Đang gửi...

Lưu ý khi thành lập công ty tại Vĩnh Phúc

Vĩnh Phúc hiện nay là một trong các tỉnh thành có vị trí địa lý chiến lược quan trọng cho việc phát triển kinh tế - xã hội đất nước. Chính vì thế, hiện có rất nhiều các nhà đầu tư, các doanh nhân có xu hướng đầu tư, thành lập doanh nghiệp để kinh doanh tại đây. Việc thành lập doanh nghiệp tuy đã được quy định cụ thể trong Luật Doanh nghiệp 2014, song để có thể áp dụng vào thực tế một cách chính xác, giúp các thủ tục thành lập được nhanh chóng, các cá nhân, tổ chức vẫn cần lưu ý một số vấn đề như sau:

Lưu ý khi thành lập doanh nghiệp

1. Đặt tên doanh nghiệp

Việc đặt tên cho doanh nghiệp là một công việc quan trọng, bởi đây là phần định danh cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp được phân biệt trên thị trường, cũng như tiến hành mọi hoạt động kinh doanh được thuận lợi. Tên doanh nghiệp phải đáp ứng tiêu chí dễ nhớ, gắn với doanh nghiệp, có sự phân biệt và phải không vi phạm điều cấm theo quy định của pháp luật.

Cụ thể, tên doanh nghiệp không được vi phạm các quy định sau:

- Không được đặt tên trùng hoặc tên gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký. 

- Không sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó.

- Không sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

2. Đặt trụ sở công ty

Trụ sở của doanh nghiệp bắt buộc phải có địa chỉ rõ ràng xác định gồm có số nhà, ngách, hẻm ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương,  số điện thoại, số fax, thư điện tử (nếu có).

3. Ngành, nghề kinh doanh

Ngành nghề kinh doanh do doanh nghiệp tự lựa chọn theo mục đích kinh doanh của mình, tuy nhiên, không thuộc danh sách các ngành, nghề cấm kinh doanh của Nhà nước quy định.

4. Vốn điều lệ

Theo quy định hiện hành, vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; là tổng giá trị mệnh giá cổ phần đã bán hoặc đã được đăng ký mua khi thành lập doanh nghiệp đối với công ty cổ phần.

* Lưu ý rằng: một số ngành, nghề kinh doanh yêu cầu phải đáp ứng mức vốn tối thiểu phải có theo quy định pháp luậ để có thể thành lập một doanh nghiệp (gọi là vốn pháp định

5. Thủ tục, trình tự đăng ký doanh nghiệp

- Các cá nhân, tổ chức nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và đầu tư tình Vĩnh Phúc.

- Nội dung hồ sơ đảm bảo các giấy tờ theo quy định, cụ thể bao gồm:

1. Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

2. Điều lệ công ty.

3. Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài.

4. Bản sao các giấy tờ sau đây:

a) Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của các cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân;

b) Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương khác của tổ chức và văn bản ủy quyền; Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo ủy quyền của cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức.

Đối với cổ đông là tổ chức nước ngoài thì bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương phải được hợp pháp hóa lãnh sự;

c) Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật đầu tư”.

Sau thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ tại cơ quan đăng ký kinh doanh tỉnh Vĩnh Phúc sẽ được cấp Giấy Chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đối với các hồ sơ hộp lệ.

Trên đây là một số lưu ý đối với việc thành lập công ty tại Vĩnh Phúc.

Để biết thêm thông tin, mời Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp cho chúng tôi.

Hotline:  0911.233.955 hoặc Email: luatdoanhtri@gmail.com

Luật Doanh Trí hân hạnh được đồng hành cùng doanh nghiệp!

Liên hệ với chúng tôi