Đang gửi...

HỢP THỨC HÓA NHÀ ĐẤT TẠI TIỀN GIANG

Đất đai là một trong những lĩnh vực pháp luật có nhiều quy định, cũng là một trong những lĩnh vực phát sinh nhiều tranh chấp nhất trong hệ thống pháp luật Việt Nam. Cái khó khi xử lý các tranh chấp đất đai là nguồn gốc sử dụng kéo dài, văn bản pháp luật thay đổi, các căn cứ pháp lý trong giao dịch hời hợt do sự thiếu hiểu biết của người mua – bán… Cũng vì thế nên các tranh chấp về đất đai thường rất kéo dài và khó giải quyết. Trong quá trình giao kết các bên thường bỏ qua một bước vô cùng quan trọng, đó chính là hợp thức hóa nhà đất. Trên địa bàn các tỉnh miền Tây Nam Bộ hiện nay nhu cầu về hợp thức hóa nhà đất ngày càng tăng cao do nguời dân hiểu được tầm quan trọng của dịch vụ này. Bài viết dưới đây của Luật Doanh Trí sẽ đưa tới Quý khách hàng những thông tin cần thiết về hợp thức hóa nhà đất, đặc biệt là tại khu vực Tiền Giang.

 

 

I. Một số vấn đề chung

1. Hợp thức hóa nhà đất là gì?

Hợp thức hóa nhà đất hay còn gọi là thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (thủ tục làm Sổ đỏ). Nhà nước cũng đã ban hành nhiều Thông tư, Nghị định nhằm hướng dẫn người dân có thể tự mình thực hiện các thủ tục này.

2. Tại sao phải Hợp thức hóa nhà đất?

Vì hợp thức hóa nhà đất là thủ tục cực kỳ quan trọng để đảm bảo các quyền lợi hợp pháp của chủ sở hữu (khách hàng), cụ thể:

 • Chủ sở hữu phải có Giấy chứng nhận mới được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho quyền sử dụng đất, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất.
 • Giá trị chuyển nhượng của nhà đất chưa được hợp thức hóa cũng sẽ bị giảm khá nhiều so với giá trên thị trường.
 • Khi tiến hành thủ tục chuyển nhượng nhà đất chưa được hợp thức hóa thì mức độ gặp rủi ro sẽ cao hơn so với nhà đất đã có Giấy chứng nhận.

Chính vì những lý do trên mà cần phải nhanh chóng tiến hành hợp thức hóa, cấp giấy chứng nhận cho nhà đất của mình trên địa bàn tỉnh Tiền Giang. Nhưng thực tế tính chất thủ tục này tương đối phức tạp. Tùy vào từng trường hợp sẽ có hướng xử lý và hướng giải quyết khác nhau. 

II. Hợp thức hóa nhà đất ở Tiền Giang

1. Tài liệu, hồ sơ cần chuẩn bị

 • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận theo mẫu (02 bản chính) được Ủy ban nhân dân phường-xã-thị trấn kiểm tra, xác nhận vào đơn với các nội dung:

- Tình trạng tranh chấp quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà;

- Xác nhận về nguồn gốc, thời điểm xây dựng và sử dụng đất;

- Xác minh thực địa (trong trường hợp cần thiết) về sự phù hợp quy họach xây dựng theo Giấy phép xây dựng; Đối với trường hợp xây dựng sai phép phải lập Biên bản kiểm tra hiện trạng thể hiện rõ nội dung sai phép; Trường hợp vi phạm khoản 3, Điều 15 Thông tư số 24/2009/TT-BXD ngày 22/7/2009 của Bộ Xây dựng thì đề xuất, xử lý theo thẩm quyền.

 • Một trong các loại giấy tờ theo Điều 8 Nghị định 88/2009/NĐ-CP ngày 19/10/2009 của Chính phủ hoặc các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại các Khoản 1, 2 và 5 Điều 50 Luật đất đai (nếu có, 01 bản chính và 01 bản sao).
 • Bản sao các giấy tờ liên quan đến việc thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật (nếu có, 01 bản chính và 01 bản sao)
 • Bản vẽ Sơ đồ nhà, đất (đã được kiểm tra nội nghiệp);
 • Chứng minh nhân dân và hộ khẩu của vợ và chồng (bản sao).

