Đang gửi...

Thủ tục đăng kí nhãn hiệu cho quán cà phê

Kinh doanh quán cà phê hiện nay đang là một ngành kinh doanh được nhiều người lựa chọn. Chính vì vậy có rất nhiều thương hiệu cà phê ra đời, cạnh tranh gay gắt trên thị trường. Vậy làm sao để nhãn hiệu của mình được bảo vệ bở pháp luật và không trùng với một thương hiệu cà phê bất kì nào. Luật Doanh Trí xin đưa ra tư vấn về thủ tục đăng kí nhãn hiệu cho quán cà phê nhanh chóng và chi phí thấp nhất.

1. Nhãn hiệu là gì?

Theo pháp luật nhãn hiệu EU, “nhãn hiệu có thể bao gồm bất kì dấu hiệu nào có thể được trình bày một cách vật chất và riêng biệt dưới dạng từ ngữ, bao gồm tên riêng, các thiết kế, chữ cái, con số, hình dáng hay bao bì hàng hóa, có khả năng phân biệt hàng hóa hay dịch vụ của một chủ thể này với hàng hóa hay dịch vụ của các chủ thế khác”.

Theo quan điểm của Luật Sở hữu trí tuệ Việt Nam hiện hành, nhãn hiệu được định nghĩa là “dấu hiệu để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau”.

Hiện nay, hầu hết các dấu hiệu có khả năng phân biệt sản phẩm này với sản phầm khác đều có thể được dùng làm nhãn hiệu hàng hóa. Các kiểu và các loại dấu hiệu bao gồm: từ ngữ, chữ cái và số, các yếu tố hình họa, nhãn hiệu màu, các dấu hiệu ba chiều hay sự kết hợp giữa các dấu hiệu nói trên,…

2. Thủ tục đăng kí nhãn hiệu cho quán cà phê

Thủ tục đăng kí nhãn hiệu theo quy định của pháp luật hiện hành cụ thể như sau:

- Chủ nhãn hiệu nộp đơn đăng ký nhãn hiệu trực tiếp hoặc gửi qua bưu điện tới trụ sở Cục Sở hữu trí tuệ tại Hà Nội hoặc 2 Văn phòng đại diện của Cục sở hữu trí tuệ tại TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

- Cục sở hữu trí tuệ tiến hành thẩm định hình thức đơn, từ đó đưa ra kết luận đơn có được coi là hợp lệ hay không và ra thông báo chấp nhận hoặc từ chối chấp nhận đơn đăng kí nhãn hiệu. Đơn được coi là hợp lệ sẽ được Cục sở hữu trí tuệ công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp.

- Cục sở hữu trí tuệ tiến hành thẩm định nội dung đơn, theo đó đánh giá khả năng được bảo hộ của nhãn hiệu theo các điều kiện bảo hộ, cũng như xác định phạm vi bảo hộ tương ứng.

- Cục sở hữu trí tuệ ra quyết định cấp hoặc từ chối cấp văn bằng bảo hộ đối với nhãn hiệu đăng kí, tùy thuộc vào kết quả thẩm định nội dung đơn.

3. Quy trình đăng kí bảo hộ nhãn hiệu cho quán cà phê

Quy trình đăng kí nhãn hiệu theo chuẩn ISO được Luật Doanh Trí xây dựng bao gồm 5 bước, cụ thể như sau:

Bước 1: Tra cứu nhãn hiệu

Hoạt động tra cứu có ý nghĩa quan trọng trong việc đảm bảo nhãn hiệu đăng kí sẽ được cấp văn bằng bảo hộ, đồng thời giúp tiết kiệm thời gian, chi phí trong quá trình nộp đơn. Trên cơ sở kết quả tra cứu, Luật Doanh Trí cung cấp các thông tin về nhãn hiệu đăng kí cho khách hàng, định hướng thay thế, sửa chữa nhãn hiệu để đảm bảo đăng kí nhãn hiệu thành công, giúp khách hàng hưởng quyền ưu tiên nộp đơn sớm nhất.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ đăng kí nhãn hiệu

Sau khi tiến hành tra cứu và đánh giá khả năng đăng kí nhãn hiệu cho khách hàng đảm bảo thành công đến 90%, Luật Doanh Trí hỗ trợ khách hàng chuẩn bị hồ sơ đăng kí nhãn hiệu, bao gồm đầy đủ các loại giấy tờ theo quy định, cụ thể:

  • Tờ khai (02 tờ theo mẫu);
  • Mẫu nhãn hiệu (09 mẫu kích thước 80 x 80 mm);
  • Danh mục sản phẩm, dịch vụ mang nhãn hiệu;
  • Quy chế sử dụng nhãn hiệu đối với nhãn hiệu yêu cầu bảo hộ là nhãn hiệu tập thể;
  • Giấy ủy quyền cho công ty Luật doanh trí đại diện chủ nhãn hiệu làm việc với cơ quan nhà nước đăng ký nhãn hiệu;
  • Chứng từ nộp phí, lệ phí.

Lưu ý: Hồ sơ do Luật Doanh Trí trực tiếp chuẩn bị, khách hàng chỉ cần cung cấp mẫu nhãn hiệu, hàng hóa và dịch vụ sử dụng nhãn hiệu.

Bước 3: Nộp hồ sơ và theo dõi đơn đăng kí nhãn hiệu

Luật Doanh Trí trực tiếp tiến hành nộp hồ sơ tại Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam. Sau khi nộp hồ sơ, chủ động theo dõi đơn đăng kí nhãn hiệu và nhận kết quả đăng kí nhãn hiệu. Cập nhật tình hình cho khách hàng về tình trạng đơn đăng kí theo các mốc sự kiện đăng kí nhãn hiệu, cụ thể:

- Kết quả thẩm định hình thức đơn: 01 tháng kể từ ngày nhận đơn;

- Tình hình công bố đơn hợp lệ: 02 tháng kể từ ngày chấp nhận đơn hợp lệ;

- Kết quả thẩm định nội dung đơn: 06 tháng từ ngày công bố đơn hợp lệ;

Bước 4: Nhận kết quả và khiếu nại, khiếu kiện (nếu có)

Sau khi thẩm định nội dung đơn và nhãn hiệu đáp ứng được các yêu cầu bảo hộ, Cục sở hữu trí tuệ sẽ tiến hành cấp Giấy chứng nhận đăng kí nhãn hiệu.

Trong trường hợp nhận được thông báo từ chối đơn hợp lệ (sau giai đoạn thẩm định hình thức) hoặc thông báo từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng kí nhãn hiệu (sau giai đoạn thẩm định nội dung), Luật Doanh Trí thực hiện các thủ tục khiếu nại đến Bộ Khoa học & Công nghệ hoặc khiếu kiện đến Tòa án có thẩm quyền.

Bước 5: Chăm sóc khách hàng

Sau khi hoàn tất việc đăng kí bảo hộ nhãn hiệu và cung cấp Giấy chứng nhận đăng kí nhãn hiệu cho khách hàng, Luật Doanh Trí hỗ trợ tư vấn cho khách hàng các vấn đề phát sinh có liên quan đến nhãn hiệu miễn phí trong vòng 06 tháng. Xây dựng mối quan hệ hợp tác lâu dài, tốt đẹp.

 

Luật Doanh Trí cam kết cung cấp dịch vụ đăng kí nhãn hiệu chất lượng, uy tín nhất trên thị trường.

Hotline: 0911.233.955

Email: luatdoanhtri@gmail.com

Website: luatdoanhtri.vn

 

Liên hệ với chúng tôi