Đang gửi...

Loại hình doanh nghiệp phù hợp cho công ty khởi nghiệp

Một trong những vướng mắc của các nhà khởi nghiệp chính là không biết nên thành lập công ty của mình theo hình thức nào. Theo quy định của pháp luật hiện hành có 5 loại hình doanh nghiệp như sau: công ty TNHH 1 thành viên, công ty TNHH 2 thành viên trở lên, doanh nghiệp tư nhân, công ty hợp danh và công ty cổ phần. Tuy nhiên, các luật sư tại Luật Doanh Trí khuyên bạn nên thành lập công ty TNHH hoặc công  ty cổ phần vì các ưu điểm của 2 loại hình này so với các loại hình doanh nghiệp còn lại.

Công ty TNHH (1 thành viên hoặc 2 thành viên trở lên)

 - Có tư cách pháp nhân

- Các thành viên chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp.

- Hạn chế được sự gia nhập của người lạ vào công ty. Việc mua bán, chuyển nhượng phần vốn góp giữa các thành viên trong công ty được luật pháp quy định khá chặt chẽ nên nhà quản lý dễ dàng kiểm soát được phần vốn góp của các thành viên

Công ty cổ phần

- Có tư cách pháp nhân

- Chủ sở hữu có thể tự do huy động vốn bằng cách phát hành cổ phiếu, trái phiếu và các loại chứng khoán khác

- Cổ đông chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp.

- Cổ đông có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho người khác  trừ các cổ đông sở hữu cổ phần ưu đãi biểu quyết và các hạn chế đối với cổ phần phổ thông của cổ đông sáng lập trong vòng 3 năm đầu kể từ ngày công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanhg ký kinh doanh.

Vì sao không nên thành lập công ty hợp danh và doanh nghiệp tư nhân?

- Chế độ chịu trách nhiệm tài sản vô hạn

Đối với doanh nghiệp tư nhân hoặc công ty hợp danh, chủ sở hữu chịu trách nhiệm vô hạn về tài sản với công ty. Nếu xảy ra trường hợp công ty phá sản, chủ sở hữu phải dùng toàn bộ tài sản cá nhân của mình để thanh toán các khoản nợ và các nghĩa vụ tài sản khác. Đây là lý do vì sao Luật Doanh Trí khuyên các nhà khởi nghiệp không nên lựa chọn 2 loại hình này.

- Công ty hợp danh và doanh nghiệp tư nhân không được phát hành chứng khoán

Doanh nghiệp tư nhân và công ty hợp danh không được phát hành bất kỳ 1 loại chứng khoán nào, điều này sẽ gây khó khăn cho việc huy động vốn của chủ sở hữu. Trái lại, công ty TNHH có thể phát hành trái phiếu để huy động vốn đầu tư, công ty cổ phần có thể phát hành trái phiếu, cổ phiếu,.. và tham gia sàn giao dịch chứng khoán. Xu hướng hiện nay của các doanh nghiệp tại Hà Nội đó là thành lập công ty TNHH sau đó tùy thuộc nhu cầu lên kế hoạch chuyển đổi thành công ty cổ phần để có thể huy động vốn mở rộng phát triển công ty.

Sau khi nghe lời khuyên từ Luật Doanh Trí, nếu bạn đã lựa chọn được loại hình công ty hãy liên lạc với chúng tôi theo số:

Hotline:  0911.233.955 hoặc Email: luatdoanhtri@gmail.com để được tư vấn cụ thể về thủ tục thành lập công ty.

Luật Doanh Trí rất hân hạnh được đồng hành và hợp tác cùng bạn!

 

 

 

Liên hệ với chúng tôi