Đang gửi...

HỢP THỨC HÓA NHÀ ĐẤT TẠI KIÊN GIANG

 

Hợp thức hóa nhà đất không còn là khái niệm xa lạ đối với người dân tại các tỉnh khu vực miền Nam. tuy nhiên để hiểu rõ về hợp thức hóa nhà đất tại các địa phương khác nhau còn nhiều khó khăn do ảnh hưởng từ địa thế, lối sống tại mỗi nơi. Hiểu được điều này, Luật Doanh Trí xin gửi đến bạn đọc bài viết về hợp thức hóa nhà đất nói chung và hợp thức hóa nhà đất tại Kiên Giang nói riêng.

1. Hợp thức hóa nhà đất là gì?

Hợp thức hóa nhà đất được hiểu là thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (thủ tục làm Sổ đỏ). 

Hợp thức hóa nhà đất không phải là thủ tục phức tạp tuy nhiên nếu không có hiểu biết cơ bản về lĩnh vực đất đai, bạn sẽ rất dễ bị rơi vào những phát sinh, vướng mắc không đáng có. Về thủ tục hợp thức hóa nhà đất tại Kiên Giang, Đảng và Nhà nước đã ban hành ra nhiều những Thông tư, nghị định để hướng dẫn nhân dân có thể tự tham gia làm thủ tục này.

 

2. Tại sao phải Hợp thức hóa nhà đất?

Vì hợp thức hóa nhà đất là thủ tục cực kỳ quan trọng để đảm bảo các quyền lợi hợp pháp của chủ sở hữu (khách hàng), cụ thể:

Hợp thức hóa nhà đất là thủ tục rất quan trọng nhằm bảo vệ quyền lời hợp pháp của chủ sở hữu đất. Chủ sở hữu đất khi không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có thể sẽ mất quyền lợi trong 1 số các trường hợp sau:

  • Thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho quyền sử dụng đất, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất.

  • Giá trị chuyển nhượng của nhà đất chưa được hợp thức hóa sẽ thấp hơn giá trên thị trường.

  • Mức độ rủi ro cao khi tiến hành thủ tục chuyển nhượng nhà đất chưa được hợp thức hóa.

Chính vì các trường hợp trên nên việc tiến hành hợp thức hóa nhà đất, có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là việc vô cùng quan trọng và cần thiết, đặc biệt là các khu vực hay xảy ra tranh chấp đất đai như Kiên Giang. Tuy nhiên, các thủ tục này mang tính chất khá phức tạp, với từ trường hợp khác nhau sẽ có những hướng giải quyết khác nhau. 

II. Hợp thức hóa nhà đất ở Kiên Giang

1. Tài liệu, hồ sơ cần chuẩn bị

  • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận theo mẫu đã được Ủy ban nhân dân phường-xã-thị trấn tiếp nhận, thông qua bao gồm các nội dung: 

- Tình trạng tranh chấp quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà;

- Xác nhận về nguồn gốc, thời điểm xây dựng và sử dụng đất;

- Xác minh thực địa (trong trường hợp cần thiết) về sự phù hợp quy họach xây dựng theo Giấy phép xây dựng; Đối với trường hợp xây dựng sai phép phải lập Biên bản kiểm tra hiện trạng thể hiện rõ nội dung sai phép; Trường hợp vi phạm khoản 3, Điều 15 Thông tư số 24/2009/TT-BXD ngày 22/7/2009 của Bộ Xây dựng thì đề xuất, xử lý theo thẩm quyền.

- Một trong các loại giấy tờ theo Điều 8 Nghị định 88/2009/NĐ-CP ngày 19/10/2009 của Chính phủ hoặc các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại các Khoản 1, 2 và 5 Điều 50 Luật đất đai

- Bản sao các giấy tờ liên quan đến việc thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật (nếu có, 01 bản chính và 01 bản sao)

- Bản vẽ Sơ đồ nhà, đất (đã qua quá trình kiểm tra nội nghiệp) 

- Chứng minh nhân dân và hộ khẩu của vợ và chồng

2. Trình tự, thủ tục hợp thức hóa nhà đất tại Kiên Giang

2.1 Trình tự thực hiện

Bước 1. Nộp hồ sơ

- Hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai ở huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

- Hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ tại UBND cấp xã nếu có nhu cầu.

Bước 2: Tiếp nhận và xử lý

Trường hợp 1: Nếu hồ sơ thiếu

- Trong trường hợp hồ sơ thiếu, có giấy tờ chưa hợp lệ, Văn phòng đăng ký đất đai hoặc UBND cấp xã phải có thông báo và hướng dẫn nộp hồ sơ bổ sung ( thời hạn 3 ngày làm việc) 

Trường hợp 2: Nếu hồ sơ đủ

- Cán bộ tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm ghi đầy đủ thông tin vào Sổ tiếp nhận, viết và đưa Phiếu tiếp nhận hồ sơ cho người nộp hồ sơ.

Bước 3. Trả kết quả

- Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai sẽ trao Sổ đỏ cho người được cấp đã nộp chứng từ hoàn thành nghĩa vụ tài chính hoặc gửi Sổ đỏ cho UBND cấp xã để trao hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ tại cấp xã.

Trên đây là những cập nhật mới nhất về hợp thức hóa nhà đất tại Kiên Giang năm 2020 mà Doanh Trí đã tổng hợp lại. Mọi câu hỏi, thắc mắc, yêu cầu liên quan đến dịch vụ cấp sổ đỏ, hợp pháp hóa nhà đất tại Kiên Giang năm 2020, Quý khách hàng vui lòng liên hệ qua các hình thức sau: 

Hotline: 0911.233.955

Email: luatdoanhtri@gmail.com

Luật Doanh Trí rất hân hạnh khi được đồng hành và hợp tác cùng Quý khách hàng!

Trân trọng./.

Liên hệ với chúng tôi