Đang gửi...

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu liên kết

 “Nhãn hiệu liên kết” có thể là một khái niệm khá mới mẻ với nhiều chủ thể. Như vậy, nhãn hiệu liên kết là gì? Và việc đăng ký nhãn hiệu liên kết có ý nghĩa như nào đối với mỗi thương hiệu trong sự cạnh tranh gay gắng trong thị trường kinh tế hiện nay. Đây chính là nội dung chính mà trong bài viết này Luật Doanh Trí muốn gửi đến các bạn đọc:

1. Nhãn hiệu liên kết là gì ?

Theo quy định tại khoản 19 Điều 4 Luật sở hữu trí tuệ thì: Nhãn hiệu liên kết là các nhãn hiệu do cùng một chủ thể đăng ký, trùng hoặc tương tự nhau dùng cho sản phẩm, dịch vụ cùng loại hoặc tương tự nhau hoặc có liên quan với nhau.”

Các điều kiện để một nhãn hiệu được coi là nhãn hiệu liên kết:

Chủ sở hữu: Các nhãn hiệu phải do cùng một chủ sở hữu đăng ký mới có thể gọi là nhãn hiệu liên kết theo quy định của luật sở hữu trí tuệ năm 2005 được sửa đổi bổ sung năm 2009;

 Đặc điểm của nhãn hiệu: Các nhãn hiệu này phải trùng hoặc tương tự với nhau. có nghĩa là phải có liên quan, có điểm chung với nhau;

 Đặc biệt về phân loại: Các nhãn hiệu này phải cùng nhóm sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ với nhau mà chủ thể có quyền đang thực hiện kinh doanh.

Ý nghĩa của việc đăng ký nhãn hiệu thông thường là ở chỗ cả hai hình thức đăng ký này đều bảo hộ sản phẩm, dịch vụ của chủ sở hữu tranh khỏi sự mạo danh, sử dụng bất hợp pháp từ nhiều đối tượng khác. Tuy nhiên, đối với nhãn hiệu liên kết thì phạm vi bảo hộ sẽ rộng hơn với nhiều loại sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp đang hiện có hoặc sẽ chuẩn bị sản xuất, kinh doanh trong tương lai gần hoặc ngăn chặn người khác đăng ký các nhãn hiệu tương tự với nhãn hiệu mà doanh nghiệp đã được cấp văn bằng bảo hộ.

2. Thủ tục đăng ký nhãn hiệu liên kết.

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu liên kết bao gồm:

- Tờ khai theo mẫu số 04-NH, Phụ lục A của Thông tư 01/2007/TT-BKHCN

- 05 mẫu nhãn hiệu được trình bày rõ ràng với kích thước của mỗi thành phần trong nhãn hiệu không lớn hơn 80mm và không nhỏ hơn 8mm. Tổng thể nhãn hiệu phải được trình bày trong khuôn mẫu nhãn hiệu có kích thước 80mm x 80mm in trên tờ khai.

- Bản sao hợp lệ giấy tờ chứng thực cá nhân nếu chủ sở hữu là cá nhân; giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy chứng nhận đầu tư nếu chủ sở hữu là tổ chức.

- Chứng từ nộp phí, lệ phí              

- Giấy ủy quyền của chủ sở hữu nhãn hiệu ủy quyền cho tổ chức đại diện tiến hành các thủ tục;

- Tài liệu khác liên quan(tùy theo từng vụ việc cụ thể

Quy trình đăng ký nhãn hiệu liên kết:

Đơn đăng ký nhãn hiệu liên kết được xử lý tại Cục Sở hữu trí tuệ theo trình tự tổng quát sau:

*Thời gian thẩm định hình thức đơn đăng ký nhãn hiệu

Thời gian thẩm định hình thức đơn đăng ký nhãn hiệu là 01 tháng kể từ ngày nộp đơn.

*Thời gian công bố đơn đăng ký nhãn hiệu

Thời gian công bố đơn là 2 tháng kể từ ngày chấp nhận đơn hợp lệ là thời gian công bố đơn

*Thời gian thẩm định nội dung đơn đăng ký nhãn hiệu

Việc thẩm định nội dung được tiến hành khi đơn đã được chấp nhận là đơn hợp lệ và người nộp đơn đã nộp lệ phí xét nghiệm nội dung theo quy định. Thời gian thẩm định nội dung đơn nhãn hiệu là 08 tháng tính từ ngày công bố.

Mục đích của việc thẩm định nội dung đơn yêu cầu cấp văn bằng bảo hộ là để xác định đối tượng nêu trong đơn có đáp ứng các tiêu chuẩn bảo hộ mà luật pháp quy định hay không.

*Cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu

Nếu thẩm định nội dung cho thấy nhãn hiệu đạt yêu cầu bảo hộ thì sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu và được bảo hộ với thời hạn là 10 năm (có thể gia hạn thêm)

Trên đây là tư vấn của Luật Doanh Trí đối với chủ đề “ Đăng ký nhãn hiệu liên kết”  Nếu Quý khách hàng có nhu cầu đăng bảo hộ cho nhãn hiệu liên kết, vui lòng liên hệ trực tiếp với Luật Doanh Trí qua các hình thức sau:

Hotline: 0911.233.955 – (024).6293.8326

Email: luatdoanhtri@gmail.com

Gói dịch vụ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại luật Doanh Trí bao gồm:

  • Tư vấn phân loại nhóm (lĩnh vực bảo hộ nhãn hiệu ) theo bảng phân nhóm quốc tế, đảm bảo phạm vi bảo hộ rộng, bảo hộ bao vây, phù hợp với lĩnh vực quý công ty đang kinh doanh.
  • Tiến hành các tra cứu và tư vấn về khả năng bảo hộ nhãn hiệu.
  • Tư vấn những yếu tố được bảo hộ, những yếu tố không nên bảo hộ.
  • Tư vấn mô tả nhãn hiệu nhằm bảo hộ tuyệt đối ý nghĩa và cách thức trình bày của logo (nhãn hiệu).
  • Tư vấn khả năng bị trùng, tương tự có thể bị dẫn đến khả năng bị từ chối của nhãn hiệu.
  • Hỗ trợ soạn thảo và xây dựng hồ sơ đăng ký nhãn hiệu.
  • Đại điện làm việc với cơ quan chắc năng có thẩm quyền đối với việc đăng ký nhãn hiệu, theo dõi tiến trình xử lý và thông báo kết quả việc đăng ký nhãn hiệu cho quý khách hàng.
  • Nhận Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tại cơ quan có thẩm quyền và thực hiện bàn giao Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho quý khách hàng.
  • Hỗ trợ Quý khách hàng sau khi hợp tác.

Trân trọng!

 

Liên hệ với chúng tôi