Đang gửi...

Dịch vụ thành lập công ty hợp danh

Công ty hợp danh là một loại hình doanh nghiệp ít phổ biến, tuy nhiên nó vẫn được một bộ phận doanh nghiệp lựa chọn để tiến hành hoạt động kinh doanh. Hãy cùng Luật Doanh Trí tìm hiểu về các đặc điểm của loại hình doanh nghiệp này.

1. Khái niệm, đặc điểm của công ty hợp danh

* Khái niệm

Theo quy định tại điều 172 Luật Doanh nghiệp 2014 thì công ty hợp danh là doanh nghiệp, trong đó phải có ít nhất 02 thành viên là cá nhân làm chủ sở hữu chung của công ty, cùng nhau kinh doanh dưới một tên chung. Thành viên hợp danh chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về các nghĩa vụ của công ty.

* Đặc điểm công ty hợp danh

Công ty hợp danh là một loại hình doanh nghiệp độc lập, phân biệt với các loại hình doanh nghiệp khác như doanh nghiệp tư nhân, công ty TNHH hay công ty cổ phần, bởi các đặc điểm cụ thể như sau:

- Thành viên công ty bao gồm Thành viên hợp danh và Thành viên góp vốn, phân biệt về quyền lợi và nghĩa vụ

+ Theo đó, thành viên hợp danh là cá nhân chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với các khoản nợ và các nghĩa vụ tài sản khác của công ty. Nghĩa là nếu xảy ra trường hợp công ty thua lỗ hay phá sản, thành viên hợp danh sẽ phải dùng toàn bộ tài sản cá nhân của mình (vượt quá phạm vi vốn góp) để thanh toán các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác.

+ Thành viên góp vốn là cá nhân hoặc tổ chức góp vốn vào công ty hợp danh, chịu trách nhiệm trong phạm vi phần vốn góp của mình vào công ty, tức là chịu trách nhiệm trước các khoản nợ bằng tài sản tương ứng phần vốn góp vào công ty.

Thành viên hợp danh và thành viên góp vốn có sự khác nhau về quyền lợi trong hoạt động điều hành, quản lý công ty. Cụ thể, thành viên hợp danh có quyền quản lý, điều hành hoạt động kinh doanh của công ty hợp danh, nhân danh công ty khi thực hiện các hoạt động kinh doanh của công ty. Trong khi đó, thành viên góp vốn không có quyền quản lý, điều hành hoạt động kinh doanh của công ty, không được hoạt động kinh doanh nhân danh công ty mà nhân danh cá nhân mình hoặc nhân danh người khác khi thực hiện việc kinh doanh đối với các ngành, nghề đã đăng ký của công ty.   

- Vốn của công ty hợp danh

Công ty hợp danh không được phát hành bất kì loại chứng khoán nào và chỉ có thể huy động vốn bằng các hình thức như: tăng vốn góp của thành viên hoặc tiếp nhận vốn góp của thành viên mới; vay vốn. Thành viên hợp danh chỉ được chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ phần vốn góp của mình nếu được tất cả các thành viên hợp danh khác đồng ý. Nếu thành viên hợp danh chết, người thừa kế chỉ có thể trở thành thành viên hợp danh nếu được ít nhất ba phần tư số thành hợp danh còn lại đồng ý

- Cơ cấu tổ chức

Tất cả thành viên hợp lại thành Hội đồng thành viên. Hội đồng thành viên bầu một thành viên hợp danh làm Chủ tịch Hội đồng thành viên, đồng thời kiêm Giám đốc hoặc Tổng giám đốc công ty nếu Điều lệ công ty không có quy định khác.

Về nguyên tắc, cơ cấu tổ chức quản lý của công ty hợp danh do các thành viên thoả thuận quy định trong Điều lệ công ty, song phải bảo đảm các thành viên hợp danh đều được quyền ngang nhau khi quyết định các vấn đề quản lý công ty.

2. Thủ tục thành lập công ty hợp danh

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ đăng kí thành lập công ty hợp danh bao gồm các giấy tờ sau:

1. Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp

2. Danh sách thành viên hợp danh 

3. Điều lệ công ty;

4. Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân còn hiệu lực: Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu;

5. Tờ khai thông tin người nộp hồ sơ

Bước 2: Nộp hồ sơ

- Nộp trực tiếp tại Phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh, nơi công ty đặt trụ sở chính.

Lưu ý: Không nhất thiết người đại diện pháp luật của công ty phải đi nộp hồ sơ. Người đại diện pháp luật của công ty có thể ủy quyền cho người khác đi nộp thay. Nếu trường hợp ủy quyền thì người được ủy quyền cần có giấy ủy quyền hợp lệ.

 - Nộp hồ sơ online tại cổng thông tin quốc gia về đăng kí doanh nghiệp.

Địa chỉ: https://dangkykinhdoanh.gov.vn/vn/Pages/Trangchu.aspx

Sau 03 ngày làm việc theo lịch hẹn bạn quay lại để cập nhật tình hình, nếu hồ sơ phải sửa thì bạn phải sửa đổi bổ sung, nếu hồ sơ đạt yêu cầu thì bạn sẽ được nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

3. Các dịch vụ thành lập công ty hợp danh

Hiện nay, nhằm hỗ trợ cho cá nhân muốn thành lập công ty hợp danh, công ty Luật Doanh Trí cung cấp góp dịch vụ thành lập công ty hợp danh trọn gói để hỗ trợ khách hàng với tổng chi phí chỉ từ 2.500.000 VNĐ. Các dịch vụ bao gồm:

- Tư vấn việc đăng kí kinh doanh theo nhu cầu, khả năng của khách hàng

- Đăng kí Giấy phép kinh doanh

- Đăng kí mã số doanh nghiệp

- Đăng kí khắc con dấu Công ty

- Thông báo mẫu dấu công ty lên Cổng thông tin Doanh nghiệp Quốc gia

- Lập hồ sơ góp vốn

- Đăng bố cáo thành lập Doanh nghiệp trên Cổng thông tin Doanh nghiệp Quốc gia

- Hỗ trợ thực hiện thủ tục mở tài khoản ngân hàng và nộp thông báo tài khoản ngân hàng lên cơ quan thuế chủ quản

- Đăng kí nộp thuế điện tử

- Lập hồ sơ Pháp lý khai thuế ban đầu tại các chi cục thuế cấp Quận/Huyện của tỉnh nơi cấp

- Kê khai và nộp tờ khai thuế môn bài cho doanh nghiệp

- Đăng kí phương pháp tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ

- Khắc dấu tự động "Giám đốc + Tên giám đốc"

- Làm bảng hiệu công ty

- Thực hiện thủ tục phát hành hóa đơn Giá trị gia tăng

Ngoài ra, Luật Doanh Trí tiến hành tư vấn miễn phí 03 tháng cho quý khách hàng sử dụng dịch vụ tại Luật Doanh Trí sau khi thành lập và cam kết không phát sinh thêm bất cứ chi phí gì.

Liên hệ Hotline: 0911.233.955 hoặc Email: luatdoanhtri@gmail.com

Luật Doanh Trí rất hân hạnh được đồng hành và hợp tác cùng quý khách!

Liên hệ với chúng tôi