Đang gửi...

THỜI HẠN BẢO HỘ QUYỀN TÁC GIẢ THEO QUY ĐỊNH MỚI NHẤT

Hiện nay, trong nền kinh tế thị trường ngày càng phát triển, các sáng tạo đóng vai trò thiết yếu và thúc đẩy khả năng cạnh tranh, tăng trưởng kinh tế. Các ngành công nghiệp văn hóa dựa trên sự sáng tạo, khoa học công nghệ đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế quốc dân.

Chính vì thế những tác phẩm sáng tạo được nhà nước ta bảo hộ một cách tốt nhất nhằm bảo đảm quyền và lợi ích của tác giả cũng như chủ sở hữu. Vậy thời hạn bảo hộ đối với quyền tác giả theo quy định hiện hành như thế nào. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Luật Doanh Trí nhé.

1. Quyền tác giả là gì?

Quyền tác giả (Bản quyền - Tác quyền) là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tác phẩm do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu. Quyền tác giả được Nhà nước công nhận và bảo hộ. Tuy nhiên, sự bảo hộ đó không phải là mãi mãi mà tùy từng loại tác phẩm cụ thể có những thời hạn bảo hộ khác nhau. 

2. Quy định về thời hạn bảo hộ quyền tác giả

Bảo hộ vô thời hạn:

Các quyền được pháp luật bảo hộ vô thời hạn là các quyền nhân thân quyền nhân thân gắn liền với tác giả không thể chuyển dịch, bao gồm: Quyền đặt tên cho tác phẩm, quyền đứng tên thật hoặc bút danh trên tác phẩm, được nêu tên thật hoặc bút danh khi tác phẩm được công bố, sử dụng, quyền bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm, không cho người khác sửa chữa, cắt xén hoặc xuyên tạc tác phẩm dưới bất kì hình thức nào gây phương hại đến danh dự và uy tín của tác giả..

Bảo hộ có thời hạn:

- Đối với tác phẩm di cảo: thời hạn bảo hộ là 50 năm kể tính từ ngày đầu tiên tác phẩm được công bố.

-Tác phẩm mỹ thuật ứng dụng, tác phẩm nhiếp ảnh, điện ảnh, tác phẩm khuyết danh: thời hạn bảo hộ là 75 năm kể từ khi tác phẩm được công bố lần đầu. Đối với trường hợp tác phẩm chưa được công bố trong  thời hạn là 25 năm kể thừ khi tác phẩm được hình thành thì thời hạn bảo hộ trong trường hợp này là 100 năm.

- Các loại hình tác phẩm còn lại (văn học – nghệ thuật): Thì thời hạn bảo hộ là suốt cuộc đời tác giả và 50 năm sau khi tác giả qua đời. Tại một số quốc gia Châu Âu thì thời hạn này là 70 năm sau khi tác giả qua đời.

- Năm tính trong thời hạn bảo hộ quyền tác giả được tính như sau: thời hạn bảo hộ sẽ chấm dứt vào 24h ngày 31 tháng 12 năm cuối cùng của thời hạn bảo hộ quyền tác giả theo quy định.

Các quyền tài sản và quyền công bố hoặc cho phép công bố tác phẩm được bảo hộ với thời hạn như sau:

- Tác phẩm điện ảnh, nhiếp ảnh, sân khấu, mỹ thuật ứng dụng, tác phẩm khuyết danh có thời hạn bảo hộ là năm mươi năm, kể từ khi tác phẩm được công bố lần đầu tiên. Trong thời hạn năm mươi năm, kể từ khi tác phẩm điện ảnh, tác phẩm sân khấu được định hình, nếu tác phẩm chưa được công bố thì thời hạn được tính từ khi tác phẩm được định hình; đối với tác phẩm khuyết danh, khi các thông tin về tác giả được xuất hiện thì thời hạn bảo hộ được tính theo quy định như bên dưới đây,

- Tác phẩm không thuộc loại hình nêu trên khoản này có thời hạn bảo hộ là suốt cuộc đời tác giả và năm mươi năm tiếp theo năm tác giả chết; trong trường hợp tác phẩm có đồng tác giả thì thời hạn bảo hộ chấm dứt vào năm thứ năm mươi sau năm đồng tác giả cuối cùng chết.

Trên đây là những thông tin mà Luật Doanh Trí muốn gửi đến Quý khách hàng. Để biết thêm thông tin chi tiết, Quý khách hàng đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua các hình thức sau:

Trên đây là những thông tin mà Luật Doanh Trí muốn gửi tới Quý khách hàng. Trường hợp Quý khách hàng có bất cứ thắc mắc nào, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua các hình thức sau:

Hotline: 0911.233.955

Email: luatdoanhtri@gmail.com

Luật Doanh Trí rất hân hạnh khi được đồng hành và hợp tác cùng Quý khách hàng!

Trân trọng./.

 

 

 

 

Liên hệ với chúng tôi