Đang gửi...

Thủ tục cấp Giấy phép phân phối rượu nhập khẩu

Việt Nam là một trong những nước có lượng tiêu thụ rượu cao trên thế giới, điều này làm cho thị trường kinh doanh đồ uống có cồn ở Việt Nam ngày càng được quan tâm và trở thành một trong những thị trường vô cùng tiềm năng. Tuy nhiên, rượu là thực phẩm thuộc nhóm ngành nghề kinh doanh có điều kiện, được kiểm soát chặt chẽ và phải đáp ứng các điều kiện do pháp luật quy định. Vì vậy doanh nghiệp muốn  kinh doanh phân phối sản phẩm rượu cần có giấy phép phân phối rượu, để thực hiện thủ tục xin Giấy phép phân phối rượu hãy cùng Luật Doanh Trí tham khảo bài viết dưới đây.

Căn cứ pháp lý: nghị định 105/2017/NĐ-CP sản xuất kinh doanh rượu.

1. Điều kiện cấp Giấy phép kinh doanh phân phối rượu

Điều 11 Nghị định 105/2017 quy định về điều kiện phân phối rượu:

- Là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật;

- Có hệ thống phân phối rượu trên địa bàn từ 02 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trở lên (đã bao gồm địa bàn doanh nghiệp đặt trụ sở chính); tại mỗi địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phải có ít nhất 01 thương nhân bán buôn rượu. Trường hợp doanh nghiệp có thành lập chi nhánh hoặc địa điểm kinh doanh ngoài trụ sở chính để kinh doanh rượu thì không cần có xác nhận của thương nhân bán buôn rượu;

- Có văn bản giới thiệu hoặc hợp đồng nguyên tắc của thương nhân sản xuất rượu, thương nhân phân phối rượu khác hoặc nhà cung cấp rượu ở nước ngoài.

Để có thể phân phối rượu nhập khẩu, doanh nghiệp cần đáp ứng các quy định chung về nhập khẩu rượu được quy định tại điều 30 Nghị định 105/2017, cụ thể:

- Điều kiện về chủ thể: Doanh nghiệp có Giấy phép phân phối rượu mới được phép nhập khẩu rượu và sẽ phải chịu trách nhiệm về chất lượng an toàn thực phẩm của rượu nhập khẩu.

-  Điều kiện về rượu nhập khẩu:

  • Phải được ghi nhãn hàng hóa, dán tem rượu theo quy định tại Điều 6 Nghị định này;
  • Tuân thủ các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm
  • Rượu chỉ được nhập khẩu vào Việt Nam qua các cửa khẩu quốc tế.

Nếu doanh nghiệp đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện về cấp Giấy phép kinh doanh phân phối rượu, doanh nghiệp tiến hành chuẩn bị các giấy tờ, hồ sơ để đề nghị cấp giấy phép phân phối rượu.

2. Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép phân phối rượu

Hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép phân phối rượu được quy định tại điều 21 Nghị định 105/2017 bao gồm:

- Đơn đề nghị cấp Giấy phép phân phối rượu;

- Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương;

- Tài liệu về hệ thống phân phối rượu gồm một trong hai loại sau:

  • Bản sao hợp đồng nguyên tắc, thư xác nhận hoặc bản cam kết tham gia hệ thống phân phối rượu kèm bản sao Giấy phép bán buôn rượu của thương nhân dự kiến tham gia hệ thống phân phối rượu;
  • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh của doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp để kinh doanh rượu.

- Tài liệu liên quan đến nhà cung cấp rượu:

  • Bản sao các văn bản giới thiệu hoặc hợp đồng nguyên tắc của thương nhân sản xuất rượu, thương nhân phân phối rượu khác hoặc nhà cung cấp rượu ở nước ngoài, trong đó ghi rõ các loại rượu dự kiến kinh doanh phù hợp với hoạt động của các nhà cung cấp rượu;
  • Trường hợp nhà cung cấp rượu là thương nhân trong nước cần có bản sao Giấy phép sản xuất rượu hoặc Giấy phép phân phối rượu.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, tài liệu, doanh nghiệp tiến hành nộp hồ sơ tại Bộ Công thương để xin cấp Giấy phép phân phối rượu nhập khẩu.

3. Thủ tục xin cấp cấp Giấy phép phân phối rượu nhập khẩu

- Thẩm quyền cấp giấy phép: Bộ Công Thương là cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy phép phân phối rượu.

- Thủ tục cấp giấy phép:

  • Thương nhân nộp hồ sơ trực tiếp hoặc qua đường bưu điện hoặc trực tuyến (nếu đủ điều kiện áp dụng) đến Bộ Công thương;
  • Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Bộ Công thương xem xét, thẩm định và cấp giấy phép cho thương nhân. Trường hợp từ chối cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do;
  • Trường hợp chưa đủ hồ sơ hợp lệ, trong vòng 03 ngày, làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, Bộ Công thương phải có văn bản yêu cầu bổ sung.

4. Dịch vụ cấp Giấy phép phân phối rượu nhập khẩu của Luật Doanh Trí

Luật Doanh Trí chuyên cung cấp các gói dịch vụ pháp lý, với phương châm đảm bảo tính chính xác - nhanh gọn - cùng chi phí hợp lý nhất trên thị trường.

Luật Doanh Trí là một trong những đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xin cấp Giấy phép phân phối rượu. Luật Doanh Trí cung cấp cho Quý khách hàng gói dịch vụ bao gồm:

- Tư vấn các quy định pháp luật và các vấn đề pháp lý có liên quan đến hoạt động nhập khẩu và phân phối rượu đối với doanh nghiệp trong nước;

-  Soạn thảo hồ sơ thành lập và xin cấp Giấy phép phân phối rượu;

- Đại diện Quý khách hàng thực hiện thủ tục tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để xin cấp Giấy phép phân phối rượu;

- Đại diện Quý khách hàng theo dõi tiến trình giải quyết hồ sơ;

- Đại diện Quý khách hàng nhận kết quả - Giấy phép phân phối rượu.

Nếu Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ, vui lòng liên hệ trực tiếp với Luật Doanh Trí qua các hình thức sau:

Hotline: 0911 233 955

Email: luatdoanhtri@gmail.com

Luật Doanh Trí rất hân hạnh khi được đồng hành và hợp tác cùng Quý khách hàng!

Trân trọng./.

Liên hệ với chúng tôi