Đang gửi...

GIẤY PHÉP VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM KINH DOANH THỦY HẢI SẢN

Cơ sở pháp lý

Luật an toàn thực phẩm 2010;

Nghị định số 155/2018/NĐ-CP của Chính phủ: Sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế.

Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm là gì?

Giấp phép vệ sinh an toàn thực phẩm được hiểu là một loại giấy phép mà cơ quan chức năng có thẩm quyền của Nhà nước cấp cho các hộ kinh doanh các sản phẩm về thực phẩm, các cơ sở kinh doanh dịch vụ về ăn uống. Việc cấp giấp phép vệ sinh toàn thực phẩm được coi là sự kiểm duyệt của các cơ quan chức năng có thẩm quyền về y tế đối với các cơ sở, đơn vị sản xuất, kinh doanh. Bởi lẽ các cơ sở sản xuất hay kinh doanh có loại hình kinh doanh là những thực phẩm thì phải đáp ứng được các yêu cầu ví dụ như: sản phẩm kinh doanh đó có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chủ cơ sở kinh doanh phải chứng minh được sản phẩm mình sản xuất đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng khi sử dụng sản phẩm.

Những ngành nghề kinh doanh nào bắt buộc phải xin phép an toàn vệ sinh thực phẩm?

Căn cứ tại Điều 12 Nghị định 155 năm 2018 quy định về những trường hợp không bắt buộc phải có giấy vệ sinh an toàn thực phẩm như sau:

“1. Các cơ sở sau đây không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm:

a) Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;

b) Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;

c) Sơ chế nhỏ lẻ;

d) Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;

đ) Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn;

e) Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;

g) Nhà hàng trong khách sạn;

h) Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;

i) Kinh doanh thức ăn đường phố;

k) Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực”

Từ điều khoản này ta có thể thấy được, những ngành nghề kinh doanh KHÔNG NẰM TRONG DIỆN được miễn giấy vệ sinh an toàn thực phẩm thì tất cả đều phải xin cấp phép và đảm bảo được các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Quy định về kinh doanh các mặt hàng tươi sống hiện nay như thế nào?

Theo quy định tại Điều 24 Luật an toàn thực phẩm 2010 quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh thực phẩm tươi sống

“1. Cơ sở kinh doanh thực phẩm tươi sống phải bảo đảm các điều kiện sau đây:

a) Tuân thủ các điều kiện về bảo đảm an toàn đối với dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm, điều kiện về bảo đảm an toàn trong bảo quản, vận chuyển thực phẩm quy định tại các điều 18, 20 và 21 của Luật này;

b) Bảo đảm và duy trì vệ sinh nơi kinh doanh.

2. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn quy định cụ thể điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh thực phẩm tươi sống.”

Như vậy, ta có thể thấy đối với những loại mặt hàng có tính đặc thù riêng biệt như loại hàng tươi sồng pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm đã có những quy định rất chi tiết và rõ ràng trong những trường hợp này. Cơ bản ta có thể thấy như việc đảm bảo tính vệ sinh, sạch sẽ tại nơi kinh doanh.

Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm gồm những gì?

Theo Điều 6 Khoản 2 Nghị định 155 năm 2018 quy định: Hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận được đóng thành 01 quyển, gồm các giấy tờ sau:

– Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (theo Mẫu 1 được ban hành kèm theo Thông tư này).

– Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm (bản sao có xác nhận của cơ sở).

– Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm (có xác nhận của cơ sở), bao gồm:

+  Bản vẽ sơ đồ thiết kế mặt bằng của cơ sở và khu vực xung quanh;

+ Sơ đồ quy trình sản xuất thực phẩm hoặc quy trình bảo quản, phân phối sản phẩm và bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ của cơ sở.

+ Giấy xác nhận tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm:

+ Đối với cơ sở dưới 30 người: Nộp bản sao giấy xác nhận (có xác nhận của cơ sở);

+ Đối với cơ sở từ 30 người trở lên: Nộp danh sách đã được tập huấn (có xác nhận của cơ sở).

– Giấy xác nhận đủ sức khoẻ chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm; phiếu báo kết quả cấy phân âm tính mầm bệnh gây bệnh đường ruột (tả, lỵ trực khuẩn và thương hàn) của người trực tiếp sản xuất thực phẩm đối với những vùng có dịch bệnh tiêu chảy đang lưu hành theo công bố của Bộ Y tế:

+ Đối với cơ sở dưới 30 người: Nộp bản sao giấy xác nhận (Có xác nhận của cơ sở);

+ Đối với cơ sở từ 30 người trở lên: Nộp danh sách kết quả khám sức khoẻ, xét nghiệm phân của chủ cơ sở và của người tham gia trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm (Có xác nhận của cơ sở).

Trình tự xin giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn

Trình tự xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn gồm hai giai đoạn sau đây:

a) Giai đoạn 1: Xin xác nhận kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm

Hồ sơ xin xác nhận kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm:

- Đối với tổ chức:

+ Đơn đề nghị xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm;

+ Bản danh sách các đối tượng đề nghị xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm;

+ Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận hoạt động của chi nhánh, văn phòng đại diện hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hợp tác xã (có dấu xác nhận của tổ chức);

- Đối với cá nhân:

+ Đơn đề nghị xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm;

+ Bản sao giấy chứng minh thư nhân dân;

Thời gian cấp giấy xác nhận kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm: 13 ngày làm việc

b) Giai đoạn 2: Xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm

- Hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm:

+ Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm;

+ Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm;

+ Danh sách chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm đã được cấp giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm (có xác nhận của cơ sở sản xuất, kinh doanh);

+ Danh sách chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất kinh doanh thực phẩm đã được cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp xác nhận đủ sức khỏe (có xác nhận của cơ sở sản xuất, kinh doanh).

Thời gian cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm: 18 ngày làm việc kể từ ngày hồ sơ hợp lệ.

Trên đây là những tư vấn của Luật Doanh Trí về vấn đề giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm kinh doanh thủy hải sản. Nếu Quý khách hàng có nhu cầu xin sử dụng dịch vụ của Luật Doanh Trí, xin liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ thực hiện thủ tục theo thông tin dưới đây:

Hotline: 0911233955

Email: luatdoanhtri@gmail.com

Trụ sở chính: 146 Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh- Công ty TNHH Tư vấn Luật Doanh Trí: D22,

Đường số 7, Phường Phú Thuận, Quận 7, TP. HCM

Luật Doanh Trí rất hân hạnh khi được đồng hành và hợp tác cùng Quý khách hàng!

Liên hệ với chúng tôi