Đang gửi...

QUY TRÌNH ĐĂNG KÝ SLOGAN CÔNG TY

      Đối với một Doanh nghiệp việc định vị thương hiệu trong tâm trí khách hàng là rất quan trọng. Nhiều doanh nghiệp đã thành công và khi nhắc tới sản phẩm, dịch vụ của họ người ta nhớ ngay tới slogan của sản phẩm, dịch vụ đó. Ví dụ điển hình như khi nhắc đến Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel khách hàng nhớ ngay đến slogan “Viettel - hãy nói theo cách của bạn”; hay khi nhắc tới hãng hàng không Vietjet Air thì slogan người ta nhớ sẽ là “Bay là thích ngay”, KFC - It’s Finger lickin’ good (Vị ngon trên từng ngón tay).... v.v Điều này cho thấy slogan đóng vai trò quan trọng trong việc định vị và phát triển thương hiệu của doanh nghiệp. Vậy làm thế nào để đăng ký slogan và giúp cho những tài sản trí tuệ này được bảo hộ trên cơ sở pháp lý cũng như giúp các doanh nghiệp yên tâm trong quá trình hoạt động? Những thắc mắc này sẽ được giải đáp qua bài viết sau đây.

 

 

1. Vai trò của đăng ký bảo hộ slogan công ty

Để có một câu slogan hay, ý nghĩa và gắn liền với sản phẩm dịch vụ là sự đầu tư rất nhiều về công sức, trí tuệ và tiền bạc. Việc sử dụng trên thực tiễn những câu slogan này sẽ gây được ấn tượng mạnh cho người tiêu dùng nhưng cũng trở thành đối tượng xâm phạm từ phía các đối thủ cạnh tranh không lành mạnh. Đặc biệt là trong nền kinh tế thị trường ngày càng phát triển thì vấn đề này rất dễ gặp phải khi pháp luật sở hữu trí tuệ nói riêng và pháp luật Việt Nam nói chung chưa có quy định chi tiết trong việc bảo hộ slogan. Do đó việc sớm đăng ký bảo hộ slogan của doanh nghiệp sẽ giúp doanh nghiệp được độc quyền sử dụng slogan và giảm thiểu rủi ro, các vấn đề phát sinh liên quan tới tranh chấp. 

Hiện nay, trong các văn bản pháp luật sở hữu trí tuệ chưa có quy định về thủ tục cấp văn bằng bảo hộ cho slogan, cũng như chưa xác định cụ thể các tiêu chí. Nhưng nếu xét slogan như một thành phần cấu tạo nên nhãn hiệu, thì hoàn toàn có thể đăng ký bảo hộ slogan nếu đáp ứng được các tiêu chuẩn:

– Có khả năng phân biệt với slogan của chủ thể khác kinh doanh cùng sản phẩm, dịch vụ

– Slogan không mang tính chất mô tả cho chất lượng, loại hình hàng hóa, dịch vụ mà chủ thể đó kinh doanh

2. Thủ tục đăng ký Slogan của công ty 

Slogan để có tính bảo hộ cao cần tiến hành đăng ký sở hữu trí tuệ để bảo hộ dưới hình thức là Nhãn hiệu. Các quy định về việc thẩm định, hồ sơ, thời gian, chi phí được tiến hành giống như nhãn hiệu và cơ chế bảo hộ tương đương, bởi xét về bản chất slogan là tập hợp của các yếu tố từ ngữ kết hợp, có khả năng phân biệt hàng hóa, dịch vụ của chủ sở hữu này với hàng hóa, dịch vụ của chủ sở hữu khác. 

Khi tiến hành đăng ký slogan, Quý khách hàng có thể đăng ký 01 mẫu nhãn hiệu với mẫu chỉ chứa yếu tố slogan, hoặc Quý khách hàng có thể đăng ký với 01 mẫu chứa cả yếu tố tên thương hiệu, logo hình, slogan. Thành phần hồ sơ đăng ký bao gồm:                    

  • Tờ khai (02 bản theo mẫu);

  • Giấy ủy quyền (nếu nộp thông qua đại diện);

  • Tài liệu xác nhận quyền nộp đơn (nếu có);

  • Tài liệu xác nhận quyền ưu tiên (đối với Người nộp đơn là người nước ngoài – nếu có)

  •  Mẫu dự định đăng ký bảo hộ slogan

  • Chứng từ nộp lệ phí.

 

 

3. Đăng kí bảo hộ slogan công ty ở đâu và thời gian thế nào?

Đơn đăng ký bảo hộ Slogan sẽ được nộp thụ lý tại Phòng đăng ký thuộc Cục Sở hữu trí tuệ. Nội bộ của Cục sở hữu trí tuệ sẽ tiến hành xử lý theo trình tự thẩm định: Thẩm định hình thức =>  Công bố đơn => Thẩm định nội dung.

Thời gian xử lý: Theo quy định sở hữu trí tuệ hiện hành thì thời hạn xử lý đơn đăng ký là 12 tháng. Tuy nhiên đơn đăng ký bảo hộ slogan trải qua các quá trình thẩm định nêu trên thời gian có kết quả trên thực tế có thkéo dài hơn như vậy rất nhiều (lên tới 18-24 tháng)

Hiệu lực bảo hộ: 10 năm kể từ ngày nộp đơn, có thể gia hạn nhiều lần liên tiếp, không giới hạn số lần gia hạn, mỗi lần gia hạn hiệu lực bảo hộ đối với Giấy chứng nhận được sẽ được ghi nhận bảo hộ thêm 10 năm

Trên đây là những thông tin cơ bản về vấn đề đăng ký bảo hộ slogan của công ty. Để biết thêm thông tin chi tiết, Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với Luật Doanh Trí theo một trong các phương thức sau:

Hotline: 0911.233.955 – (024).6293.8326

Email: luatdoanhtri@gmail.com

Luật Doanh Trí rất hân hạnh khi được đồng hành cùng Quý Khách hàng!

Trân trọng./.


 

Liên hệ với chúng tôi