Đang gửi...

HỢP THỨC HÓA NHÀ ĐẤT TẠI BẾN TRE

 

Đất đai vốn dĩ là một vấn đề phức tạp và hay xảy ra tranh chấp giữa các bên. Sở dĩ có những tranh chấp này là bởi quy định, chính sách về đất đai thay đổi liên tục và nhanh chóng trong một thời gian dài, nhưng mỗi lần thay đổi không có các quy định của pháp luật minh định rõ các quan hệ đất đai hình thấy trên thực tế trong các thời đoạn đó, tạo ra những điểm mờ trong quan hệ về đất đai, phải nghiên cứu, xem xét nhiều quy định trong đó có cả loại văn bản thuộc về chính sách đất đai. Chính vì thế những tranh chấp về đất đai thường kéo dài và khó giải quyết.

Những năm gần đây, trên địa bàn các tỉnh miền Tây Nam Bộ thường xảy ra các tranh chấp về đất đai, chính về thế nhu cầu về hợp thức hóa đất đai ngày càng tăng cao do người dân nhận thức được tầm quan trọng của thủ tục này là một phần, phần nữa là để tránh những tranh chấp không mong muốn có thể phát sinh. Thấu hiểu được vấn đề này, Luật Doanh Trí với nhiều năm kinh nghiệm sẽ đem đến cho Quý khách hàng những thông tin cần thiết để hợp thức hóa nhà đất tại một trong các tỉnh miền Tây Nam Bộ cụ thể là Bến Tre theo thủ tục mới nhất năm 2020. Cùng Luật Doanh Trí theo dõi bài viết sau đây để biết thêm thông tin bổ ích về vấn đề này.

 

 

1. Hợp thức hóa nhà đất là gì?

Hợp thức hóa nhà đất có thể hiểu đơn giản là thủ tục làm sổ hồng, sổ đỏ với nhà hay đất. Hay nói cách khác là thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (thủ tục làm Sổ đỏ). Nhà nước cũng đã ban hành nhiều Thông tư, Nghị định nhằm hướng dẫn người dân có thể tự mình thực hiện các thủ tục này.

Tuy nhiên, do hiểu biết và áp dụng pháp luật của người dân còn nhiều hạn chế dẫn tới việc hợp thức hóa nhà đất còn gặp nhiều khó khăn và các sự việc phát sinh do đất đai là không thể tránh khỏi. Nhiều vụ việc phức tạp liên quan tới đất đai đã xảy ra chỉ vì những thiếu hụt trong nhận thức pháp luật của nhân dân. Vì vậy, việc có hiểu biết căn bản về hợp thức hóa nhà đất là yếu tố quan trọng, góp phần lớn trong việc xác lập những giao dịch liên quan tới nhà ở, đất đai. 

2. Các trường hợp được thực hiện thủ tục hợp thức hóa nhà đất

Không phải trường hợp nào trên thực tế cũng được thực hiện hợp thức hóa nhà đất vì vậy pháp luật đã quy định cụ thể về vấn đề này. Tại Điều 99 Luật Đất đai số 45/2013/QH13 của Bộ tư pháp. Các trường hợp sau đây sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất:

 • Người đang sử dụng đất có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định;
 • Người được Nhà nước giao đất, cho thuê đất từ sau ngày Luật đất đai 2013 có hiệu lực;
 • Người được chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, được thừa kế, nhận tặng cho quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất. Người nhận quyền sử dụng đất khi xử lý hợp đồng thế chấp bằng quyền sử dụng đất để thu hồi nợ;
 • Người được sử dụng đất theo kết quả hòa giải thành đối với tranh chấp đất đai. Theo bản án hoặc quyết định của Tòa án nhân dân. Quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án hoặc quyết định giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo về đất đai của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã được thi hành;
 • Người trúng đấu giá quyền sử dụng đất;
 • Người sử dụng đất trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp. Khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế;
 • Người mua nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất;
 • Người được Nhà nước thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở. Người mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước;
 • Người sử dụng đất tách thửa, hợp thửa. Nhóm người sử dụng đất hoặc các thành viên hộ gia đình, hai vợ chồng. Tổ chức sử dụng đất chia tách, hợp nhất quyền sử dụng đất hiện có;
 • Người sử dụng đất đề nghị cấp đổi hoặc cấp lại Giấy chứng nhận bị mất.

