Đang gửi...

Nên lựa chọn loại hình doanh nghiệp nào khi khởi nghiệp

Với mỗi ý tưởng khởi nghiệp, việc lựa chọn loại hình doanh nghiệp là một vấn đề đáng quan tâm và lưu ý.

Nên chọn loại hình doanh nghiệp nào khi thành lập? là câu hỏi kinh điển của phần lớn các tổ chức, cá nhân trong buổi đầu khởi nhiệp. Bởi lẽ, một khi đã lựa chọn loại hình doanh nghiệp nào thì đồng nghĩa với việc quyền và nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân sẽ gắn liền với loại hình doanh nghiệp đó.

Hiện nay, có 5 loại hình doanh nghiệp phổ biến: Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, công ty cổ phần, công ty hợp danh và doanh nghiệp tư nhân.

Để nhà khởi nghiệp lựa chọn được loại hình phù hợp thường dựa trên những mục đích đã đề ra, những vấn đề gặp phải hay chiến lược kinh doanh mà nhà khởi nghiệp đề ra để phát triển sản phẩm theo ý muốn của bản thân, dưới đây là những ưu và khuyết điểm của từng loại hình.

 

 

Đối với 3 loại hình còn lại, thì ưu điểm lớn nhất chính là trách nhiệm tài sản được giảm thiểu trong phạm vi tài sản của công ty, những vần đề về quyền quyết định sẽ dựa trên phần vốn góp hay số cổ phần mà thành viên nắm giữ, và điều này thì các nhà khởi nghiệp có thể linh động, suy xét kĩ để đưa ra quyết định trước khi bán cổ phần hay cho thêm thành viên góp vốn vào. Đối với vấn đề chịu sự quản lý chặt chẽ của pháp luật, thực ra luật quy định chặt chẽ như vậy cũng bởi chính do trách nhiệm tài sản của 3 loại hình này giảm thiểu, để đảm bào quyền lợi của các bên đối tác hay cho vay, thì bắt buộc phải có những quy định như vậy để có sự công bằng, ngoài ra nếu các công ty xảy ra rủi ro sẽ ảnh hưởng rất lớn không chỉ chính những người làm việc cho công ty mà còn tới nền kinh tế của đất nước.Với ý kiến chủ quan tuy Doanh nghiệp tư nhân hay công ty hợp danh đều cho các nhà khởi nghiệp lợi thế toàn quyền quyết định để có thể giữ hướng đi cho công ty đúng mục tiêu đề ra khi khởi nghiệp nhưng lại hạn chế về phát hành chứng khoán, huy động vốn. Vì các nhà khởi nghiệp đa phần không phải ai cũng có đủ nguồn lực về kinh thế đầy đủ để phát triển rộng lớn, thêm vào đó, các doanh nghiệp start-up hay khởi nghiệp đa phần là doanh nghiệp vừa và nhỏ, cần nhiều nguồn đầu tư. Thêm vào đó, dù công ty hợp danh có quy định về thành viên góp vốn nhưng thanh viên này chỉ chịu trách nhiệm với tài sản mình đã góp vì ngay cả công ty hợp danh hay doanh nghiệp tư nhân, chủ sở hữu hay thành viên sở hữu đều phải chịu trách nhiệm với toàn bộ tài sản của mình, như vậy rủi ro rất lớn vì phần trách nhiệm chịu thiệt hại này sẽ khiến các nhà khởi nghiệp e dè khi lựa chọn 2 loại hình này.

Dựa trên tình hình kinh tế cũng như sự thuận lợi nhất định cho cấc nhà khởi nghiệp, Luật Doanh Trí khuyên các nhà khởi nghiệp nên lựa chọn loại hình Công ty cổ phần hoặc Công ty trách nhiệm hữu hạn do đặc tính giảm thiểu trách nhiệm của các thành viên sở hữu. Đặc biệt hơn với môi trường kinh tế ở Việt nam thời điểm hiện tại thì nên lựa chọn loại hình Công ty trách nhiệm hữu hạn trước rồi sau đó dần lên kế hoạch cụ thể chuyển đổi sang Công ty cổ phần.

Mỗi loại hình đều có những mặt mạnh và mặt hạn chế riêng. Do đó, trước khi quyết định đầu tư thành lập doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp (hoặc nhà đầu tư) cũng nên cân nhắc thật kỹ trên cơ sở các yếu tố hiện của của mình để đưa ra lựa chọn loại hình cho phù hợp nhất.

Hãy liên lạc tới Luật Doanh Trí để được tư vấn kỹ càng hơn về các vấn đề liên quan tới doanh nghiệp

Hotline:  0911.233.955 hoặc Email: luatdoanhtri@gmail.com

Luật Doanh Trí rất hân hạnh được đồng hành và hợp tác cùng quý khách!

 

 

Liên hệ với chúng tôi