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí.

Theo quy định tại Danh mục Án phí và lệ phí của Tòa án quy định Án phí xin đơn phương ly hôn cấp sơ thẩm là 300.000 đồng.

Bước 4: Hòa giải và thời hạn giải quyết cấp sơ thẩm.

Sau khi Tòa án nhận được đơn xin yêu cầu ly hôn, tòa án sẽ tiến hành hòa giải giữa các bên. Nếu quá trình hòa giải không thành công, Tòa án quyết định đưa vụ án ra xét xử theo quy định của pháp.

Thời hạn tiến ra hòa giải và giải quyết vụ án sẽ diễn ra  trong vòng 04 - 06 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án (trừ các vụ án giải quyết theo thủ tục rút gọn).

Bước 5: Toà án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Quan hệ hôn nhân của vơ, chồng chấm dứt kể từ ngày quyết định công nhận thuận tình ly hôn có hiệu quả.

Liên hệ với chúng tôi