Đang gửi...

Giành quyền nuôi con sau khi ly hôn.

Bạn muốn giành quyền nuôi con sau khi ly hôn nhưng không biết cần đảm bảo điều kiện gì? Như thế nào mới được trực tiếp nuôi con? Và pháp luật Việt Nam hiện hành quy định như thế nào về quyền nuôi con sau khi ly hôn? Sau đây Luật Doanh Trí sẽ giải đáp cho các bạn để hiểu rõ hơn về quyền nuôi con sau khi ly hôn và  các điều kiện cần đảm bảo để giành được quyền nuôi con sau khi ly hôn.

1. Quyền nuôi con sau khi ly hôn

Pháp luật quy định, sau khi vợ chồng ly hôn việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng giáo dục con như sau:

Theo Điều 81 Luật HN&GĐ 2014: Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn:

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy, với trường hợp:

 • Con chưa thành niên; Con đã thành niên nhưng mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của  luật HN&GĐ 2014, Bộ luật dân sự 2015 và các luật khác có liên quan thì cha, mẹ vẫn có quyền và nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục.

Còn đối với trường hợp các con chưa thành niên, các con vẫn phụ thuộc bố mẹ thì:

Trong trường hai bên thỏa thuận được về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con thì Tòa án sẽ theo thỏa thuận đó và ghi nhận vào bản án;

Trong trường hợp không thỏa thuận được thì pháp luật quy định như sau:

 • Nếu con từ đủ 7 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con và phải có văn bản xác nhận;
 • Con từ trên 3 tuổi đến dưới  7 tuổi thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con;
 • Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm soc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác.

2. Các điều kiện là căn cứ để xác định cha, mẹ có đủ điều kiện để nuôi con

2.1. Điều kiện vật chất 

Điều kiện vật chất là điều kiện cần để bạn có thể tranh chấp quyền nuôi con với đối con, vì Toàn án xem xét đến quyền lợi của các con, xem ai có thể cung cấp cho con một cuộc sống đáp ứng được nhu cầu thiết yếu hàng ngày như: thu nhập hàng tháng, chỗ ở ổn định, môi trường sống lành mạnh,... Cụ thể:

 • Thu nhập ổn định: bạn phải chứng minh hàng tháng bạn có nguồn thu nhập ổn định để đảm bảo có thể cung cấp cho con điều kiện sống tốt hơn vợ, chồng bạn như con được đi học ở trường tốt hơn, mua sắm đầy đủ các dụng cụ, thiết bị phục vụ cho con cái học tập đầy đủ,... và các nhu cầu thiết yếu cho con phát triển bình thường.
 • Chỗ ở ổn định: Bạn có chỗ ở ổn định như có một căn nhà do bạn làm chủ sở hữu là một lợi thế khi muốn chứng minh có đủ điều kiện tốt nhất khi nuôi con sau khi ly hôn không  hơn vợ, chồng bạn khi họ không có chỗ ở ổn định (thuê trọ,nhà ở không do mình làm chủ sở hữu). Chứng minh được bản thân có chỗ ở ổn định, sẽ phải thay đổi chỗ ở liên tục gây ảnh tới môi trường sống của con bị xáo trộn, khó thích nghi với môi trường sống.
 • Môi trường sống: Đảm bảo sẽ cung cấp cho con một môi trường sống lành mạnh, tiện nghi cho con một nền giáo dục tốt để con có thể phát triển đầy đủ tâm sinh lý và khỏe mạnh hơn vợ, chồng bạn. Việc di chuyển và học hành của con được đảm bảo như thế nào?

2.2. Điều kiện tinh thần.

Các điều kiện tinh thần đảm bảo như: bạn chứng minh có thời gian riêng dành cho con, lối sống cá nhân của bạn, .... có tốt và lành mạnh để cho con phát triển tốt hơn đối phương hay không?

 • Bạn có thời gian dành cho con: Bạn chứng minh được rằng mình có thời gian làm việc hàng ngày lý tưởng để khi kết thúc giờ làm việc bạn vẫn có đầy đủ thời gian để chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục, vui chơi, trò chuyện, tâm sự với con, cùng con giao lưu, kết bạn và lo cho cuộc sống, sinh hoạt hằng ngày của con tốt nhất.
 • Lối sống của bạn: Bạn chứng minh rằng, bạn có lối sống lành mạnh ảnh hưởng tốt tới khả năng nhận thức, phát triển của con hơn vợ, chồng bạn (nếu bạn chỉ ra vợ, chồng bạn có thói quen, tật xấu không lành mạnh ảnh hưởng không tốt tới sự phát triển của con bạn cũng sẽ là một lợi thế đối với bạn).

3. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

Theo điều 84 Luật HN&GĐ 2014 quy định những trường hợp Tòa án có thể thay đổi người trực tiếp nuôi con.

1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

5. Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ.

Như vậy, các trường hợp theo pháp luật quy định có thể thay đổi người trực tiếp nuôi con.sẽ gồm:

 • Có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân (ngươi thân thích), tổ chức (cơ quan quản lý nhà nước về gia đình, cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em; hội liên hiệp phụ nữ) thì Tóa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

Người còn lại có chứng cứ cho rằng người đang trực tiếp nuôi con không cung cấp được môi trường sống và điều kiện sống tổi thiểu cho con; có những hành vi bạo lực và hành vi trái với đạo đức xã hội, ... ảnh hưởng sự phát tiển bình thường của con thì sẽ có yêu cầu Tòa án thay đổi người trực tiếp nuôi con.

 • Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con: việc thỏa thuận này phải đảm bảo tốt cho sự phát triển bình thường cho con.
 • Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì sẽ thay đổi người trực tiếp nuôi con cho vợ, chồng trước không giành được quyền nuôi con.
 • Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ đương nhiên theo quy định của Bộ luật dân sự 2015.

Lưu ý: Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

Mọi thông tin thắc mắc xin vui lòng liên hệ Hotline: 0911.233.955 hoặc Email: luatdoanhtri@gmail.com để được hỗ trợ.

Rất hân hạnh được đồng hành và hợp tác cùng Qúy khách!

Liên hệ với chúng tôi