Đang gửi...

GIA HẠN BẰNG ĐỘC QUYỀN KIỂU DÁNG CÔNG NGHIỆP

GIA HẠN BẰNG ĐỘC QUYỀN KIỂU DÁNG CÔNG NGHIỆP
Luật Doanh Trí xin cung cấp bài viết dưới đây, mời Quý vị tham khảo:

Kiểu dáng công nghiệp là hình dáng bên ngoài của sản phẩm được thể hiện bằng hình khối, đường nét, màu sắc hoặc sự kết hợp những yếu tố này. Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp là một trong những loại văn bằng bảo hộ. Văn bằng bảo hộ là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho tổ chức, cá nhân nhằm xác lập quyền sở hữu công nghiệp đối với sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí, nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý; quyền đối với giống cây trồng.

Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp có hiệu lực trên toàn bộ lãnh thổ Việt Nam. Tuy nhiên, chỉ có hiệu lực bắt đầu từ ngày cấp và kéo dài đến hết 5 năm tính từ ngày nộp đơn. Sauk hi hết hạn 5 năm, nếu muốn kiểu dáng công nghiệp tiếp tục được Nhà nước bảo hộ thì phải làm các thủ tục để gia hạn bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp theo quy định. Theo quy định tại Khoản 4 Điều 93 Luật SHTT thì bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp chỉ có thể được gia hạn liên tiếp nhiều nhất 2 lần, mỗi lần là 5 năm.

1.Hồ sơ yêu cầu gia hạn hiệu lực Bằng độc quyền Kiểu dáng công nghiệp

Để gia hạn hiệu lực cho Bằng độc quyền Kiểu dáng công nghiệp, hồ sơ cần chuẩn bị gồm:

- Tờ khai yêu cầu gia hạn hiệu lực Bằng độc quyền Kiểu dáng công nghiệp

- Bản gốc Bằng độc quyền Kiểu dáng công nghiệp (trường hợp yêu cầu ghi nhận việc gia hạn vào Bằng độc quyền Kiểu dáng công nghiệp )

- Giấy ủy quyền (trường hợp nộp đơn thông qua người đại diện);

- Chứng từ nộp lệ phí gia hạn, công bố quyết định gia hạn và đăng bạ quyết định gia hạn Bằng độc quyền Kiểu dáng công nghiệp.

2 Lệ phí gia hạn Bằng độc quyền Kiểu dáng công nghiệp

Lệ phí gia hạn hiệu lực Bằng độc quyền Kiểu dáng công nghiệp được quy định như sau:

- Lệ phí gia hạn hiệu lực Bằng độc quyền Kiểu dáng công nghiệp cho mỗi phương án của từng sản phẩm.

- Lệ phí gia hạn hiệu lực Bằng độc quyền Kiểu dáng công nghiệp cho mỗi tháng nộp muộn: 10% lệ phí gia hạn.

3. Thủ tục gia hạn hiệu lực Bằng độc quyền Kiểu dáng công nghiệp

Để được gia hạn hiệu lực Bằng độc quyền Kiểu dáng công nghiệp, trong vòng 6 tháng trước ngày Bằng độc quyền Kiểu dáng công nghiệp hết hiệu lực, chủ Kiểu dáng công nghiệp phải nộp đơn yêu cầu gia hạn và nộp lệ phí gia hạn cho Cục Sở hữu trí tuệ.

Đơn yêu cầu gia hạn có thể nộp muộn hơn thời hạn quy định nêu trên đơn nhưng không quá 6 tháng kể từ ngày Bằng độc quyền Kiểu dáng công nghiệp hết hiệu lực và chủ Bằng độc quyền Kiểu dáng công nghiệp phải nộp lệ phí gia hạn cộng với 10% lệ phí gia hạn cho mỗi tháng nộp muộn.

Cục Sở hữu trí tuệ xem xét đơn yêu cầu gia hạn trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày nhận đơn. Trường hợp đơn không có thiếu sót, Cục Sở hữu trí tuệ ra quyết định gia hạn, ghi nhận vào văn bằng bảo hộ, đăng bạ và công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp. Cục Sở hữu trí tuệ ra thông báo dự định từ chối gia hạn, có nêu rõ lý do và ấn định thời hạn 01 tháng kể từ ngày ra thông báo để người yêu cầu sửa chữa thiếu sót mhoặc có ý kiến phản đối, nếu đơn yêu cầu gia hạn thuộc một trong các trường hợp sau đây:

- Đơn yêu cầu gia hạn không hợp lệ hoặc được nộp không đúng thủ tục quy định;

- Người yêu cầu gia hạn không phải là chủ văn bằng bảo hộ tương ứng. Nếu trong thời hạn đã ấn định, người yêu cầu không sửa chữa thiếu sót hoặc sửa chữa thiếu sót không đạt yêu cầu, không có ý kiến phản đối hoặc ý kiến phản đối không xác đáng thì Cục Sở hữu trí tuệ ra thông báo từ chối gia hạn.

Trên đây là những thông tin cần thiết và cần lưu ý trong quá trình làm THỦ TỤC GIA HẠN BẰNG ĐỘC QUYỀN KIỂU DÁNG CÔNG NGHIỆP theo quy định của Pháp luật. Nếu Quý khách hàng có bất cứ vướng mắc gì đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua những hình thức dưới đây:

Hotline:0911233955
Email:luatdoanhtri@gmail.com
Trụ sở chính: 146 Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội
Chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh- Công ty TNHH Tư vấn Luật Doanh Trí: D22, Đường số 7, Phường Phú Thuận, Quận 7, TP. HCM
Luật Doanh Trí rất hân hạnh khi được đồng hành và hợp tác cùng Quý khách hàng!

Liên hệ với chúng tôi