Đang gửi...

GIẤY PHÉP VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM CHO SẢN XUẤT KINH DOANH PHỤ GIA THỰC PHẨM, CHẤT HỖ TRỢ CHẾ BIẾN THỰC PHẨM

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại phụ gia thực phẩm cũng như chất hỗ trợ chế biến thực phẩm. Nhiều cư sở sản xuất, kinh doanh các sản phẩm này cũng ra đời. Hiểu một cách khái quát nhất thì chất phụ gia là các chất có hoặc không có giá trị dinh dưỡng được bổ sung thêm vào thực phẩm để bảo quản hay cải thiện hương vị và bề ngoài của chúng như pectin, kali sorbat, natri benzoate,… Còn chất hỗ trợ chế biến thực phẩm là chất được chủ định sử dụng trong quá trình chế biến nguyên liệu thực phẩm hay các thành phần của thực phẩm nhằm thực hiện mục đích công nghệ, có thể tách ra hoặc còn lại trong thực phẩm như các chất dùng để tẩy trắng, chất dùng làm chua rau quả,… Hai chất này đều được cho phép sử dụng trong thực phẩm với liều lượng nhất định theo quy định của Bộ Y Tế đối với từng loại thực phẩm và không gây hại đối với sức khỏe người tiêu dùng. Tuy nhiên, trên thị trường vẫn còn tồn tại những chất phụ gia, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm không an toàn vệ sinh, chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ rõ ràng… làm cho người tiêu dùng hoang mang khi sử dụng các thực phẩm có chứa các chất này và cũng làm cho các nhà sản xuất thực phẩm lo lắng khi mua các chất này để chế biến sản phẩm của mình. Chính vì thế các doanh nghiệp khi kinh doanh, sản xuất các sản phẩm này cần phải đăng kí xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm để tạo niềm tin cậy của người tiêu dùng đối với sản phẩm của mình. Vậy thủ tục này được thực hiện như thế nào, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Luật Doanh Trí nhé.

1. Điều kiện bảo đảm an toàn đối với phụ gia thực phẩm và chất hỗ trợ chế biến thực phẩm

  • Đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật tương ứng, tuân thủ quy định về phụ gia thực phẩm và chất hỗ trợ chế biến thực phẩm. 
  • Có hướng dẫn sử dụng ghi trên nhãn hoặc tài liệu đính kèm trong mỗi đơn vị sản phẩm bằng tiếng Việt và ngôn ngữ khác theo xuất xứ sản phẩm.
  • Thuộc Danh mục phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm được phép sử dụng trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm do Bộ trưởng Bộ Y tế quy định.
  • Đăng ký bản công bố hợp quy với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi lưu thông trên thị trường.
  • Chính phủ quy định cụ thể việc đăng ký bản công bố hợp quy và thời hạn của bản đăng ký công bố hợp quy đối với phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm. 

2.  Hồ sơ xin cấp Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho phụ gia thực phẩm và chất hỗ trợ chế biến thực phẩm gồm:

- Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (theo Mẫu 1 được ban hành kèm theo Nghị định số 155/2018/NĐ-CP của Bộ Y tế).

- Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có đăng ký ngành nghề phù hợp.

- Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm (có xác nhận của cơ sở), bao gồm:

a) Bản vẽ sơ đồ thiết kế mặt bằng của cơ sở và khu vực xung quanh;

b) Sơ đồ quy trình sản xuất thực phẩm hoặc quy trình bảo quản, phân phối sản phẩm và bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ của cơ sở.

- Giấy xác nhận tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

- Giấy xác nhận đủ sức khoẻ chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm; theo Thông tư 14/2013-TT-BYT của Bộ Y tế.

3. Quy trình thực hiện

Bước 1: Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm gửi hồ sơ về Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm. 
Bước 2: Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tiếp nhận hồ sơ và trả giấy biên nhận cho cơ sở 
Bước 3: Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tiếp nhận thẩm định hồ sơ. Nếu hồ sơ chưa hợp lệ thì có công văn yêu cầu bổ sung và hoàn thiện hồ sơ theo quy định và phải ghi trên giấy biên nhận ngày nhận hồ sơ bổ sung. 

Bước 4: Nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, trong vòng 15 ngày làm việc phải phải tổ chức thẩm định và kiểm tra cơ sở và lập biên bản thẩm định. Kết luận phải gi rõ là "Đạt" hoặc "Không đạt". 
- Nếu "Đạt" thì trình cấp có thẩm quyền phê duyệt cấp giấy chứng nhận 
- Trường hợp "Không đạt" phải ghi rõ lý do trong biên bản thẩm định và nêu rõ thời hạn thẩm định lại (tối đa là 03 tháng). Cơ sở có trách nhiệm khắc phục yêu cầu của đoàn thẩm định, nếu kết quả thẩm định lại vẫn không đạt thì đoàn thẩm định lập biên bản và đề xuất với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền đình chỉ hoạt động của cơ sở. 

- Trường hợp cơ sở đã áp dụng HACCP thì cũng phải được kiểm tra hồ sơ và kiểm tra cơ sở.  
Bước 5: Trả kết quả cho cơ sở

4. Dịch vụ tại Luật Doanh Trí

Với đội ngũ chuyên viên tư vấn nhiều năm kinh nghiệm trong nghề cùng sự tận tâm và nhiệt huyết. Luật Doanh Trí luôn mang tới cho Quý khách hàng những dịch vụ tốt nhất, đáp ứng được nhu cầu của Khách hàng. Dịch vụ tư vấn và thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm bao gồm:

  • Tư vấn các vấn đề pháp lý có liên quan đến thủ tục xin giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Hỗ trợ khách hàng sao y chứng thực các tài liệu có liên quan
  • Trên cơ sở các yêu cầu và tài liệu khách hàng cung cấp các luật sư của chúng tôi sẽ  phân tích, đánh giá tính hợp pháp, sự phù hợp với yêu cầu thực hiện công việc
  • Tiếp đoàn thẩm định cơ sở (nếu có)
  • Hỗ trợ các vấn đề pháp lý có liên quán đến việc sử dụng giấy phép trong suốt quá trình giấy phép còn hiệu lực.

Trên đây là những tư vấn cơ bản mà Luật Doanh Trí muốn mang tới cho Quý khách hàng. Trong trường hợp có vướng mắc cần được hỗ trợ và giải đáp, Quý khách hàng đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua các hình thức sau đây:

Hotline: 0911233955

Email: luatdoanhtri@gmail.com

Trụ sở chính: 146 Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh- Công ty TNHH Tư vấn Luật Doanh Trí: D22, Đường số 7, Phường Phú Thuận, Quận 7, TP. HCM

Luật Doanh Trí rất hân hạnh được đồng hành cùng Quý khách hàng!

Trân trọng./.

 

Liên hệ với chúng tôi