Đang gửi...

THỦ TỤC ĐĂNG KÝ BẢN QUYỀN TÁC PHẨM VIẾT

Tác phẩm viết là loại hình tác phẩm được thể hiện dưới hình thức chữ viết hoặc ký tự như: tiểu thuyết, truyện vừa, truyện ngắn, bút ký, ký sự, tuỳ bút, hồi ký, thơ, trường ca, kịch bản, bản nhạc, công trình nghiên cứu thuộc mọi lĩnh vực. Những tác phẩm này mang lại giá trị vô cùng to lớn về mặt kinh tế cũng như tinh thần cho xã hội, tuy nhiên các phẩm này cũng rất dễ bị sao chép, đạo nhái nếu chủ sở hữu không đăng ký bản quyền.

Theo Luật Sở hữu trí tuệ thì tác phẩm viết là 1 đối tượng thuộc phạm vi bảo hộ của luật. Bài viết này xin cung cấp các thông tin về “Thủ tục đăng ký bản quyền tác phẩm viết”.

Căn cứ pháp lý:

- Luật sỏ hữu trí tuệ 2005, sửa đổi bổ sung năm 2009;

Nghị định 22/2018/NĐ-CP của Chính Phủ ngày 23 tháng 02 năm 2018 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật sở hữu trí tuệ năm 2005 và luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật sở hữu trí tuệ năm 2009 về quyền tác giả, quyền liên quan.

 1. Hồ sơ đăng ký bản quyền tác phẩm viết gồm :

- Tác phẩm viết cần đăng ký;

- Chứng minh nhân dân của tác giả, bản copy có công chứng;

- Giấy Ủy quyền cho Công ty luật Hùng Sơn thực hiện thủ tục đăng ký bản quyền tác phẩm viết;

- Quyết định giao nhiệm vụ (Nếu đăng ký chủ sở hữu là Công ty);

- Bản sao có công chứng Giấy phép đăng ký kinh doanh (Nếu đăng ký chủ sở hữu là Công ty).

2. Cơ quan tiếp nhận hồ sơ đăng ký bản quyền tác phẩm viết

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ đăng ký là : Cục bản quyền tác giả.

- Thời hạn đăng ký bản quyền tác giả, thời hạn bảo hộ quyền tác giả đối với tác phẩm viết

- Thời hạn đăng ký: 20-25 ngày làm việc

- Thời hạn bảo hộ quyền tác giả /quyền liên quan đối với tác phẩm viết:

+ Quyền nhân thân của tác giả bao gồm: Quyền đặt tên cho tác phẩm; Quyền đứng tên thật hoặc bút danh trên tác phẩm; được nêu tên thật hoặc bút danh khi tác phẩm được công bố, sử dụng; Quyền bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm, không cho người khác sửa chữa, cắt xén hoặc xuyên tạc tác phẩm dưới bất kỳ hình thức nào gây phương hại đến danh dự và uy tín của tác giả được bảo hộ vô thời hạn.

+ Quyền Công bố tác phẩm hoặc cho phép người khác công bố tác phẩm và quyền tài sản có thời hạn bảo hộ là suốt cuộc đời tác giả và 50 năm tiếp theo năm tác giả chết; trong trường hợp tác phẩm có đồng tác giả thì thời hạn bảo hộ chấm dứt vào năm thứ 50 sau năm đồng tác giả cuối cùng chết;

Trên đây là những thông tin về "Thủ tục đăng ký bản quyền tác phẩm viết" Để biết thêm thông tin chi tiết và tư vấn về vấn đề này Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với Luật Doanh Trí theo một trong các phương thức sau:

Hotline: 0911.233.955 – (024) 6293 8326

Email: luatdoanhtri@gmail.com

Luật Doanh Trí rất hân hạnh khi được đồng hành cùng Quý Khách hàng!

Trân trọng./

 

Liên hệ với chúng tôi