3. Trình tự, thủ tục hợp thức hóa nhà đất tại Bến Tre

Tài liệu, hồ sơ cần chuẩn bị

 • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận theo mẫu (02 bản chính) được Ủy ban nhân dân phường – xã - thị trấn kiểm tra, xác nhận vào đơn với các nội dung:

- Tình trạng tranh chấp quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà;

- Xác nhận về nguồn gốc, thời điểm xây dựng và sử dụng đất;

- Xác minh thực địa (trong trường hợp cần thiết) về sự phù hợp quy họach xây dựng theo Giấy phép xây dựng; Đối với trường hợp xây dựng sai phép phải lập Biên bản kiểm tra hiện trạng thể hiện rõ nội dung sai phép; Trường hợp vi phạm khoản 3, Điều 15 Thông tư số 24/2009/TT-BXD ngày 22/7/2009 của Bộ Xây dựng thì đề xuất, xử lý theo thẩm quyền.

 • Một trong các loại giấy tờ theo Điều 8 Nghị định 88/2009/NĐ-CP ngày 19/10/2009 của Chính phủ hoặc các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại các Khoản 1, 2 và 5 Điều 50 Luật đất đai (nếu có, 01 bản chính và 01 bản sao).
 • Bản sao các giấy tờ liên quan đến việc thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật (nếu có, 01 bản chính và 01 bản sao)
 • Bản vẽ Sơ đồ nhà, đất (đã được kiểm tra nội nghiệp);
 • Chứng minh nhân dân và hộ khẩu của vợ và chồng (bản sao).

 Trình tự, thủ tục hợp thức hóa nhà đất tại Bến Tre

Bước 1. Nộp hồ sơ

 • Hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai ở huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh.
 • Hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ tại UBND cấp xã nếu có nhu cầu.

Bước 2: Tiếp nhận và xử lý

Trường hợp 1: Nếu hồ sơ thiếu

 • Nếu hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung (trong thời hạn 03 ngày làm việc).

Trường hợp 2: Nếu hồ sơ đủ

 • Công chức tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm ghi đầy đủ thông tin vào Sổ tiếp nhận;
 • Viết và đưa Phiếu tiếp nhận hồ sơ cho người nộp;

Xử lý yêu cầu cấp Sổ cho hộ gia đình, cá nhân:

 • Văn phòng đăng ký đất đai sẽ thông báo các khoản tiền phải nộp cho hộ gia đình, cá nhân có yêu cầu cấp Sổ.
 • Hộ gia đình, cá nhân có nghĩa vụ đóng các khoản tiền theo quy định như: Lệ phí cấp giấy chứng nhận, tiền sử dụng đất (nếu có). Khi nộp tiền xong thì giữ hóa đơn, chứng từ để xác nhận việc đã thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Bước 3: Trả kết quả

 • Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai sẽ trao Sổ đỏ cho người được cấp đã nộp chứng từ hoàn thành nghĩa vụ tài chính hoặc gửi Sổ đỏ cho UBND cấp xã để trao hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ tại cấp xã.

Trên đây là những tư vấn sơ bộ mà chúng tôi đem đến cho Quý khách hàng về vấn đề hợp thức hóa nhà đất trên địa bàn tỉnh Bến Tre. Nếu Quý khách hàng mong muốn tư vấn và làm thủ tục hợp thức hóa nhà đất nói trên đừng ngần ngại liên hệ Luật Doanh Trí ngay bây giờ qua những cách thức sau:

Hotline: 0911.233.955 

Email: luatdoanhtri@gmail.com

Với uy tín và kinh nghiệm mà chúng tôi đã và đang tạo dựng trong suốt quá trình dài vừa qua. Chúng tôi cung cấp đến quý khách hàng những dịch vụ chất lượng nhất nhằm hỗ trợ quý khách dễ dàng tiếp cận và an tâm hơn trong quá trình sử dụng nhà đất trên địa bàn tỉnh. Gói dịch vụ Luật Doanh Trí cung cấp tới Quý khách hàng gồm có:

 • Tư vấn các loại giấy tờ cần có khi thực hiện 
 • Tư vấn về nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước khi thực 
 • Tư vấn về trình tự, thủ tục và thời gian thực hiện 
 • Tư vấn tính pháp lý của việc hợp thức hóa nhà đất
 • Thẩm định điều kiện tiến hành hợp thức hóa nhà đất
 • Đại diện khách hàng làm việc với cơ quan nhà nước thực hiện thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khách hàng.

Luật Doanh Trí rất hân hạnh khi được đồng hành và hợp tác cùng Quý khách hàng!

Trân trọng./.

 

 

 

Liên hệ với chúng tôi