Đang gửi...

Thành lập công ty TNHH cần bao nhiêu vốn

Câu hỏi: Thưa luật sư, tôi hiện có nhu cầu thành lập công ty TNHH. Vậy tôi có thể thành lập công ty với số vốn là bao nhiêu, pháp luật có quy định số vốn tối thiểu để thành lập công ty không? Rất mong luật sư giải đáp.

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới bộ phận tư vấn luật của chúng tôi. Về câu hỏi của bạn, các luật sư tại Luật Doanh Trí trả lời như sau:

Ngoại trừ các ngành nghề kinh doanh có điều kiện về vốn pháp định như: ngân hàng, kinh doanh bảo hiểm, kinh doanh lữ hành,... pháp luật không quy định số vốn điều lệ tối thiểu cho các doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề thông thường.

Như vậy, thành lập công ty TNHH cần bao nhiêu vốn sẽ tùy thuộc vào ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp. Các loại vốn của doanh nghiệp bao gồm:

1. Vốn điều lệ

Vốn điều lệ của công ty TNHH tại thời điểm đăng ký doanh nghiệp là tổng giá trị tài sản do chủ sở hữu (đối với công ty TNHH 1 thành viên) hoặc thành viên (đối với công ty TNHH 2 thành viên trở lên) cam kết góp và ghi trong Điều lệ công ty.

Đăng ký vốn điều lệ như thế nào?

Hiện nay, vốn điều lệ của mỗi công ty ở nước ta được các doanh nghiệp tự do đăng ký mà không hề bị ràng buôc với những quy định của pháp luật. Tùy thuộc vào tình hình hoạt động của công ty mà doanh nghiệp sẽ tiến hành đăng ký vốn sao cho phù hợp. Tuy nhiên doanh nghiệp cần lưu ý, nếu đăng ký số vốn điều lệ quá nhỏ, doanh nghiệp sẽ rất khó để thực hiện các giao dịch với đối tác hoặc ngân hàng. Mặt khác, nếu đăng ký số vớn lớn hơn thực tế các thành viên có thể góp sẽ ảnh hưởng đến trách nhiệm và nghĩa vụ tài sản của các thành viên sau này.

Có cần chứng minh vốn điều lệ không?

Khi thành lập công ty hoặc góp vốn vào công ty thì không cần chứng minh vốn điều lệ trong tài khoản ngân hàng. Hiện tại pháp luật có quy định về thời hạn góp vốn điều lệ vào công ty là 90 ngày kể từ ngày công ty được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Sau ngày này nếu các thành viên không góp đủ thì sẽ phải điều chỉnh về số vốn thực tế đã góp.

Tài sản góp vốn là gì?

Theo quy định tại Điểu 35 Luật doanh nghiệp 2014 thì:
- Tài sản góp vốn có thể là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, các tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam.
Tức là bạn có thể góp vốn điều lệ bằng các tài sản như bất động sản, ô tô, quyền sử dụng cho thuê mặt bằng..., miễn sao có văn bản thỏa thuận đồng ý về giá trị tài sản của tất cả các thành viên góp vốn.
- Quyền sở hữu trí tuệ được sử dụng để góp vốn bao gồm quyền tác giả, quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp, quyền đối với giống cây trồng và các quyền sở hữu trí tuệ khác theo quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ. Chỉ cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu hợp pháp đối với các quyền nói trên mới có quyền sử dụng các tài sản đó để góp vốn.
Các quyền trên cần được định giá, hoặc thỏa thuận với các thành viên về giá trị tài sản đó, sau đó quy đổi giá trị ra tiền VNĐ và được ghi vào biên bản góp vốn tài sản của công ty.

2. Vốn pháp định

Vốn pháp định  là mức vốn tối thiểu mà doanh nghiệp phải có đủ theo quy định của pháp luật đối với ngành kinh doanh có điều kiện tương ứng về vốn để thành lập công ty.

Vốn pháp định của những ngành nghề kinh doanh cụ thể:

Trong đăng ký ngành nghề kinh doanh có 2 dạng: ngành nghề kinh doanh có điều kiện và ngành nghề kinh doanh không có điều kiện (ngành nghề bình thường). Ngành nghề kinh doanh có điều kiện lại chia làm 2 loại:

  1. Ngành nghề yêu cầu vốn pháp định.
  2. Ngành nghề yêu cầu chứng chỉ hành nghề.

Muốn đăng ký được ngành nghề có điều kiện yêu cầu vốn pháp định thì doanh nghiệp phải đăng ký được số vốn pháp định.

