Đang gửi...

Thủ tục cấp Giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh

Rượu là mặt hàng kinh doanh đặc biệt, có rất nhiều loại hình kinh doanh rượu. Trong đó, sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh là loại hình cần xin cấp phép tại Việt Nam. Luật Doanh Trí với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn cấp Giấy phép con cho doanh nghiệp sẽ gửi tới Quý khách hàng nội dung tư vấn Điều kiện và Thủ tục xin cấp phép để sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh.

1. Kinh doanh sản xuất rượu thủ công là gì?

Căn cứ quy định tại Khoản 3 Điều 3 Nghị định 105/2017/NĐ-CP thì sản xuất rượu thủ công  là hoạt động sản xuất rượu bằng dụng cụ truyền thống, không sử dụng máy móc, thiết bị công nghiệp. Kinh doanh sản xuất rượu thủ công là ngành, nghề kinh doanh có điều kiện và phải được cấp giấy phép hành nghề theo quy định.

Vậy điều kiện để sản xuất rượu thủ công là gì?

2. Điều kiện sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh

Điều 9 Nghị định 105/2017/NĐ-CP quy định về điều kiện sản xuất rượu thủ  nhằm mục đích kinh doanh, cụ thể:

- Là doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã hoặc hộ kinh doanh được thành lập theo quy định của pháp luật.

Theo quy định pháp luật, một trong những điều kiện để tiến hành sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh là doanh nghiệp được thành lập theo quy định pháp luật. Cơ sở sẽ phải thực hiện việc thành lập doanh nghiệp hoặc thành lập hộ kinh doanh, hợp tác xã.

Mỗi loại hình loại hình doanh nghiệp có những ưu và nhược điểm khác nhau.

Hộ kinh doanh có thủ tục thành lập khá đơn giản. Số lượng lao động không quá 10 người, dễ dàng quản lý. Số vốn thành lập không quá lớn. Tuy nhiên, nếu số lượng người lao động của hộ kinh doanh quá 10 thì bắt buộc phải làm thủ tục chuyển đổi thành một trong các loại hình doanh nghiệp.

Cũng có thể thành lập hợp tác xã, số lượng thành viên của hợp tác xã ít nhất là 7 người.

- Bảo đảm các điều kiện về an toàn thực phẩm

Cơ sở sản xuất phải đảm bảo tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm theo quy định pháp luật. Phải có địa điểm, diện tích thích hợp, có khoảng cách an toàn đối với nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm và các yếu tố gây hại khác. Có hệ thống xử lý chất thải và được vận hành thường xuyên.

Nguyên liệu sử dụng để sản xuất rượu phải đảm bảo có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, lưu giữ thông tin liên quan đến mua bán bảo đảm truy xuất được nguồn gốc. Được bảo quản phù hợp, không được để chung với hàng hóa, hóa chất và những vật dụng khác gây khả năng lây nhiễm chéo.

Khu vực bảo quản, lưu giữ phải đảm bảo điều kiện nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng phù hợp với việc sản xuất rượu thủ công. Có biện pháp, dụng cụ chống côn trùng, động vật gây hại.

-  Đảm bảo về ghi nhãn hàng hóa rượu

Cơ sở sản xuất rượu công nghiệp phải đảm bảo việc ghi nhãn hàng hóa rượu sau khi sản phẩm hoàn thành. Nhãn hàng hóa yêu cầu phải có Tên hàng hóa; Tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm hàng hóa; Xuất xứ của hàng hóa; Định lượng; Ngày sản xuất, hạn sử dụng; Thành phần, thành phần định lượng;…  Ngoài ra còn có các nội dung khác được quy định tại Nghị định 43/2017/NĐ-CP.

Trên đây là các điều kiện mà cơ sở phải đáp ứng để có thể được sản xuất rượu thủ công.

3. Hoàn thành cấp Giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh

A. Hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh

- Đơn đề nghị cấp Giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh;

- Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã hoặc hộ kinh doanh.

- Bản sao Bản công bố sản phẩm rượu hoặc bản sao Giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy hoặc Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm (đối với rượu chưa có quy chuẩn kỹ thuật); bản sao Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, trừ trường hợp đối với cơ sở thuộc loại kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ theo quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm.

- Bản liệt kê tên hàng hóa rượu kèm theo bản sao nhãn hàng hóa rượu mà tổ chức, cá nhân sản xuất hoặc dự kiến sản xuất.

B. Thủ tục cấp Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp

- Thẩm quyền cấp phép:

Phòng Kinh tế hoặc Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện là cơ quan cấp Giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh.

- Thủ tục cấp phép:

  • Thương nhân nộp hồ sơ trực tiếp hoặc qua đường bưu điện hoặc trực tuyến (nếu đủ điều kiện áp dụng) đến Phòng Kinh tế hoặc Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện.
  • Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, Phòng Kinh tế hoặc Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện xem xét, thẩm định và cấp giấy phép cho thương nhân. Trường hợp từ chối cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.
  • Trường hợp chưa đủ hồ sơ hợp lệ, trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, cơ quan cấp giấy phép phải có văn bản yêu cầu bổ sung.

Luật Doanh Trí là một trong những đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xin cấp Giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh. Luật Doanh Trí cung cấp cho Quý khách hàng gói dịch vụ bao gồm:

- Tư vấn các quy định pháp luật và các vấn đề pháp lý có liên quan đến hoạt động sản xuất rượu thủ công đối với doanh nghiệp trong nước;

-  Soạn thảo hồ sơ thành lập và xin cấp Giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh;

- Đại diện Quý khách hàng thực hiện thủ tục tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để xin cấp Giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh;

- Đại diện Quý khách hàng theo dõi tiến trình giải quyết hồ sơ;

- Đại diện Quý khách hàng nhận kết quả.

Nếu Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ, vui lòng liên hệ trực tiếp với Luật Doanh Trí qua các hình thức sau:

Hotline: 0911 233 955

Email: luatdoanhtri@gmail.com

Luật Doanh Trí rất hân hạnh khi được đồng hành và hợp tác cùng Quý khách hàng!

Trân trọng./.

Liên hệ với chúng tôi