Đang gửi...

Tại sao phải đăng ký quyền tác giả?

Đăng ký quyền tác giả không phải là thủ tục bắt buộc để được hưởng quyền tác giả. Tác phẩm dù có đăng ký hay không đăng ký quyền tác giả đều được hưởng sự bảo hộ như nhau. Vậy, Tại sao phải đăng ký bản quyền tác giả? Luật Doanh Trí sẽ cùng bạn giải đáp câu hỏi trên thông qua bài viết dưới đây.

1. Quyền tác giả là gì?

- Theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ hiện hành thì “Quyền tác giả là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tác phẩm do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu.”

- Quyền tác giả được hiểu như là một nhóm các quyền, bao gồm các quyền nhân thân và các quyền tài sản.

+ Quyền nhân thân bao gồm các quyền sau đây:

● Quyền đặt tên cho tác phẩm.

● Quyền đứng tên thật hoặc bút danh trên tác phẩm; được nêu tên thật hoặc bút danh khi tác phẩm được công bố, sử dụng.

● Quyền công bố tác phẩm hoặc cho phép người khác công bố tác phẩm.

● Quyền bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm, không cho người khác sửa chữa, cắt xén hoặc xuyên tạc tác phẩm dưới bất kỳ hình thức nào gây phương hại đến danh dự và uy tín của tác giả.

+ Quyền tài sản bao gồm các quyền sau đây:

● Quyền làm tác phẩm phái sinh.

●  Quyền biểu diễn tác phẩm trước công chúng.

●  Quyền sao chép tác phẩm.

● Quyền phân phối, nhập khẩu bản gốc hoặc bản sao tác phẩm.

● Quyền truyền đạt tác phẩm đến công chúng bằng phương tiện hữu tuyến, vô tuyến, mạng thông tin điện tử hoặc bất kỳ phương tiện kỹ thuật nào khác.

● Quyền cho thuê bản gốc hoặc bản sao tác phẩm điện ảnh, chương trình máy tính.

Các quyền tài sản có thể do tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả độc quyền thực hiện hoặc cho phép người khác thực hiện theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ.

2. Tại sao phải đăng ký quyền tác giả?

 

Tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả nên đăng ký quyền tác giả vì những lý do sau đây:

- Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả là bằng chứng tốt nhất chứng minh quyền sở hữu của tác giả đối với tác phẩm trong trường hợp có tranh chấp xảy ra. Cụ thể là:

● Theo quy định tại Khoản 3 Điều 49 Luật Sở hữu trí tuệ thì: 

“Tổ chức, cá nhân đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan không có nghĩa vụ chứng minh quyền tác giả, quyền liên quan thuộc về mình khi có tranh chấp, trừ trường hợp có chứng cứ ngược lại.”

● Theo đó, Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả là bằng chứng mặc nhiên xác nhận tư cách và quyền của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả đối với tác phẩm đã đăng ký. Nếu tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả không đăng ký quyền tác giả thì khi có tranh chấp xảy ra, các chủ thể này phải có nghĩa vụ chứng minh quyền tác giả của mình đối với tác phẩm đó, tức phải tự mình cung cấp các tài liệu, chứng cứ để chứng minh quyền tác giả của mình đối với tác phẩm. Trong nhiều trường hợp, việc tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả chứng minh quyền của mình là rất khó, thậm chí không thể chứng minh được mình là tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả của tác phẩm có tranh chấp.

- Thủ tục đăng ký quyền tác giả không quá phức tạp và chi phí rất nhỏ so với lợi ích thiết thực mang lại. Vì vậy, khi sáng tạo ra tác phẩm có giá trị thương mại và có nhiều khả năng bị sử dụng trái phép, chiếm đoạt thì tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả nên nhanh chóng thực hiện đăng ký quyền tác giả.

- Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền cũng là một loại giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tác phẩm, được sử dụng khi định giá tài sản của công ty trong trường hợp cổ phần hóa, mua bán, sáp nhập doanh nghiệp.

- Đăng ký quyền tác giả hay còn gọi là đăng ký bảo hộ bản quyền tác giả là việc làm cần thiết để đảm bảo cho người sáng tạo ra tác phẩm chống lại các hành vi sử dụng trái phép tác phẩm như: ăn trộm, sao chép, lạm dụng tác phẩm đó.

- Việc bảo hộ quyền tác giả góp phần thúc đẩy và khuyến khích mọi nỗ lực sáng tạo của mỗi cá nhân, tổ chức trong các lĩnh vực văn học, nghệ thuật, khoa học, làm giàu thêm các thành tựu văn hoá, khoa học và nghệ thuật; bởi vì nó đem lại cho những người sáng tạo sự động viên về tinh thần và những lợi ích vật chất từ việc khai thác tác phẩm bù đắp những chi phí đã phải bỏ ra cho việc sáng tạo tác phẩm đó.

- Việc bảo hộ quyền tác giả cũng cho phép phát triển sự tiếp cận các nền văn hoá, tri thức khắp nơi trên thế giới.

 

Trên đây là các lý do mà Luật Doanh Trí đưa ra để Quý khách hàng tham khảo. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì, Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với Luật Doanh Trí để được tư vấn và giải đáp miễn phí.

Hotline: 0911.233.955  

Email: luatdoanhtri@gmail.com

Luật Doanh Trí rất hân hạnh khi được đồng hành và hợp tác cùng Quý khách hàng!

Trân trọng./.

 

 

Liên hệ với chúng tôi