Ví dụ:

Mức vốn pháp định của doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ(trừ bảo hiểm liên kết đơn vị, bảo hiểm hưu trí) và bảo hiểm sức khỏe là 600 tỷ đồng Việt Nam ( Điều 10 nghị định 73/2016/NĐ - CP)

 Vậy nếu muốn kinh doanh bảo hiểm nhân thọ, các cổ đông phải góp tối thiểu 600 tỷ đồng vào công ty

3. Vốn ký quỹ

Đây là số vốn mà doanh nghiệp của bạn phải có một khoản tiền ký quỹ thực tế trong ngân hàng, nhằm đảm bảo sự hoạt động của công ty.

Ví dụ: Doanh nghiệp cho thuê lại lao động phải tiến hành ký quỹ. Theo đó, tiền ký quỹ được sử dụng để thanh toán tiền lương, trợ cấp, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hoặc bồi thường cho người lao động thuê lại trong trường hợp doanh nghiệp cho thuê vi phạm hợp đồng lao động với người lao động thuê lại hoặc gây thiệt hại cho người lao động do không bảo đảm về quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động thuê lại.

4. Vốn góp nước ngoài

Vốn góp nước ngoài là số vốn góp theo tỷ lệ hoặc 100% của nhà đầu tư nước ngoài đối với những doanh nghiệp có vốn góp nước ngoài

Khi đã nắm bắt được đầy đủ thông tin về các loại vốn góp theo quy định của pháp luật, tùy thuộc vào ngành nghề kinh doanh, doanh nghiệp tiến hành đăng ký số vốn góp trong điều lệ công ty. Ngoài ra doanh nghiệp cần lưu ý về  thuế môn bài doanh nghiệp phải đóng sau này khi tiến hành đăng ký vốn. Số thuế phải nộp tùy thuộc vào số vốn điều lệ doanh nghiệp đăng ký.

Ví dụ: Số vốn 2 tỷ đồng thuế môn bài là 1 triệu đồng/năm, từ 2 – dưới 5 tỷ đồng thuế môn bài là 1,5 triệu đồng/năm,...

Để giúp khách hàng dễ dàng và thuận tiện hơn trong việc đăng ký thành lập doanh nghiệp, Luật Doanh Trí cung cấp dịch vụ trọn gói chỉ từ 2.500.000đ đảm bảo nhanh chóng, hiệu quả, chính xác.

Các dịch vụ bao gồm:

- Tư vấn việc đăng kí kinh doanh theo nhu cầu, khả năng của khách hàng

- Đăng kí Giấy phép kinh doanh

- Đăng kí mã số doanh nghiệp

- Đăng kí khắc con dấu Công ty

- Thông báo mẫu dấu công ty lên Cổng thông tin Doanh nghiệp Quốc gia

- Lập hồ sơ góp vốn

- Đăng bố cáo thành lập Doanh nghiệp trên Cổng thông tin Doanh nghiệp Quốc gia

- Hỗ trợ thực hiện thủ tục mở tài khoản ngân hàng và nộp thông báo tài khoản ngân hàng lên cơ quan thuế chủ quản

- Đăng kí nộp thuế điện tử

- Lập hồ sơ Pháp lý khai thuế ban đầu tại các chi cục thuế cấp Quận/Huyện của tỉnh nơi cấp

- Kê khai và nộp tờ khai thuế môn bài cho doanh nghiệp

- Đăng kí phương pháp tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ

- Khắc dấu tự động "Giám đốc + Tên giám đốc"

- Làm bảng hiệu công ty

- Thực hiện thủ tục phát hành hóa đơn Giá trị gia tăng

Ngoài ra, Luật Doanh Trí tiến hành tư vấn miễn phí 03 tháng cho quý khách hàng sử dụng dịch vụ tại Luật Doanh Trí sau khi thành lập.

Liên hệ Hotline:  0911.233.955 hoặc Email: luatdoanhtri@gmail.com

Luật Doanh Trí rất hân hạnh được đồng hành và hợp tác cùng quý khách!

 

 

 

Liên hệ với chúng tôi