Đang gửi...

Thủ tục thành lập Sàn giao dịch bất động sản

Sàn giao dịch bất động sản là nơi diễn ra các giao dịch về mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản. Bất động sản là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, được nhà nước quản lý chặt chẽ. Vậy muốn thành lập Sàn giao dịch bất động sản cần đáp ứng những điều kiện và thủ tục như thế nào? Hãy cùng Luật Doanh Trí tìm hiểu!

1. Điều kiện thành lập sàn giao dịch bất động sản

Muốn thành lập sàn giao dịch bất động sản, tổ chức cá nhân cần đáp ứng các điều kiện sau theo quy định của pháp luật, cụ thể:

- Tổ chức, cá nhân thành lập sàn giao dịch bất động sản phải thành lập doanh nghiệp;

- Sàn giao dịch bất động sản phải có ít nhất 02 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản;

- Người quản lý điều hành sàn giao dịch bất động sản phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản;

- Sàn giao dịch bất động sản phải có quy chế hoạt động, tên, địa chỉ giao dịch ổn định trên 12 tháng. Nếu có thay đổi phải thông báo cho Sở Xây dựng và khách hàng biết;

- Sàn giao dịch bất động sản phải có diện tích tối thiểu là 50m2 và trang thiết bị kỹ thuật đáp ứng yêu cầu hoạt động.

2. Hoàn thành việc thành lập sàn giao dịch bất động sản

Bước 1: Xin giấy phép thành lập công ty, tại Sở Kế hoạch và Đầu tư;

Doanh nghiệp lựa chọn loại hình công ty và thực hiện thủ tục thành lập tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Sau 03 ngày làm việc (kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ hợp lệ) Phòng đăng ký kinh doanh cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh nghiệp. Trường hợp từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì phải thông báo bằng văn bản cho người thành lập doanh nghiệp biết. Thông báo phải nêu rõ lý do và các yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

Bước 2: Sau khi được cấp đăng ký kinh doanh làm thủ tục hoạt động sản giao dịch bất động sản tại sở xây dựng:

Trước khi sàn giao dịch bất động sản hoạt động, doanh nghiệp phải gửi hồ sơ về Sở Xây dựng địa phương để quản lý, hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:

-Đăng ký kinh doanh hoặc giấy đăng ký thành lập doanh nghiệp (bản sao có chứng thực);

- Quy chế hoạt động của sàn giao dịch bất động sản;

- Danh sách và bản sao có chứng thực chứng chỉ hành nghề môi giới của tất cả các nhân viên môi giới bất động sản;

- Bản sao có chứng thực chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản của người quản lý điều hành sàn giao dịch bất động sản;

- Bản sao có chứng thực giấy chứng nhận hoàn thành khóa học về quản lý điều hành sàn giao dịch bất động sản của người quản lý điều hành sàn giao dịch bất động sản (nếu có);

- Bản sao có chứng thực (hoặc bản sao kèm theo bản gốc để đối chiếu) giấy tờ chứng minh về địa điểm và diện tích của sàn giao dịch bất động sản;

- Bản sao có chứng thực các giấy tờ về thành lập sàn giao dịch bất động sản (bao gồm: Quyết định thành lập sàn giao dịch bất động sản; Quyết định bổ nhiệm người quản lý điều hành sàn giao dịch bất động sản).

Sở Xây dựng có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ và đưa thông tin của sàn giao dịch bất động sản lên trang thông tin điện tử của Sở Xây dựng. Đồng thời báo cáo về Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản – Bộ Xây dựng để thống nhất quản lý và đưa thông tin của sàn lên trang thông tin điện tử của Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản.

Thông tin của sàn giao dịch bất động sản gồm: Tên sàn giao dịch bất động sản; tên doanh nghiệp thành lập sàn; họ tên của người quản lý điều hành sàn; địa chỉ và số điện thoại liên hệ của sàn giao dịch bất động sản. Khi có thay đổi thông tin, Sàn giao dịch bất động sản phải báo cáo về Sở Xây dựng để điều chỉnh.

Trên đây là tư vấn của Luật Doanh Trí đối với vấn đề “Thủ tục thành lập sàn giao dịch bất động sản”. Nếu quý khách hàng có nhu cầu vui lòng liên hệ trực tiếp với Luật Doanh Trí qua các hình thức sau:

Hotline: 0911 233 955

Email: luatdoanhtri@gmail.com

Gói dịch vụ Thành lập sàn giao dịch bất động sản của Luật Doanh Trí bao gồm:

- Tư vấn các quy định pháp luật và các vấn đề pháp lý có liên quan đến điều kiện và thủ tục thành lập sàn giao dịch bất đông sản;

- Soạn thảo hồ sơ thành lập sàn giao dịch bất động sản;

- Đại diện Quý khách hàng thực hiện thủ tục tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyề;

- Đại diện Quý khách hàng theo dõi tiến trình giải quyết hồ sơ;

- Đại diện Quý khách hàng nhận kết quả;

Luật Doanh Trí rất hân hạnh khi được đồng hành và hợp tác cùng Quý khách hàng!

Trân trọng./.

 

Liên hệ với chúng tôi