 

 

2. Trình tự, thủ tục hợp thức hóa nhà đất tại Tiền Giang

2.1 Các trường hợp được hợp thức hóa nhà đất

Các trường hợp sau đây sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất:

 • Người đang sử dụng đất có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định;
 • Người được Nhà nước giao đất, cho thuê đất từ sau ngày Luật đất đai 2013 có hiệu lực;
 • Người được chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, được thừa kế, nhận tặng cho quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất; người nhận quyền sử dụng đất khi xử lý hợp đồng thế chấp bằng quyền sử dụng đất để thu hồi nợ;
 • Người được sử dụng đất theo kết quả hòa giải thành đối với tranh chấp đất đai; theo bản án hoặc quyết định của Tòa án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án hoặc quyết định giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo về đất đai của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã được thi hành;
 • Người trúng đấu giá quyền sử dụng đất;
 • Người sử dụng đất trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế;
 • Người mua nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất;
 • Người được Nhà nước thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở; người mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước;
 • Người sử dụng đất tách thửa, hợp thửa; nhóm người sử dụng đất hoặc các thành viên hộ gia đình, hai vợ chồng, tổ chức sử dụng đất chia tách, hợp nhất quyền sử dụng đất hiện có;
 • Người sử dụng đất đề nghị cấp đổi hoặc cấp lại Giấy chứng nhận bị mất.

2.2 Trình tự thực hiện

Bước 1. Nộp hồ sơ

 • Hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai ở huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh.
 • Hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ tại UBND cấp xã nếu có nhu cầu.

Bước 2: Tiếp nhận và xử lý

Trường hợp 1: Nếu hồ sơ thiếu

 • Nếu hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung (trong thời hạn 03 ngày làm việc).

Trường hợp 2: Nếu hồ sơ đủ

 • Công chức tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm ghi đầy đủ thông tin vào Sổ tiếp nhận;
 • Viết và đưa Phiếu tiếp nhận hồ sơ cho người nộp;

Xử lý yêu cầu cấp Sổ cho hộ gia đình, cá nhân:

 • Văn phòng đăng ký đất đai sẽ thông báo các khoản tiền phải nộp cho hộ gia đình, cá nhân có yêu cầu cấp Sổ.
 • Hộ gia đình, cá nhân có nghĩa vụ đóng các khoản tiền theo quy định như: Lệ phí cấp giấy chứng nhận, tiền sử dụng đất (nếu có). Khi nộp tiền xong thì giữ hóa đơn, chứng từ để xác nhận việc đã thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Bước 3. Trả kết quả

 • Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai sẽ trao Sổ đỏ cho người được cấp đã nộp chứng từ hoàn thành nghĩa vụ tài chính hoặc gửi Sổ đỏ cho UBND cấp xã để trao hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ tại cấp xã.

Trên đây là những tư vấn sơ bộ mà chúng tôi đem đến cho Quý khách hàng. Luật Doanh Trí với uy tín, chất lượng đã và đang tạo dựng cùng với đội ngũ Luật sư và chuyên viên tư vấn pháp lý chuyên nghiệp cam kết đem đến cho Quý khách hàng sự hài lòng, tin tưởng khi sử dụng dịch vụ. Nếu Quý khách hàng mong muốn tư vấn và làm thủ tục hợp thức hóa nhà đất tại tỉnh Tiền Giang đừng ngần ngại liên hệ Luật Doanh Trí ngay bây giờ qua những cách thức sau:

Hotline: 0911.233.955 

Email: luatdoanhtri@gmail.com

Luật Doanh Trí rất hân hạnh khi được đồng hành và hợp tác cùng Quý khách hàng!

Trân trọng./.

Liên hệ với chúng tôi