Đang gửi...

Quy trình đăng kí nhãn hiệu

Việc đăng kí nhãn hiệu cho sản phẩm hàng hóa, dịch vụ đang ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt trong giai đoạn hiện nay, khi mà hoạt động thương mại phát triển mạnh mẽ, thị trường mở cửa và việc cạnh tranh thương mại là một điều tất yếu. Việc đăng kí nhãn hiệu giúp các chủ thể quyền bảo vệ được hình ảnh của sản phẩm, phân biệt với các sản phẩm cùng loại. Bên cạnh đó, tạo nên thương hiệu cho hàng hóa, dịch vụ mà mình cung cấp nói riêng và tạo thương hiệu cho chính doanh nghiệp nói chung.

Nhằm cung cấp các thông tin về việc đăng kí nhãn hiệu, Luật Doanh Trí xin giới thiệu quy trình đăng kí nhãn hiệu với 04 bước như sau:

Bước 1: Tra cứu nhãn hiệu

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ đăng kí nhãn hiệu

Bước 3: Nộp hồ sơ đăng kí nhãn hiệu, theo dõi đơn đăng kí nhãn hiệu

Bước 4: Nhận kết quả và khiếu nại (nếu có)

  • TRA CỨU NHÃN HIỆU

Việc tra cứu nhãn hiệu tuy không phải là một bước bắt buộc, song hoạt động tra cứu có ý nghĩa quan trọng trong việc đảm bảo nhãn hiệu đăng kí sẽ được cấp văn bằng bảo hộ, đồng thời giúp tiết kiệm thời gian, chi phí trong quá trình nộp đơn. Hiện nay, có rất nhiều hàng hóa, dịch vụ đã đăng kí nhãn hiệu, vậy nên để tránh bị trùng hoặc tương tự gây nhầm lẫn, cần tiến hành tra cứu nhãn hiệu trước khi nộp đơn đăng kí trên nhiều kênh khác nhau.

Với các công cụ tra cứu chi tiết, cùng với kinh nghiệm tiến hành tra cứu nhãn hiệu của đội ngũ nhân viên, Luật Doanh Trí tự tin sẽ cung cấp các thông tin về nhãn hiệu của khách hàng kịp thời, định hướng thay thế, sửa chữa nhãn hiệu để đảm bảo đăng kí nhãn hiệu thành công, giúp khách hàng hưởng quyền ưu tiên nộp đơn sớm nhất.

  • CHUẨN BỊ HỒ SƠ ĐĂNG KÍ NHÃN HIỆU

Theo quy định của pháp luật hiện hành, hồ sơ đăng kí nhãn hiệu bao gồm các giấy tờ, tài liệu sau:

STT

HỒ SƠ

SỐ LƯỢNG

GHI CHÚ

1

Tờ khai đăng kí nhãn hiệu

02

 

2

Mẫu nhãn hiệu

09

Kích thước mẫu

80 x 80 mm

3

Giấy ủy quyền cho công ty Luật doanh trí đại diện quý khách làm việc với cơ quan nhà nước đăng ký nhãn hiệu

01

 

4

Danh mục sản phẩm, dịch vụ mang nhãn hiệu

01

 

5

Quy chế sử dụng nhãn hiệu

01

Đối với nhãn hiệu yêu cầu bảo hộ là nhãn hiệu tập thể

6

Chứng từ nộp phí, lệ phí

 

 

 

  • QUY TRÌNH NỘP HỒ SƠ VÀ THEO DÕI ĐƠN ĐĂNG KÍ NHÃN HIỆU

STT

THỦ TỤC

THỜI HẠN

GHI CHÚ

1

Nộp hồ sơ đăng kí nhãn hiệu

 

Nộp trực tiếp hoặc gửi qua bưu điện tới trụ sở Cục Sở hữu trí tuệ tại Hà Nội hoặc 2 Văn phòng đại diện của Cục tại TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

2

Thẩm định hình thức đơn

01 tháng kể từ ngày nhận đơn

Kiểm tra việc tuân thủ các quy định về hình thức đối với đơn, từ đó đưa ra kết luận đơn có được coi là hợp lệ hay không. Cục SHTT ra thông báo chấp nhận/từ chối chấp nhận đơn.

3

Công bố đơn hợp lệ

02 tháng kể từ ngày chấp nhận đơn hợp lệ

Đơn được coi là hợp lệ sẽ được công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp.

4

Thẩm định nội dung đơn

06 tháng kể từ ngày công bố đơn hợp lệ

Đánh giá khả năng được bảo hộ của đối tượng nêu trong đơn theo các điều kiện bảo hộ, qua đó xác định phạm vi bảo hộ tương ứng.

 

  • NHẬN KẾT QUẢ VÀ KHIẾU NẠI, KHIẾU KIỆN (NẾU CÓ)

Sau khi thẩm định nội dung đơn và nhãn hiệu đáp ứng được các yêu cầu bảo hộ thì Cục sở hữu trí tuệ sẽ tiến hành cấp Giấy chứng nhận đăng kí nhãn hiệu.

Trong trường hợp nhận được thông báo từ chối đơn hợp lệ (sau giai đoạn thẩm định hình thức) hoặc thông báo từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng kí nhãn hiệu (sau giai đoạn thẩm định nội dung), chủ đơn/người đại diện có quyền khiếu nại đến Bộ Khoa học & Công nghệ hoặc khiếu kiện đến Tòa án có thẩm quyền nếu không đồng ý với quyết định này.

Đơn khiếu nại sẽ được tiếp nhận và xem xét giải quyết bởi Phòng Thực thi và Giải quyết khiếu nại của Cục Sở hữu Trí tuệ. Nếu ý kiến khiếu nại không xác đáng thì đơn sẽ chính thức bị từ chối. Nếu ý kiến khiếu nại xác đáng, hợp lý và thuyết phục thì đơn sẽ được chuyển về phòng nhãn hiệu để thẩm định viên ra quyết định tiếp tục quy trình đăng kí nhãn hiệu hoặc quyết định cấp Giấy chứng nhận đăng kí nhãn hiệu.

Rất hân hạnh được đồng hành và hợp tác cùng Nhà đầu tư!

Liên hệ Hotline: 0962.515.363 hoặc Email: luatdoanhtri@gmail.com

Vui lòng xem thêm dịch vụ khác tại Luật Doanh Trí

Liên hệ với chúng tôi