Đang gửi...

HỢP THỨC HÓA NHÀ ĐẤT TẠI LONG AN

Hợp thức hóa nhà đất là một thuật ngữ dân gian để chỉ việc thực hiện thủ tục để xin giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đố với người đang sử dụng đất, sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Gọi bằng cách khác, hợp thức hóa nhà đất hay còn gọi là thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Tỉnh Long An nói riêng và các tỉnh khác trên khắp mọi miền Tổ quốc nói chung, với tinh thần bất động sản phát triển như ngày nay thì hình thức hợp thức hóa nhà đất càng ngày càng được chú trọng cao Dịch vụ hợp thức hóa nhà đất là một trong những dịch vụ uy tín của nhiều công ty và văn phòng luật và trong đó có Luật Doanh Trí. Sau đây Luật Doanh Trí xin đưa ra những kiến thức pháp lý liên quan đến hợp thức hóa nhà đất tại tỉnh Long An cho bạn đọc tham khảo.

        1. Lý do Quý khách hàng phải hợp thức hóa nhà đất? Hợp thức hóa nhà đất mang lại giá trị gì?  

Theo Nghị định 84/2007/NĐ-CP quy định thì từ ngày 01/01/2008, chủ sở hữu nhà đất phải có Giấy chứng nhận mới được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho quyền sử dụng đất, thế chấp góp vốn bằng quyền sử dụng đất. Khi sở hữu Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, Quý khách hàng sẽ nhận lại ít rủi ro. Khi tiến hành thủ tục về nhà như chuyển nhượng nhà đất chưa được hợp thức hóa thì mức độ gặp rủi ro cao hơn so với nhà đất đã có giấy chứng nhận. Chính vì vậy, quý khách hàng cần phải nhanh chóng tiến hành hợp thức hóa đất của mình để cấp giấy chứng nhận nhà đất cho mình.

        2.Những đối tượng được hợp thức hóa nhà đất.

Theo Điều 99 Luật đất đai số 45/2013/QH13 của Bộ tư pháp thì các trường hợp sau đây sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất:

 • Người đang sử dụng đất có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và à sản khác gắn liền với đất theo quy định;
 • Người được Nhà nước giao đất, cho thuê đất từ sau ngày Luật đất đai 2013 có hiệu lực;
 • Người được cuyển đổi, nhận chuyển nhượng, được thừa kế, nhận tặng cho quyền, sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất, người nhận quyền sử dụng đất khi xử lý hợp đồng thế chấp bằng quyền sử dụng đất để thu hồi nợ;
 • Người được sử dụng đất theo kết quả hòa giải thành đối với tranh chấp, đất đai; theo bản án hoặc quyết định của Tòa án nhân dân. Quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án hoặc quyết định giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo về đất đai của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã được thi hành;
 • Người trúng đấu giá quyền sử dụng đất;
 • Người sử dụng đất trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế;
 • Người mua nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất;
 • Người được Nhà nước thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở; người mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước
 • Người sử dụng đất tách thửa, hợp thửa, nhóm người sử dụng đất hoặc các thành viên hộ gia đình , hai vợ chồng, tổ chức sử dụng đất chia tách, hợp nhất quyền sử dụng đất hiện có;
 • Người sử dụng đất đề nghị cấp đổi hoặc cấp lại Giấy chứng nhận bị mất

3.Hồ sơ Hợp thức hóa nhà đất

Bước 1: Hộ gia đình, cá nhân đề nghị cấp Giấy chứng nhận với mấu 04a/ĐK theo Thông tư 24/2014/TT-BTNMT được UBND phường/xã/thị trấn của tỉnh Long An kiểm tra, xác nhận vào đơn với các nội dung chính :

 • Tình trạng tranh chấp quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà;
 • Xác nhận về nguồn gốc, thời điểm xây dựng và sử dụng đất;
 • Xác minh thực địa về sự phù hợp quy hoạch xây dựng theo Giấy phép xây dựng. Đối với trường hợp xây dựng sai phép phải lập Biên bản kiểm tra hiện trạng thể hiện rõ nội dung sai phép; Trường hợp vi phạm khoản 3, Điều 15 Thông tư số 24/2009/TT-BXD ngày 22/7/2009 của Bộ Xây dựng thì đề xuất, xử lý theo thẩm quyền.

Bước 2 : Chuẩn bị các hồ sơ giấy tờ liên quan.

1.  Một trong các loại giấy tờ theo Điều 8 Nghị định 88/2009/NĐ-CP ngày 19/10/2009 của Chính phủ hoặc các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại các Khoản 1, 2 và 5 Điều 50 Luật đất đai (nếu có, 01 bản chính và 01 bản sao).

2.. Bản sao các giấy tờ liên quan đến việc thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật (nếu có, 01 bản chính và 01 bản sao)

3. Bản vẽ Sơ đồ nhà, đất (đã được kiểm tra nội nghiệp);

4. Chứng minh nhân dân và hộ khẩu của vợ và chồng (bản sao).

Nếu quý khách hàng mong muốn được giúp đỡ và sử dụng dịch vụ hợp thức hóa nhà đất tại Tỉnh Long An, đừng ngần ngại liên hệ với Luật Doanh Trí. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và mang đến cho Quý khách hàng dịch vụ tốt nhất.

Xin vui lòng liên hệ theo hình thức sau :

Hotline: 0911.233.955 – 024.6293.8326

Email: luatdoanhtri @gmail.com

Liên hệ với chúng tôi